วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทศกาลไทย' ที่สิงคโปร์ สานฝัน 'นร.ชายขอบ' เหินฟ้าเผยแพร่วัฒนธรรม

สถานทูตสิงคโปร์ จัดงาน "เทศกาลไทย" ออกร้านร่วมกับนักธุรกิจสิงคโปร์-ต่างชาติ ทั้งนี้ได้นำ นร.ไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) จ.เชียงใหม่ ไปเผยแพร่นาฏศิลป์ไทย ทั้งนี้เป็นการสานฝันให้กับเหล่า นร.ด้วยการขึ้นเครื่องบิน-เดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก...

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานเทศกาลไทย (Thai Festival) ครั้งที่ 14 ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ ปีนี้นอกจากสร้างปรากฏการณ์ใหม่ กลายเป็นตลาดติดต่อธุรกิจการค้าของผู้ประกอบการไทยที่ไปออกร้านกับนักธุรกิจชาวสิงคโปร์และชาวต่างประเทศ มาติดต่อซื้อสินค้าไปขายต่อ ขอเป็นตัวแทนจำหน่ายและส่ังออกแบบสินค้า รวมทั้งเป็นเวทีโชว์สินค้าภูมิปัญญาไทยให้ชาวต่างประเทศได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังมีอีกมุมหนึ่งด้านเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมที่ได้สานความฝัน และสร้างความภาคภูมิใจในการเรียนนาฏศิลป์ไทย ให้แก่นักเรียนชายขอบจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ที่ชนะเลิศการประกวดนาฏศิลป์ไทย รางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ติดต่อกัน 7 ปีซ้อน ได้มีโอกาสขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เพื่อเดินทางไปแสดงในต่างประเทศ

จากการแสดงนาฏศิลป์ไทยของนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ สร้างความประทับใจให้แก่บรรดาทูตานุทูตที่ได้ชมปรบมือกันเกรียวกราว พร้อมทั้งสอบถามกันตลอดว่าเป็นคณะนักแสดงอาชีพจากที่ไหน เมื่อนายธงชัย ชาสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ อธิบายให้ทราบว่าเป็นนักเรียนโรงเรียนชายแดนจาก จ.เชียงใหม่ และแข่งขันชนะเลิศการแข่งขันนาฏศิลป์ไทย ถ้วยพระราชทานฯ ติดต่อกัน 7 ปีซ้อน ทางสถานเอกอัครราชทูต จึงได้เชิญมาโชว์การแสดง เพื่อเป็นกำลังใจแก่นักเรียนที่สนใจเรียนนาฏศิลป์ สานต่อการรักษาศิลปวัฒนธรรมของชาติ

ทั้งนี้ นายธงชัย ชาสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ กล่าวอย่างชื่นชมว่า ต้องขอชมและยกย่องว่า คณะนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 แสดงได้ยอดเยี่ยมมาก ลีลาท่ารำสง่างามและชุดแต่งกายเข้ากับการแสดงกลมกลืนกันเป็นอย่างดี คณะทูตานุทูตและแขกที่มาร่วมงานนั่งชมกันด้วยใบหน้ายิ้มแย้มประทับใจ นอกจากนี้ยังมีรำไทยประยุกต์ 4 ภาคของคณะนางสาวไทยที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมเช่นกัน นับว่าการแสดงของคณะนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 และคณะนางสาวไทยเป็นไฮไลต์ของการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมในงานเทศกาลไทยปีนี้ และยังมีการแสดงรำต่างๆ และดนตรีประยุกต์ที่ทาง ททท.นำมาแสดงสร้างความครึกครื้นในงานด้วย ขอขอบคุณมูลนิธิไทยรัฐ บมจ.อสมท สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย และสายการบินไทยแอร์เอเชีย ที่สนับสนุนนำการแสดงที่ประทับใจนี้มาร่วมงาน

ด้าน น.ส.วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์ นางสาวไทยปี 2558 พร้อมด้วย น.ส.พิมพ์ชนก จิตชู รองฯ อันดับ 1 และ น.ส.เสาวลักษม์ ไชยศิริธัญญา รองฯ อันดับ 2 กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า น้องๆ รำได้สวยงามมากๆ เห็นแล้วตะลึงไม่คิดว่าจะรำได้สง่างามขนาดนี้ คณะนางสาวไทยยังเขินเลยว่าจะรำได้สวยงามสู้น้องๆ ได้หรือไม่ “น่าปลื้มใจและประทับใจที่ได้เห็นน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 รำได้สวยงาม และคนที่มาร่วมงานต่างชื่นชม ยกนิ้วให้เลยค่ะ สมกับเป็นแชมป์ถึง 7 สมัย” น.ส.วิลาสินี นางสาวไทยกล่าว

