วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอกาสข้าวมากับแล้ง

โดย สะ-เล-เต

นาปรังไม่ได้ทำ นาปีต้องรอลุ้นกรมอุตุนิยมฯ ประกาศหน้าฝนจะมาเมื่อไรกันแน่...แต่ที่แน่ๆ ผลผลิตข้าวทั่วโลกมีปริมาณลดลง เพราะผลกระทบจากภัยแล้ง

ฤดูผลิตข้าวปี 2559/60 สถานการณ์จะเป็นเช่นไร ฐิติ ลุจินตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวตราฉัตร วิเคราะห์ให้ฟัง ปีหน้ามีแนวโน้มราคาน่าจะดีขึ้น เพราะพื้นที่ปลูกข้าวทั่วโลกเจอปัญหาแล้งเหมือนกันหมด

กลุ่มประเทศผู้ผลิตข้าวเพื่อการส่งออก ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม, กัมพูชา, พม่า ต่างได้รับผลกระทบไม่น้อยกว่าไทย จะมียกเว้นเพียงอินเดียเท่านั้นที่ยังอยู่ในภาวะปกติ

เมื่อผลผลิตลดลง จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อปริมาณอาหารเลี้ยงประชากรในประเทศผู้ซื้อ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศผู้นำเข้ารายใหญ่ อย่าง ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย ปกติปลูกข้าวไม่พอกินอยู่แล้ว มาเจอภัยแล้งเข้าไปอีก ยิ่งจะทำให้ปริมาณความต้องการนำเข้าสูงขึ้น

ดังนั้น เราต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ประเทศผู้นำเข้าข้าวมีผลผลิตมากน้อยแค่ไหน เพื่อเราจะได้กำหนดทิศทางการส่งออกข้าวไทยได้อย่างชัดเจน ส่วนประเทศคู่แข่งอย่างเวียดนาม ที่หลายคนหวั่นเกรงจะมาแย่งตลาดข้าวไทยไปครอง ฐิติ ให้ข้อมูล วันนี้พื้นที่ปลูกข้าวของเวียดนามต้องเผชิญวิกฤติภัยแล้ง จะส่งผลทำให้คุณภาพข้าวลดลง ยิ่งจะเป็นโอกาสให้ไทยเราได้ส่งออกมากขึ้น

เพราะข้าวเวียดนาม ข้าวไทยราคาต่างกันไม่มาก แต่ในเรื่องคุณภาพข้าวไทยดีกว่าแน่นอน เลยเป็นโอกาสให้ผู้ซื้อหันมาสนใจข้าวไทยมากขึ้น และด้วยที่ผ่านมาการผลิตข้าวของไทยมีปัญหาแค่เฉพาะนาปรังเท่านั้นนาปีเรายังดีเหมือนเดิม และวันนี้ข้าวนาปี 2558/59 ของเรายังมีเหลืออยู่ในสต๊อก

มองในแง่ดี...นั่นคือ เรายังมีเพียงพอบริโภคในประเทศ และสามารถส่งออกได้อย่างต่อเนื่อง แต่ต้องระวังในเรื่องการรักษาคุณภาพ ที่สำคัญอย่าให้เขาตั้งข้อสงสัย มีการเอาข้าวจำนำมาปนขาย

ไม่เช่นนั้นประเทศคู่ค้าจะเอามาเป็นข้ออ้างกดราคาเหมือนที่เคยเจอกันมา.

สะ-เล-เต

8 พ.ค. 2559 10:23 8 พ.ค. 2559 10:24 ไทยรัฐ