วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซุ่มยิงหนุ่มใหญ่ดับคาสวนทุเรียน คาดปมขัดแย้งรุกที่ป่าต้นน้ำตะโก

ลูกซองยาวลอบยิงหนุ่มใหญ่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำตะโกดับคาสวนทุเรียน อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เมีย เชื่อ! เกิดจากปมที่สามีเคยเรียกร้องให้สื่อมวลชนเข้ามาทำข่าวกลุ่มนายทุนรุกป่าต้นน้ำ หลังเป็นคดีขึ้นศาล ถูกก่อกวนมาตลอด กระทั่งมาถูกยิงตาย...

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 8 พ.ค.59 พ.ต.ท.นรินทร์ พุ่มสวัสดิ์ สารวัตรสอบสวน สภ.ทุ่งตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร รับแจ้งจากโรงพยาบาลหลังสวนว่า มีคนถูกยิงมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาล จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชูเกียรติ อิ่มใจธรรม ผกก.ชุดสืบสวนและกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลหลังสวน อ.หลังสวน พบร่างของนายพะเยาว์ ปานโรจน์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110 หมู่ 5 ตำบลตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองยาว คมกระสุนเข้าที่ขมับด้านขวา 2 รู อกซ้าย 1 รู ชายโครงซ้าย 1 รู และหัวเข่าด้านขวา 2 รู กระสุนทะลุร่างเสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล

สอบสวน น.ส.ภัทรมน กรรมริน อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42/24 ถ.ประชาอุทิศ ต.ขันเงิน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ภรรยาผู้ตาย ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนและสามีออกไปรดน้ำสวนทุเรียนที่บนภูเขาตะโก ห่างจากบ้านประมาณ 1 กม. ระหว่างที่ตนและสามีกำลังเดินลงมาจากบนเขา เพื่อมารดน้ำต้นทุเรียนซึ่งอีกแปลงบริเวณตีนเขา โดยมีสามีเดินลงมาก่อน ระหว่างนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด ตนจึงตะโกนถามว่านั่นใคร ก็ไม่มีเสียงตอบและก็มีเสียงปืนดังขึ้นอีก 1 นัด

"สักพักก็เห็นผู้ชายวัยกลางคนจำนวน 2 คน ใส่ชุดลายพรางสะพายอาวุธปืนลูกซองยาวเดินหายเข้าไปในป่าอย่างเร่งรีบ เมื่อออกไปดูก็พบว่านายพะเยาว์ถูกยิงนอนหายใจรวยริน จึงนำส่งโรงพยาบาลหลังสวนและแจ้งตำรวจ" เมียผู้ตายกล่าว 

น.ส.ภัทรมน ยังกล่าวต่อไปอีกว่า สาเหตุที่ทำให้สามีถูกยิงน่าจะมาจากเรื่องที่ นายพะเยาว์เคยนำสื่อมวลชนขึ้นไปทำข่าว กรณีมีกลุ่มบุคคลรุกป่าต้นน้ำบนภูเขาตะโก จนเรื่องบานปลายมีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานลงมาตรวจสอบ แต่เรื่องกลับกลายเป็นว่านายพะเยาว์ ถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน เนื่องจากนายพะเยาว์มีที่สวนทุเรียนติดกับจุดที่มีการบุกรุก ทั้งที่เป็นที่ดินมีการทำประโยชน์มาตั้งแต่รุ่นพ่อมาเกือบ 30 ปี และเรื่องยังอยู่ในระหว่างชั้นสอบสวนและจะส่งฟ้องศาลในอีกไม่กี่วัน

"หลังเกิดเรื่องก็ถูกคุกคาม จนเมื่อวันที่ 25 เม.ย.59 ที่ผ่านมา มีผู้ชายใส่ชุดคล้ายชุดข้าราชการหน่วยหนึ่งมาดักซุ่มอยู่ที่ในสวนทุเรียน และชายคนดังกล่าวมีอาวุธปืนลูกซองติดตัวมาด้วย นายพะเยาว์จึงเข้าไปสอบถามและเห็นชายคนดังกล่าวกำลังคล้ายเอาลูกกระสุนที่ด้านติดลำกล้องออกจากปืนลูกซองยาวออก แต่เมื่อสอบถามชายคนดังกล่าวก็บอกว่ามาซุ่มยิงสัตว์ และได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ทุ่งตะโก ในวันที่ 28 เม.ย.59 ที่ผ่านมา และในวันพรุ่งนี้นายพะเยาว์ จะนำเรื่องที่มีกลุ่มบุคคลรุกป่าต้นน้ำบนภูเขาตะโก เรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรและขอความเป็นธรรม แต่ก็มาถูกยิงเสียชีวิตก่อน ส่วนสาเหตุที่แท้จริงยังอยู่ระหว่างการสอบสวน" น.ส.ภัทรมน กล่าว.

ลูกซองยาวลอบยิงหนุ่มใหญ่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำตะโกดับคาสวนทุเรียน อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เมีย เชื่อ! เกิดจากปมที่สามีเคยเรียกร้องให้สื่อมวลชนเข้ามาทำข่าวกลุ่มนายทุนรุกป่าต้นน้ำ หลังเป็นคดีขึ้นศาล ถูกก่อกวนมาตลอด กระทั่งมาถูกยิงตาย... 8 พ.ค. 2559 14:24 8 พ.ค. 2559 14:51 ไทยรัฐ