วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อนถล่มซ้ำนครพนม ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ บ้านพัง 600 หลัง

พายุฤดูร้อนถล่มซ้ำนครพนม ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ บ้านพัง 600 หลัง

  • Share:

จนท.เร่งสำรวจความเสียหาย พร้อมซ่อมแซมบ้านเรือนที่พัง หลังประสบพายุฤดูร้อน พื้นที่ จ.นครพนม กว่า 20 หลังคา รัฐช่วยเหลือเบื้องต้นรายละ 2-3 พันบาท พบช่วง 2 สัปดาห์ บ้านเรือนเสียหาย 600 หลัง มูลค่ากว่า 10 ล้าน...

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 59 พล.ต.ดร.อรรถ สิงหัษฐิต ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารช่างในสังกัด มทบ.210 พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน ท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจสอบให้การช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านนาราชควาย หมู่ 11 ต.นาราชควาย อ.เมือง จ.นครพนม ภายหลังเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนพังเสียหายตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านเรือนของชาวบ้านพังเสียหายถึง 20 หลัง เสียหายหนักประมาณ 10 หลัง สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องเสียค่าใช้จ่ายซ่อมแซมหลังละประมาณ 20,000–50,000 บาท โดยทางหน่วยงานภาครัฐได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นตามสภาพความเสียหาย รายละประมาณ 2,000–3,000 บาท เท่านั้น ตามระเบียบของทางราชการ ทั้งนี้ ส่วนที่เสียหายหนัก จะได้รับการช่วยเหลือไม่เกินหลังละ 35,000 บาท ซึ่งทางหน่วยงานทหาร มทบ.210 ได้ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปดูแลช่วยเหลือในเรื่องของช่างช่วยซ่อมแซม เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม ในช่วง 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ถือว่าได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนอย่างหนัก จากสถิติของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พบว่ามีบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากถึง 600 หลัง มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท และในช่วงนี้ได้รับผลกระทบแบบรายวัน สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนมากกว่าทุกปี ทำให้เกิดพายุบ่อยครั้ง อีกทั้งเมื่อวานที่ผ่านมา เกิดพายุพัดบ้านเรือนเสียหาย ในพื้นที่ ต.คำพี้ อ.นาแก จ.นครพนม และ ต.นาราชควาย อ.นาแก จ.นครพนม รวมได้รับความเสียหาย 40 หลัง อยู่ระหว่างให้การดูแลช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้าน บรรเทาความเดือดร้อน พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังการเกิดลมพายุในช่วงนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้