วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมพลังโซเชียล! แห่รณรงค์ #ลูกตำรวจแล้วไง กระตุ้นคดี 6 โจ๋ฟันชายพิการ

จากเหตุการณ์สะเทือนใจสังคม วัยรุ่น 6 คน เมาโหดใช้มีดรุมฟันนายสมเกียรติ ศรีจันทร์ อายุ 36 ปี ชายขาพิการอาชีพส่งขนมปังเสียชีวิต หน้าร้านขายขนมปัง ซอยโชคชัย 4 แยก 69 เมื่อเช้าวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้คนในสังคมออนไลน์ได้ร่วมกันรณรงค์ต่อกรณีที่เกิดขึ้น ด้วยการชูป้าย พร้อมกับโพสต์ภาพและข้อความแสดงความคิดเห็นผ่านแฮชแท็ก #ลูกตำรวจแล้วไง หลังจากที่นาย ธกร อำพันธ์เปรม ผู้รณรงค์แก้กฎหมายฆ่าข่มขืนในคดีน้องแก้ม ได้ริเริ่มเชิญชวนผู้คนในสื่อโซเชียล ออกไปยืนถือป้ายที่เขียนข้อความว่า “คนพิการถูกทำร้าย คนดีๆ ทำอะไรอยู่? #ลูกตำรวจแล้วไง” บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS อ่อนนุช และริมถนนเส้นสุขุมวิท


นายธกร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุจุดประสงค์ในการรณรงค์ว่า "ข้อความที่ใช้จะเป็นการกระตุ้นให้คนกล้าที่จะก้าวออกมาเป็นพยาน กล้าที่จะมาให้ข้อมูลของเหตุการณ์ พร้อมกับกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ทำงานเต็มที่ ไม่ปกป้องพวกพ้อง ไม่ปกป้องลูกตัวเอง ผิดว่ากันตามผิด...” จึงเป็นที่สนใจของคนในสังคมออนไลน์ และเกิดการแชร์ต่อจำนวนมาก

นอกจากนี้นายธกร ยังได้โพสต์ข้อความระบุการแสดงออกในครั้งนี้ว่า "ก่อนหน้านี้ผมเคลื่อนไหวเฉพาะเรื่องข่มขืน เรื่องสิทธิเด็กและสตรี เวลาผ่านไป สังคมมีเรื่องมากมาย สังคมมีเรื่องที่ต้องการคำตอบอีกหลายเรื่อง ผมคงทำแค่เรื่องข่มขืน เรื่องเด็ก เรื่องสตรี ไม่ได้แล้ว ผมคิดว่า ถ้ามีพลังจากสังคมโซเชียลคอยช่วยเหลือ คอยสนับสนุน คอยช่วยกัน หลายเรื่องของสังคม หลายเเรงจากพวกเรา ผมเชื่อว่าความกล้าในสิ่งที่ถูกต้อง จะทำให้ทุกอย่างเกิดการเปลี่ยนแปลง...”

จากเหตุการณ์สะเทือนใจสังคม วัยรุ่น 6 คน เมาโหดใช้มีดรุมฟันนายสมเกียรติ ศรีจันทร์ อายุ 36 ปี ชายขาพิการอาชีพส่งขนมปังเสียชีวิต หน้าร้านขายขนมปัง ซอยโชคชัย 4 แยก 69 เมื่อเช้าวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา 8 พ.ค. 2559 14:59 8 พ.ค. 2559 20:20 ไทยรัฐ