วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งสอบ พนง.เทศบาลอุบลฯ ผูกคอตายทิ้งจดหมาย ถูกใส่ร้ายขโมยเงิน

ยังไม่จบ! หลัง พนง.เทศบาลนครอุบลราชธานี ผูกคอตาย ทิ้งจดหมายเขียนว่า ถูกใส่ความเรื่องขโมยเงินหัวหน้างานจำนวน 4 หมื่นบาท รองนายกฯ เมืองอุบลฯ สั่งการหัวหน้างานผู้ตายรายงานข้อเท็จจริง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 

จากกรณีครอบครัวของนายเทอดพงษ์ วงษ์สาลี อายุ 26 ปี พนักงานเทศบาลนครอุบลราชธานี ประจำแผนกสัตวบาล มาร้องขอความเป็นธรรมหลัง นายเทอดพงษ์ผูกคอตายในบ้านพัก อ.เมืองอุบลราชธานี เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 2 พ.ค. โดยทิ้งจดหมายลาตายระบุสาเหตุ ว่าถูกใส่ความขโมยเงินของหัวหน้างานจำนวน 4 หมื่นบาท โดยเรียกร้องให้สอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้กระจ่าง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิตนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง ร.ต.อ.ธีรวัฒน์ พ่วงนาง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เผยว่า ได้รับแจ้งความจากหัวหน้างานของนายเทอดพงษ์ ผู้ตาย เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 29 เม.ย. นายสัตวแพทย์หญิงเอ นามสมมติ (ขอสงวนชื่อ) ที่เป็นผู้เสียหายแจ้งว่ามีเงินสดที่เก็บไว้บริเวณกระโปรงท้ายรถหายไปจำนวน 40,000 บาท แต่ไม่ได้ระบุว่าใครเป็นคนเอาไป บอกเพียงว่าได้ให้ลูกน้องมาหยิบเอาสิ่งของท้ายรถหลายคน แต่สงสัยนายเทอดพงษ์ผู้ตาย เพราะเป็นคนที่มาหยิบเอาของท้ายรถวันนั้นเป็นคนสุดท้าย

"จากนั้นจึงได้ลงบันทึกประจำวันรับแจ้งเบื้องต้น โดยยังไม่ได้ออกหมายเรียกใครมาสอบสวน เนื่องจากอยู่ในกระบวนการสืบสวนหาข้อเท็จจริงก่อน แต่หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง นายเทอดพงษ์ได้มาพร้อมกับนายสัตวแพทย์เจ้าของเงินและพนักงานเทศบาลอีกคน โดยนายเทอดพงษ์บอกต้องการมาแสดงความบริสุทธิ์ใจไม่ได้เป็นผู้เอาเงินของหัวหน้างานไป" ร.ต.อ.ธีรวัฒน์ กล่าว

ร้อยเวรเจ้าของคดี กล่าวต่อว่า ขณะนั้นนายเทอดพงษ์ เล่าว่า คุณหมอใช้ให้ไปหยิบเอาของท้ายรถเวลาออกพื้นที่ไปทำงานด้วยกันหลายครั้ง บางครั้งเคยเห็นคุณหมอวางเงินที่กระโปรงท้ายรถครั้งละ 5,000-6,000 บาท แต่ไม่เคยหยิบฉวย เพราะครอบครัวสอนให้เป็นคนซื่อสัตย์ไม่เอาของคนอื่น แม้จะจนก็ตาม หลังจากนั้น ทั้งหมดก็พากันเดินทางกลับไป ไม่ได้แจ้งข้อหาหรือนัดหมายผู้ตายมาให้ปากคำอีก

"ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการรอดูความเคลื่อนไหวการใช้จ่ายเงินของพนักงานในแผนกคนอื่น ที่อาจเป็นผู้ต้องสงสัยด้วย แต่นายเทอดพงษ์ก็มาผูกคอตายก่อน ซึ่งยังถือว่าทุกคนในแผนกเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะได้หลักฐานว่าใครเป็นคนเอาเงินของนายสัตวแพทย์รายนี้ไป และต้องตรวจสอบด้วยว่ามีเงินหายไปจริงหรือไม่ จึงยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ ขณะเดียวกันในจุดเกิดเหตุตรวจสอบแล้วก็ไม่พบมีกล้องวงจรปิดแม้แต่ตัวเดียว เลยทำให้เป็นเรื่องยากต่อการสืบสวนติดตามด้วย" เขากล่าว 

ด้านนายประชา กิจตรงศิริ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งกำกับดูแลงานกองสาธารณสุขที่นายเทอดพงษ์ ผู้เสียชีวิตทำงาน กล่าวว่า ก่อนเกิดเรื่องมารดาเคยพาผู้ตายมาพบ พร้อมบอกต้องการขอย้ายไปทำงานตามศูนย์ชุมชนของเทศบาล เพื่อสะดวกในการเดินทาง และมีคนต้องการให้ผู้ตายไปช่วยงานด้วย เพราะเป็นเด็กหนุ่มสะดวกในการลงพื้นที่กับชุมชน รวมทั้งมีความขยันและตั้งใจในการทำงาน จึงให้ทำเรื่องขอย้ายขึ้นมาตามระเบียบ

"เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเดียวกันก็มีคนในแผนกอื่นๆ ขอย้ายสลับเปลี่ยนไปอยู่ตามศูนย์ชุมชน แต่ไม่มีชื่อผู้ตายเสนอขึ้นมาด้วย จึงได้สอบถามไปยังผู้อำนวยการกองสาธารณสุขได้รับคำชี้แจงว่า ผู้ตายไม่ขอย้ายไปทำงานตามศูนย์ชุมชนของเทศบาลแล้ว เพราะหัวหน้างานบอกว่า ผู้ตายสามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้แล้ว จึงขออยู่ทำงานที่เดิมต่อไป ซึ่งก็ไม่ได้ถามอะไรเพิ่มเติม เพื่อเป็นการให้เกียรติในการทำงานร่วมกัน กระทั่งมาเกิดเรื่องขึ้น" รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี กล่าว

รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี กล่าวต่อว่า ต่อมาหลังเกิดเรื่องเพียง 1 วัน ได้มีหนังสือสั่งการให้หัวหน้างานของผู้ตายรายงานข้อเท็จจริง พร้อมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยในส่วนคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง มีญาติผู้ใหญ่ของผู้ตายเข้าร่วมเป็นกรรมการด้วย เพื่อให้ได้ความจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และสามารถตอบสังคมได้

"เนื่องจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นขณะนี้ ไม่มีใครทราบข้อเท็จจริง ว่ามีเงินที่กล่าวอ้างหายไปจากในรถของหัวหน้างานจริงหรือไม่ ถ้ามีเงินอยู่ในรถจริง อาจเป็นคนอื่นเป็นผู้เอาไปได้หรือเปล่า ซึ่งต้องให้คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นเป็นผู้สอบสวนพนักงานที่อยู่ในแผนกทั้งหมด โดยจะเริ่มทำให้เร็วที่สุด หลังเปิดทำงานในวันอังคารที่ 10 พ.ค.นี้" เขากล่าวทิ้งท้าย.

ยังไม่จบ! หลัง พนง.เทศบาลนครอุบลราชธานี ผูกคอตาย ทิ้งจดหมายเขียนว่า ถูกใส่ความเรื่องขโมยเงินหัวหน้างานจำนวน 4 หมื่นบาท รองนายกฯ เมืองอุบลฯ สั่งการหัวหน้างานผู้ตายรายงานข้อเท็จจริง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 8 พ.ค. 2559 14:04 9 พ.ค. 2559 00:10 ไทยรัฐ