วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิรูปไม่จบภายใน 2 ปี

สืบเนื่องมาจากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปพูดไว้ในรายการ คืนความสุขให้คนในชาติ ถึงความคืบหน้าในการปฏิรูปประเทศ ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ และต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนเพราะการปฏิรูปคือเอาสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นแล้วเป็นปัญหามาทำใหม่ หรือแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิม

นโยบายการปฏิรูปของ คสช. คือการทำให้เกิด ความเท่าเทียมและความเป็นธรรม เป็นการเฉลี่ยความสุขให้ทุกคน ดังนั้นจึงมีคนได้มาก ได้น้อย แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่บนพื้นฐานของคุณธรรม

การปฏิรูปมี 31 วาระ 37 เรื่อง จึงแบ่งเป็นระยะที่ 1-2-3-4-5 คือเหตุผลการที่จะต้องมีแผนปฏิรูป 5 ปี 4 แผน มีแผนสภาวะอีก 4 แผน ทั้งหมดรวมเป็นยุทธศาสตร์ 20 ปีข้างหน้า ที่ คสช.ตั้งใจว่าจะเริ่มต้นให้ได้ภายในปี 2560 เป็นการนำร่อง เป็นตัวอย่าง บางประเทศใช้เวลาในการปฏิรูปเป็นร้อยปี

ส่วนที่มีความคาดหวังจะให้ปฏิรูปให้เสร็จภายใน 2 ปีไม่มีทางสำเร็จ ประเทศไทยเพิ่งจะมาเริ่มปฏิรูปกันเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องเดินหน้าต่อไปให้สำเร็จให้ได้

ดูจากเจตนารมณ์ของ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องมีการควบคุมอำนาจต่อไปอีกอย่างน้อยๆก็ 4–5 ปี เพื่อให้เริ่มต้นการปฏิรูปที่วางแผนระยะยาวเอาไว้ถึง 20 ปีไปถึงจุดหมาย

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่าง แผนการปฏิรูปของ คสช.กับการยอมรับของประชาชนโดยทั่วๆไป ตรงกันหรือไม่ เพราะมีการเคลื่อนไหวคัดค้านในแนวทางการปฏิรูปของ คสช.โดยเฉพาะที่ต้องการจะลดความขัดแย้งอันเกิดจากวิกฤติการเมืองในอดีต

ดังนั้น ถ้าขาดการร่วมมือจากประชาชนที่ ในอดีตได้มีความขัดแย้งทางความคิดอย่างหนัก จนแบ่งเป็นข้าง เป็นสี เป็นฝ่าย และไม่สามารถที่จะนั่งพูดคุยเจรจากันได้อีก

ปัญหาหลักๆคือ คดีความและความขัดแย้งจากวิกฤติการเมือง ไม่ว่าจะเป็นคดีอาญาหรือคดีแพ่งที่มีความเสียหายเกิดจากการชุมนุมทางการเมือง รวมทั้งคดีที่นักการเมืองถูก ป.ป.ช. ส่งฟ้องไปยัง ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

คดีความที่มีทั้งอยู่ในระหว่าง พิจารณาคดีและพิพากษาไปแล้ว ในศาลเดียว มีเป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 200 คดี ซึ่งมีทั้งฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล

หากไม่มีการสลายพฤติกรรมของความขัดแย้งให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยการนิรโทษหรือการอภัยโทษ ย่อมไม่มีทางลงให้กับทั้งสองฝ่าย วิกฤติ ก็จะยังอยู่ต่อไป แม้จะมีแผนปฏิรูปไปอีก 20 ปีก็ตาม

แต่วิกฤติก็ยังคงอยู่อย่างต่อเนื่องมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยและเห็นด้วยเกิดขึ้น เป็นการร่วมสมัย รุ่นต่อรุ่นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ การบริหารประเทศจะอยู่บนความขัดแย้งไปอย่างนี้ไม่มีที่สิ้นสุด ลงเอยด้วยการยึดอำนาจไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกัน.

หมัดเหล็ก

8 พ.ค. 2559 10:12 8 พ.ค. 2559 10:12 ไทยรัฐ