ขณะที่ นายธาดา เชาวนะปัญจะ เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร สายการบินไทยแอร์เอเชีย ผู้ประสานงานนำคณะนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 และคณะนางสาวไทย ไปร่วมโชว์ศิลปวัฒนธรรมไทยในงานเทศกาลไทยครั้งนี้ พร้อมจัดกิจกรรมทัศนศึกษาให้ด้วย กล่าวว่าสายการบินไทยแอร์เอเชียสนับสนุนนำเยาวชนไทยที่เรียนนาฏศิลป์ไทย ไปแสดงในต่างจังหวัดและต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยมาหลายครั้งแล้ว สำหรับคณะนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 เห็นการแสดงแล้วปลื้มประทับใจสุดๆ จนน้ำตาไหล เนื่องจากเป็นคนชอบด้านนาฏศิลป์อยู่แล้ว น้องๆ รำได้งดงามมาก เสียงปรบมือจากผู้ชมทำให้เราปลื้มแทนจนพูดไม่ออก ทำให้ตั้งใจว่าหากมีโอกาสจะนำไปโชว์ในต่างประเทศอีก และขอบคุณสถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ ที่ให้โอกาสน้องๆ ได้มาแสดง ที่สำคัญคือดีใจที่ช่วยสานฝันของเด็กๆ ที่ได้นั่งเครื่องบินครั้งแรกในชีวิตและได้เดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต

ทั้งนี้ คณะนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 ที่ได้มาร่วมแสดงความสามารถด้านนาฏศิลป์ไทยให้ชาวสิงคโปร์และชาวต่างประเทศได้ชมครั้งนี้ มีด้วยกัน 5 คน ชาย 2 คน และหญิง 3 คน ได้แก่ นายณัฐพงษ์ หมูฝั้น อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 นายธนาธร บุญชัย อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 น.ส.อรวรรณ พานเรือง อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ด.ญ.นภากร รับรู้ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 และ ด.ญ.นาฏนฤตย์ สุทธสวรรค์ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 เปิดเผยความรู้สึกคล้ายๆ กันว่า ดีใจและภาคภูมิใจมากๆ ที่ได้เป็นตัวแทนของนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา และคิดอยู่เสมอว่าเป็นยุวทูตวัฒนธรรมจากประเทศไทย ได้มีโอกาสมาเผยแพร่วัฒนธรรมไทยที่ประเทศสิงคโปร์ ดีใจที่เห็นชาวต่างชาติชื่นชอบในการแสดงครั้งนี้ จนต้องหลั่งน้ำตาด้วยความตื้นตันใจ

ขณะเดียวกัน นางจารุณี สุทธิสวรรค์ หรือครูแหวว ครูผู้ฝึกสอนนาฏศิลป์ และร่วมคณะเดินทางมาดูแลการแสดงด้วย กล่าวว่า ได้พร่ำสอนเตือนสตินักเรียนที่เรียนนาฏศิลป์ทุกคนเสมอว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นคนดีและมีชีวิตที่ดีได้ ด้วยการศึกษาเรียนรู้ หากฝึกฝนพัฒนาตนเองให้มีศักยภาพจนเป็นที่ยอมรับ สักวันหนึ่งเราจะได้รับโอกาสดีๆ ในชีวิต คำสอนนี้จะใช้เป็นพลังแรงบันดาลใจให้เด็กๆ เกิดพลังใจทุ่มเทสืบทอดการเรียนนาฏศิลป์มารุ่นต่อรุ่น จนได้รับรางวัลชนะเลิศนาฏศิลป์ไทย ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ติดต่อกันถึง 7 ปี และมาถึงวันนี้ความฝันของเด็กๆ กลายเป็นจริง คือการได้รับโอกาสที่ดีที่สุดในชีวิต จากผู้ใหญ่ใจดี ได้เป็นตัวแทนนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา มาแสดงศักยภาพด้านการแสดงนาฏศิลป์ให้ชาวต่างประเทศได้ชมบนเวทีต่างประเทศ

นอกจากนี้ นายวรสรวง สุทธิสวรรค์ ครูผู้ดูแลคณะนักเรียน เปิดเผยว่า ผลงานรางวัลต่างๆ ทางด้านนาฏศิลป์ไทยที่นักเรียนได้รับมาอย่างต่อเนื่อง ได้สร้างความภาคภูมิใจว่า ได้มีส่วนส่งเสริมศักยภาพของนักเรียนให้ปรากฏสู่สายตาและการยอมรับจากสาธารณชน แต่รางวัลที่ทำให้มีความรู้สึกภาคภูมิใจสำหรับครูเป็นอย่างมาก คือการที่นักเรียนเหล่านี้ได้รับรางวัลชีวิตที่ย่ิงใหญ่ ได้มีโอกาสมาเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมในต่างประเทศครั้งนี้

สถานทูตสิงคโปร์ จัดงาน "เทศกาลไทย" ออกร้านร่วมกับนักธุรกิจสิงคโปร์-ต่างชาติ ทั้งนี้ได้นำ นร.ไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) จ.เชียงใหม่ ไปเผยแพร่นาฏศิลป์ไทย ทั้งนี้เป็นการสานฝันให้กับเหล่านร.ด้วยการขึ้นเครื่องบิน-เดินทางไปต่างประเทศ 8 พ.ค. 2559 15:42 8 พ.ค. 2559 18:05 ไทยรัฐ