วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมคิด' นัด 13 พ.ค. ประชุมบอร์ดกองทุนฟื้นฟูฯ เคาะซื้อหนี้เกษตรกร

'สมคิด' นัด 13 พ.ค. ประชุมบอร์ดกองทุนฟื้นฟูฯ เคาะซื้อหนี้เกษตรกร

  • Share:

เลขาธิการ กฟก. ระบุ "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" นัดประชุมพิจารณาโครงการแก้ปัญหาหนี้เร่งด่วนให้เกษตรกรสมาชิก กฟก. วงเงิน 3,000 ล้านบาท 13 พ.ค.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล...

วันที่ 8 พ.ค. 59 นายวัชระพันธุ์ จันทรขจร เลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะประชุมเพื่อพิจารณาโครงการแก้ปัญหาหนี้เร่งด่วนให้เกษตรกรสมาชิก กฟก. วงเงิน 3,000 ล้านบาท ซึ่งผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการจัดการหนี้และคณะกรรมการบริหารแล้ว คาดว่าหลังที่ประชุมคณะกรรมการฯ เห็นชอบ ก็จะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีภายในเดือนพฤษภาคมเช่นกัน และประมาณช่วงกลางเดือนมิถุนายน สำนักงบประมาณจะสามารถอนุมัติการเบิกจ่ายเพื่อนำเงินไปทยอยซื้อหนี้ของเกษตรกรได้ตามแผน

เลขาธิการ กฟก. กล่าวว่า บัญชีรายชื่อเกษตรกรที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมาย และสำนักงานได้ตรวจสอบความถูกต้องแล้ว มีจำนวน 19,494 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรประมาณ 15,000 ราย รองลงมาคือ สหกรณ์เพื่อการเกษตร ประมาณ 3,000 ราย ที่เหลือเป็นลูกหนี้ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ และบริษัทบริหารสินทรัพย์ ทั้งนี้ ในขั้นตอนดำเนินการ หลังได้รับงบประมาณแล้ว ในแต่ละเดือนที่จะจัดการหนี้จะนำรายชื่อเกษตรกรเสนอ คณะกรรมการจัดการหนี้ พิจารณาอนุมัติ ในกรณีที่ตรวจสอบพบเกษตรกรสมาชิกขาดคุณสมบัติในภายหลัง ทางสำนักงาน กฟก. จะเสนอคณะกรรมการจัดการหนี้ถอดถอนสิทธิ์ หรือเพิ่มเติมรายชื่อเกษตรกรที่มีคุณสมบัติถูกต้อง ครบถ้วน โดยเน้นเงื่อนไขต้องเป็นหนี้เร่งด่วนที่ถูกบังคับคดีขายทอดตลาด โดยเกษตรกรสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่สำนักงาน กฟก.ในแต่ละจังหวัด ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ความคืบหน้าในการรับซื้อหนี้อย่างต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้