วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำปางร้อนจัด! หวั่นช้างศูนย์อนุรักษ์ เครียด ติดสปริงเกอร์เพิ่มความเย็น

สถาบันคชบาลแห่งชาติ นำช้างเล่นน้ำเพื่อคลายเครียดก่อนลงแสดง ส่วนช้างป่วยโรงนอนช้าง จนท.ติดสปริงเกอร์สายฝนโปรยคลายความร้อน หากร้อนมากเกินไป จะส่งเสียงดังอาละวาด...

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 59 นายภาสกร มีวาสนา ผู้อำนวยการสถาบันคชบาลแห่งชาติ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ จ.ลำปาง มีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 40 องศาฯ แม้ในบริเวณสถาบันคชบาลฯ จะอยู่ในหุบเขา แต่ก็ยังมีอากาศร้อน เพื่อให้ช้างคลายเครียดจากความร้อนของอากาศ จึงให้ควาญช้างแต่ละเชือกนำช้างมาเล่นน้ำในบ่อซีเมนต์ โดยเฉพาะช้างแสนรู้และช้างแสดง ซึ่งมีงานแสดงในแต่ละวัน วันละ 3 รอบ คือ รอบ 10.00 น. รอบ 11.00 น. และรอบสุดท้าย 13.30 น. ก่อนช้างจะลงสนามแสดงจึงให้ควาญช้างนำมาเล่นน้ำในบ่อขนาดใหญ่ เพื่อให้ช้างสดชื่นแจ่มใสมีสมาธิในการแสดง มีความปลอดภัยต่อผู้เข้ามารับชมอีกด้วย ส่วนช้างทั่วไป ควาญช้างจะปล่อยออกหากินตามลำห้วย ซึ่งไม่มีปัญหากับช้างมากนัก เนื่องจากช้างอยู่ในป่า ความร้อนก็จะลดลง

ด้าน นายสัตวแพทย์สิทธิเดช มหาสาวังกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการสัตวแพทย์ โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ กล่าวว่า ภายในบริเวณโรงนอนช้างปัจจุบันได้ติดตั้งระบบสปริงเกอร์สายฝนรอบโรงนอนเช่นกัน เพื่อให้ช้างป่วยได้คลายร้อนบ้าง เพื่อช้างจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้มีช้างป่วยอยู่จำนวนหลายเชือกเข้ามารักษา เพราะช้างป่วยจะต้องอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์และควาญช้างอยู่ตลอดเวลา หากช้างเครียดจากความร้อนทางอากาศมากเกินไป จะส่งเสียงร้องและอาละวาดได้ จึงต้องเพิ่มความเย็นเพื่อคลายเครียด.

สถาบันคชบาลแห่งชาติ นำช้างเล่นน้ำเพื่อคลายเครียดก่อนลงแสดง ส่วนช้างป่วยโรงนอนช้าง จนท.ติดสปริงเกอร์สายฝนโปรยคลายความร้อน หากร้อนมากเกินไป จะส่งเสียงดังอาละวาด... 8 พ.ค. 2559 13:59 8 พ.ค. 2559 16:09 ไทยรัฐ