วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไป​ดู​การ​เลือกตั้ง​ผู้​นำ​ฟิลิปปินส์

วัน​นี้ ฟิลิปปินส์ เพื่อนบ้าน อาเซียน ของ ​ไทย จะ​มี​การ​เลือกตั้ง​ใหญ่​กว่า 17,000 ตำแหน่ง ตั้งแต่ ประธานาธิบดี รอง​ประธานาธิบดี ส.ว. ส.ส. ลง​มา​ถึง นายกเทศมนตรี และ สมาชิก​สภา​ท้องถิ่น​ทั่ว​ประเทศ โดย ใช้​บัตร​เลือกตั้ง​เพียง 1 ใบ ไม่​ต้อง​ใช้​บัตร​ถึง 2 ใบ​แบบ​ระบบ​เลือกตั้ง​ใหม่​ของ​ไทย เพื่อ​เอา​คะแนน​ไป​จัดสรร​ปันส่วน​กัน

ฟิลิปปินส์​มี​การ​เลือกตั้ง ประธานาธิบดี และ รอง​ประธานาธิบดี ทุก 6 ปี ประธานาธิบดี​อยู่​ใน​ตำแหน่ง​ได้​สมัย​เดียว เพื่อ​ป้องกัน​การ​ผูกขาด​อำนาจ

การ​เลือก​ของ​ฟิลิปปินส์แตก​ต่าง​จาก​ประเทศ​อื่น​คือ มี​การ​เลือกตั้ง​รอง​ประธานาธิบดี​ไป​พร้อม​กัน​ด้วย ผู้​สมัคร​รอง​ประธานาธิบดี จะ​อยู่​พรรค​เดียว​กับ​ผู้​สมัคร​ประธานาธิบดี​ก็ได้ แต่​อาจ​ไม่ได้​รับ​เลือกตั้ง เช่น ประธานาธิบดี​เบญินโย อา​ควิ​โน ที่​หมด​วาระ รอง​ประธานาธิบดี​ก็​เป็น​คน​ต่าง​พรรค

จาก​การ หยั่ง​คะแนนเสียง​ผู้​สมัคร​ประธานาธิบดี​ทั้ง 5 คน ผล​ล่า​สุด​ออก​มา​ดังนี้

นาย​โ​รด​ริ​โก ดู​เตร์เต ผู้​ว่าการ​รัฐ​มิ​น​นา​เนา วัย 71 ปี เจ้าของ ฉายา​มือ​ปราบ​ปืน​โหด ใน​การ​ปราบปราม​อาชญากรรม จน​เมือง ดา​โว ที่​เขา​เคย​เป็น​นายกเทศมนตรี ติด​อันดับ 4 เมือง​ที่​ปลอดภัย​ที่สุด​ใน​โลก ผล​หยั่งเสียง​มา​เป็น อันดับ 1 ร้อย​ละ 32.4 ตาม​มา​ด้วย นาง​เก​รซ โพ ได้ ร้อย​ละ 24.6 ทิ้ง​ห่าง​กัน​ถึง​ร้อย​ละ 7.8 อันดับ 3 มาร์ โร​ซา​ส ที่​ประธานาธิบดี อา​ควิ​โน ประกาศ​สนับสนุน​เป็น​ทายาท​ทางการ​เมือง​ของ​พรรค ได้​ร้อย​ละ 21.7 ส่วน​ผู้​สมัคร​อีก​สองคน เจ​โจ​มาร์ บิ​เนย์ ได้ ร้อย​ละ 15.5 และ นาง​มิ​เรียม ดีเฟน​เ​วอ​ร์ ซานติอาโก มา​เป็น​อันดับ​บ๊วย ​ได้​เพียง ร้อย​ละ 2.5 เท่านั้น

ระบบ​การเมือง​ฟิลิปปินส์ แม้​จะ​เป็น​ระบบ​เลือกตั้ง แต่​ก็​เป็น ระบบ​การเมือง​อุปถัมภ์​แบบ​ไทย สืบ​ทอด​อำนาจ​การเมือง​กัน​ชั่ว​ลูก​ชั่ว​หลาน ฟิลิปปินส์​จึง​เต็ม​ไป​ด้วย​การ​ทุจริต​คอร์รัปชัน ผู้​สมัคร​รอง​ประธานาธิบดี​บาง​คนก็​กำลัง​ถูก​สอบ​เรื่อง​การ​ทุจริต​คอร์รัปชัน

