วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภูมิปัญญาชาวบ้าน' ตุ๊กตาเรซิ่น ฝีมือชาวไทยภูเขา รายได้นับแสนต่อเดือน

สินค้าโอทอปขึ้นชื่อ อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร 'ตุ๊กตาเรซิ่น ฝีมือชาวไทยภูเขา' เริ่มต้นจาก 2 ผัวเมียชาวเขา นำความรู้การปั้นตุ๊กตาสอนคนในครอบครัว กระจายสู่คนในหมู่บ้าน ยอดสั่งซื้อพุ่งสูง สร้างรายได้นับแสน...

วันที่ 8 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.กำแพงเพชร นำเสนอเรื่องราวของชาวไทยภูเขาที่ไม่เคยย่อท้อต่อชีวิต พยายามสร้างรายได้ให้สู่ครอบครัว โดยสามีเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ก่อนมาลงตัวอาชีพงานปั้นปูน หล่อชิ้นงานตุ๊กตาเรซิ่น ถ่ายทอดชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยๆ จนสามารถเป็นอาชีพธุรกิจในครอบครัว สร้างรายได้ ส่งขายพ่อค้าแม่ค้าต่างจังหวัด กลายเป็นสินค้าโอทอป ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน แห่งเดียวใน จ.กำแพงเพชร สร้างงานสร้างรายได้ให้ครอบครัว ไปพร้อมกับการทำไร่มันสำปะหลัง

นางชง กอสัมพันธ์ อายุ 41 ปี ชาวไทยภูเขา เผ่าม้ง อยู่บ้านเลขที่ 1322 บ้านตลาดม้ง หมู่ที่ 16 ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า ได้เริ่มทำการหล่อเป็นชิ้นงานตุ๊กตาเรซิ่นมากว่า 20 ปี แล้ว โดยก่อนหน้าที่จะมาทำงานหล่อเรซิ่น ได้ยึดการทำไร่มันสำปะหลังและทำนาข้าว ได้ผลผลิตเหลือเงินบ้างนิดหน่อย บ้างครั้งก็ขาดทุนไม่พอจ่ายหนี้ค่ายาค่าปุ๋ย

"จนกระทั่งนายดั่ง กอสัมพันธ์ ผู้ซึ่งเป็นสามี ( ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว ) ได้เดินทางออกจากถิ่นอยู่ตำบลคลองลานพัฒนา ไปกับเพื่อนบ้าน 2 คน เพื่อไปทำงานที่โรงงานผลิตตุ๊กตาเรซิ่น และเรียนรู้การประดิษฐ์งานเรซิ่ง ที่กรุงเทพฯ และทำงานอยู่ประมาณ 2 ปี จนกระทั่งได้รับการซึมซับความรู้ จากประสบการณ์งานเรซิ่ง จึงมีความคิดที่ว่าเราน่าจะนำความรู้ที่ศึกษาเรียนรู้ มาต่อยอดให้บ้านเกิด เพื่อรักษาวัฒนธรรมไทยให้สืบทอดต่อไป" นางชง กล่าว 

นางชง กล่าวต่อว่า ต้องจะการถ่ายทอดชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยๆ ไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้ศึกษา ผ่านงานการประดิษฐ์ตุ๊กตา กระทั่งมาทำเองและสอน ให้คนอื่นๆ ทำที่บ้านพัก ใช้บริเวณด้านหลังบ้าน ในการหล่อตุ๊กตาเรซิ่น จนกระทั่งเป็นอุสาหกรรมภายในครอบครัว โดยในช่วงวันหยุดวันเสาร์และวันอาทิตย์ และในช่วงปิดเทอมก็จะได้ น.ส.นุชจริญา กอสัมพันธ์ ลูกสาว มาช่วยทำงาน หล่อตุ๊กตาเรซิ่น ในรูปแบบ สืบสานศิลปหัตถกรรมไทยแบบโบราณของไทย และศิลปะร่วมสมัย เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนแห่งนี้ได้อย่างยั่งยืน

"นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาชมการสาธิต ทำตุ๊กตาเรซิ่น เรียนรู้การทำตุ๊กตาด้วยตนเองได้ แสดงให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและวัฒนธรรมประเพณีไทยต่างๆ เช่น ตุ๊กตา แจกันลายไทย รูปพระพุทธรูป รูปสัตว์ช้าง ม้า รูปนักมวยไทย หลากหลายชนิดซึ่งล้วนมีความสวยงามน่ารัก และรูปแบบต่างๆ มากมาย ส่วนที่ขายดีติดอันดับต้นๆ ตอนนี้คือ รูปปั้นช้างไทยและพระพุทธรูป ปางต่างๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างชาติได้ซื้อนำกลับไปที่ประเทศของตนเอง เป็นอาชีพที่ทำกันภายในครอบครัว" นางชงกล่าว

นางชง กล่าวต่อว่า ส่วนการจำหน่ายจะผลิตงานตามสั่ง และจะบรรทุกใส่รถยนต์ไปส่งลูกค้าตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งเป็นลูกค้าประจำ นำไปจำหน่ายต่อ บางครั้งก็จะไปออกบูธขายตามงานและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ส่วนราคาก็ตกอยู่ที่ตัวละหลักสิบบาทไปจนถึงหลักร้อยบาท ( ตั้งแต่ตัวละ 10 บาท ไปถึง 400 บาท ) รายได้ต่อเดือนกว่า 100,000 บาท สามารถเลี้ยงครอบครัวส่งลูกเรียนหนังสือ ได้แบบพอเพียง

"มีลูกค้าสนใจมาก และติดต่อสั่งทำมาอย่างต่อเนื่อง จนผลิตภัณฑ์หุ่นเรซิ่นนี้กลายเป็นสินค้าโอทอป ของตำบลคลองลานพัฒนา อ.คลองลาน และเป็นแห่งเดียวในจังหวัดกำแพงเพชร ที่ผลิตตุ๊กตาเรซิ่น สร้างงานสร้างรายได้หล่อเลี้ยงครอบครัว และทำให้ยอดสั่งเพิ่มขึ้นๆ เรื่อยๆ" นางชง กล่าวทิ้งท้าย 

นายธีรวัสล์ รัตนโฆษิตนรากุล น้องชายของ นางชง เปิดเผยว่า งานประดิษฐ์ทั้งหมดที่ทำทุกวันนี้ จะเน้นความประณีต ความละเอียดของเนื้องาน การลงสี ซึ่งจะมีลงสีทองคำแท้ สำหรับรูปปั้นพระพุทธรูป ส่วนการลงสีดำส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบสัตว์ต่างๆ และตุ๊กตาแบบต่างๆ เน้นรูปทรงที่ทันสมัย ในการทำตุ๊กตาเรซิ่น จนกลายเป็นอาชีพประจำ ทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวอยู่ได้แบบสบายๆ

"ขณะนี้มีพ่อค้าประจำ ได้สั่งตุ๊กตาเรซิ่น เพื่อนำไปจำหน่ายจำนวนมาก นับเป็นงานอาชีพ สร้างชีวิต สร้างเศรษฐกิจ ด้วยภูมิปัญญาไทยอย่างแท้จริง และขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ ถ่ายทอดวิธีการ ที่หน่วยงานต่างๆ อบต. ได้มาขอศึกษาดูงาน พร้อมเรียนรู้ แล้วนำกลับไปเป็นอาชีพเสริมแต่ละหมู่บ้านนั้นๆ ด้วย" นายธีรวัสล์ กล่าว

สินค้าโอทอปขึ้นชื่อ อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร 'ตุ๊กตาเรซิ่น ฝีมือชาวไทยภูเขา' เริ่มต้นจาก 2 ผัวเมียชาวเขา นำความรู้การปั้นตุ๊กตาสอนคนในครอบครัว กระจายสู่คนในหมู่บ้าน ยอดสั่งซื้อพุ่งสูง สร้างรายได้นับแสน... 8 พ.ค. 2559 10:05 8 พ.ค. 2559 11:12 ไทยรัฐ