วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'น้ำแข็งกด' ตลาดย้อนยุคนครชุม ขายแบบบ้านๆ โกยเงินวันละ 2-3 พัน

'น้ำแข็งกด' ตลาดย้อนยุคนครชุม ขายแบบบ้านๆ โกยเงินวันละ 2-3 พัน

  • Share:

น้ำแข็งกดราดน้ำหวาน ขนมสุดคลาสสิก ยามหน้าร้อนตอนเด็กๆ แบบบ้านๆ ขายดีในตลาดย้อนยุคนครชุม เมืองกำแพงเพชร แม่ค้าทำแทบไม่ทัน เด็กๆ รุมเพียบ รับทรัพย์วันละ 2,000-3,000 บาท...

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดย้อนยุค ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เป็นตลาดเก่าแก่ ส่วนใหญ่ยังคงเป็นบ้านไม้อายุหลาย 100 ปี เนื่องจากตลาดแห่งนี้เป็นชุมทางการค้าขาย จึงมีชื่อเรียกว่านครชุม มีวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ยังคงสืบต่อกันมา และมีขนมหวานแบบท้องถิ่นจำนวนมากเป็นเอกลักษณ์ของชาวนครชุม

ทั้งนี้ ภายในงานมีร้านขายของต่างๆ มากันเต็ม และในยามที่อากาศมีอุณหภูมิถึง 43 องศาเซลเซียส มีคนไปรุมซื้อน้ำแข็งกดราดน้ำหวานกันคึกคัก ซึ่งเป็นขนมสุดคลาสสิกในยามหน้าร้อนของเด็กๆ ในยุคหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันค่อนข้างหารับประทานยากแล้ว เพราะไม่มีคนขายเด็กยุคนี้ก็ไม่รู้จักด้วย จึงเป็นอาชีพที่กำลังจะเลือนหายไป

นางสายหยุด คมคล้าย อายุ 57 ปี ชาว ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มาขายน้ำแข็งกดราดน้ำหวานในตลาดแห่งนี้ ซึ่งเด็กๆ ต่างให้ความสนใจมาซื้อรับประทานกัน โดยนางสายหยุดจะใช้แก้วอะลูมิเนียมตักน้ำแข็งที่ใส่ไว้ในถังน้ำแข็ง จากนั้นนำมาปักไม้สำหรับถือ แล้วกระแทกแก้วพร้อมกับกดน้ำแข็งให้จับตัวกันแน่น เมื่อดึงออกมาก็จะเป็นรูปแก้วที่เป็นตัวแบบ

จากนั้นจะราดน้ำหวานซึ่งมีให้เลือกหลายสี หลังจากราดน้ำหวานจนฉ่ำทั้งแท่งแล้วก็ใส่แก้วพลาสติกให้เด็กๆ นำไปกัดกินเล่นเพื่อคลายความร้อน บางคนก็ใช้วิธีดูดแล้วพากันเดินเที่ยวงาน ทั้งนี้ นางสายหยุดขายแท่งละ 10 บาท แต่ละคืนจะขายได้นับ 2,000-3,000 บาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้