วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ๋อย' โอด 'แม่จ่านิว' ถูกรวบไม่เป็นธรรม ชี้สังคมอยู่ยาก

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซบุ๊ก โอดสลดใจสังคมไทยอยู่ยาก ชี้กรณี "แม่จ่านิว" ถูกตั้งข้อหาอย่างไม่เป็นธรรม ซัดผู้มีอำนาจทำโหดเหี้ยมเกินไป

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุว่า เห็นข่าว ผบ.ตร.เตือนกลุ่มเคลื่อนไหวให้ดูจ่านิวเป็นอุทาหรณ์ แล้วทำให้สลดใจมากขึ้น ซึ่งเป็นอุทาหรณ์ว่าถ้าเรียกร้องเสรีภาพ ก็อาจถูกควบคุมตัวไปโรงพัก ถ้าไม่มีคนไปให้กำลังใจก็อาจเอาไปขังเสียนานๆ ถ้าพยายามตรวจสอบว่าโครงการของรัฐมีทุจริตหรือไม่ อาจถูกดำเนินคดีในศาลทหาร

"ถ้าไปยืนเฉยๆ ในที่สาธารณะก็อาจถูกควบคุมตัวได้ และอาจถูกดำเนินคดีด้วย ถ้าถูกกระทำอย่างไร้ความเป็นธรรมสารพัดแล้วยังไม่หยุด คุณอาจยังไม่โดนอะไรเพิ่มเติมอีก แต่แม่ของคุณก็อาจถูกตั้งข้อหาร้ายแรงอย่างไม่เป็นธรรม ถูกขังและไม่ให้ประกันตัว อาจถูกอัยการทหารฟ้องในศาลทหาร คนในครอบครัวต้องเดือดร้อนกันไปอย่างนั้น หรือโดยเป็นอุทาหรณ์ว่าถ้าคุณไม่หยุดเรียกร้องเสรีภาพ ประชาธิปไตยและความเป็นธรรม คุณก็จะถูกเล่นงานด้วยวิธีต่างๆ เป็นอุทาหรณ์ว่าถ้าคุณยังไม่หยุดอีก แม่ของคุณ น้องคุณ ยายคุณจะต้องเดือดร้อนกันหมดอย่างนั้นหรือ ไม่โหดเหี้ยมเกินไปหรือ ไม่ต้องพูดถึงความถูกต้องยุติธรรมอะไรกันแล้วอย่างนั้นหรือ สังคมไทยจะอยู่กันอย่างนี้หรือ".

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซบุ๊ก โอดสลดใจสังคมไทยอยู่ยาก ชี้กรณี "แม่จ่านิว" ถูกตั้งข้อหาอย่างไม่เป็นธรรม ซัดผู้มีอำนาจทำโหดเหี้ยมเกินไป 8 พ.ค. 2559 14:59 8 พ.ค. 2559 16:01 ไทยรัฐ