วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คุ้มค่า 'เสี่ยงตาย' เส้นทาง 'รถไฟสายมรณะ' กาญจนบุรี

นานๆ จะออกนอกเมืองสักที เธอบอกผมแบบนั้น จุดมุ่งหมาย คือ การชมวิว เส้นทางรถไฟสายมรณะ จริงๆ คือ สถานีถ้ำกระแซ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ทางรถไฟเก๋ตรงที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ คล้ายสะพานแขวน เลียบกับชะง่อนเขา 

เธอเล่าอย่างออกรสว่า คนพื้นที่เล่าว่ารถไฟจะมาวันละ 2 รอบ เช้า-เที่ยง นาฬิกาข้อมือบอกเวลา 11 นาฬิกา รถไฟยังไม่มา จึงตัดสินใจเดินไต่รางรถไฟหวังจะไปถ่ายรูปสวยๆ แต่แล้ววินาทีหวาดเสียวก็เริ่มขึ้น เมื่อสองเท้าต้องก้าวไปตามร่องไม้หมอนที่เว้นระยะห่างๆ พอที่ตัวคนจะลอดหล่นไปได้ 2 ตาต้องจ้องเป้าหมายอย่าให้พลาด บางช่วงมีแผ่นเหล็กรองไว้ให้แต่ไร้หมุดใดๆ ตรึง ระยะทาง 400 เมตร 

"ระหว่างที่กำลังลุ้นให้เดินถึงปลายทางอย่างใจจดใจจ่อ จู่ๆ คนงานตะโกน 'รถไฟมา' ตอนนั้นตกใจและหันไปถามย้ำเพราะยังไม่ถึงเวลา จึงรีบเดินแต่ก็อยากได้ภาพสวยๆ สุดท้ายเดินหาที่หลบรถไฟได้ แถมยังคว้ามือถือขึ้นมากดรัวๆ เก็บภาพรถไฟที่วิ่งเข้ามาใกล้ๆ ก่อนเข้าไปกราบพระในถ้ำกระแซ ขากลับมีให้ลุ้นอีกรอบ จู่ๆ รถไฟก็มาอีกครั้ง คราวนี้เราอยู่ในที่ปลอดภัย ถ่ายภาพรัวๆ"

ถ่ายให้คุ้มกับเหงื่อที่เสียไป เธอบอกแบบนั้น ก่อนเดินฝ่าเปลวแดด ลุ้นกับการก้าวข้ามไม้หมอนกลับอีกรอบ แต่ก็สนุกและตื่นเต้นมากมาย 

ภาพเล่าเรื่องสัปดาห์นี้ 'กาญจนา ปลื้มจิตต์' สาวเก่งจากไทยรัฐทีวี เก็บภาพและเรื่องราวน่ารักมาฝากกัน เป็นภาพสวยงามและน่าเดินทางไปเก็บประสบการณ์ เก็บภาพเป็นเรื่องราวความประทับใจเก็บใส่กระเป๋า เก็บลงหัวใจของใครของมันกัน.

รู้ไว้ใช่ว่า

เส้นทางรถไฟสายมรณะเริ่มต้นจากสถานีชุมทางหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านจังหวัดกาญจนบุรีข้ามแม่น้ำแควใหญ่ โดยสะพานข้ามแม่น้ำแคว ไปทางทิศตะวันตกจนถึงด่านเจดีย์สามองค์ เพื่อให้ถึงปลายทางที่ประเทศพม่า ทางรถไฟสายมรณะมีความยาวราวๆ 415 กิโลเมตร เป็นทางรถไฟอยู่ในเขตประเทศไทยประมาณ 303.95 กิโลเมตร และอยู่ในเขตพม่า 111.05 กิโลเมตร มีสถานีจำนวน 37 สถานี

ทางรถไฟสายนี้สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้แรงงานเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและกรรมกรชาวเอเชียที่กองทัพญี่ปุ่นเกณฑ์มาสร้าง เพื่อใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า ปัจจุบันเส้นทางนี้ไปสุดปลายทางที่บ้านท่าเสาหรือสถานีน้ำตก ระยะทางจากสถานีกาญจนบุรีถึงสถานีน้ำตก เป็นระยะทางประมาณ 77 กิโลเมตร การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดเดินรถบนเส้นทางนี้ทุกวัน และจัดรถไฟขบวนพิเศษสายกรุงเทพฯ - น้ำตก ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ จุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากคือ ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำแคว และช่วงโค้งมรณะหรือถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นสะพานโค้งเลียบแม่น้ำแควน้อย ยาวประมาณ 400 เมตรภาพเล่าเรื่องสัปดาห์นี้ 'กาญจนา ปลื้มจิตต์' สาวเก่งจากไทยรัฐทีวี เก็บภาพและเรื่องราวน่ารักมาฝากกัน เป็นภาพสวยงามและน่าเดินทางไปเก็บประสบการณ์ เก็บภาพเป็นเรื่องราวความประทับใจเก็บใส่กระเป๋า เก็บลงหัวใจของใครของมันกัน... 8 พ.ค. 2559 13:26 17 พ.ค. 2559 12:43 ไทยรัฐ