จาก​ข้อมูล​การ​เลือกตั้ง​ปี 2553 เมื่อ 6 ปี​ก่อน ประธานาธิบดี​อา​ควิ​โน ลูก​ชาย​ของ​ อดีต​ประธานาธิบดี​คอ​รา​ซอ​น อา​ควิ​โน ได้​รับ​เลือกตั้ง พบ​ว่า มี​ตระกูล​การเมือง​อยู่​ใน​สภา​ฟิลิปปินส์​ถึง 178 ตระกูล โดย​มี 100 ตระกูล เป็น​ตระกูล​การเมือง​เก่า​ที่​ตกทอด​กัน​มา และ​อีก 78 ตระกูล เป็น​ตระกูล​การเมือง​ใหม่ ที่​เกิด​ขึ้น​หลัง​ยุค​มาร์​กอส

แม้ รัฐธรรมนูญ​ฟิลิปปินส์ จะ​บัญญัติ​ไว้​อย่าง​ชัดเจน ให้​ลด​อำนาจ​ผูกขาด​ทางการ​เมือง โดย​ให้​สภา​ออก “กฎหมาย​ลูก” มา​ดำเนิน​การ แต่​หลาย​สิบ​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ก็​ไม่​มี​นักการเมือง​คน​ไหน​สนใจ​เสนอ​ให้​ออก​กฎหมาย​ลูก เพื่อ​ลด​การ​ผูกขาด​ทางการ​เมือง ทุก​ตระกูล​ก็​เอน​จอย​กับ​อำนาจ​การเมือง​ที่​สืบ​ทอดสู่​รุ่น​ลูก​รุ่น​หลาน ด้วย​ระบบ​การเมือง​อุปถัมภ์​แบบ​ไทย

การ​หาเสียง​เลือกตั้ง​ใน​ฟิลิปปินส์​แต่ละ​ครั้ง ก็​มี​การ​ใช้​เงิน​มหาศาล จาก​ตัวเลข​ของ นีล​สัน มีเดีย มอ​นิเ​ตอ​ร์ริ่ง รี​พอร์ต ณ วัน​ที่ 31 มกราคม 2559 พบ​ว่า นาย​ดู​เตร์เต ใช้​เงิน​หาเสียง​ไป​แล้ว 146 ล้าน​เปโซ ราว 117 ล้าน​บาท นาง​เก​รซ โพ ใช้​เงิน​ไป​แล้ว 1,016 ล้าน​เปโซ ราว 813 ล้าน​บาท นาย​บิ​เนย์ ใช้​เงิน​ไป​แล้ว 989 ล้าน​เปโซ ราว 792 ล้าน​บาท นาย​มาร์ โร​ซา​ส ใช้​เงิน​ไป​แล้ว 969 ล้าน​เปโซ ราว 775 ล้าน​บาท มาก​กว่า​ทรัพย์สิน​ที่​มี​อยู่​มหาศาล​เลย​ทีเดียว ถึง​วัน​นี้​คง​เกินไป​เยอะ ไม่​รู้​​ไป​หาเงิน​มา​จาก​ไหน

ว่า​กัน​ว่า ผู้​สมัคร​ส่วน​ใหญ่ จะ​มี “นายทุน​ใหญ่” เป็น​ผู้​หนุนหลัง

แต่​ที่​ผม​เห็น​ว่า น่า​สนใจ​ที่สุด ก็​คือ ระบบ​การ​ลง​คะแนน​เลือกตั้ง ฟิลิปปินส์​มี​พื้นที่​กว่า 7,000 เกาะ กกต.​ฟิลิปปินส์ ใช้​ระบบ​คอมพิวเตอร์​ที่​เรียก​ว่า Precinct Count Optional Scan (PCOS) ใน​การ ลง​คะแนน​เลือกตั้ง​และ​นับ​คะแนน โดย ให้​ผู้​ลง​คะแนน​แรเงา​ใน​บัตร​เลือกตั้ง แล้ว​นำ บัตร​เลือกตั้ง พร้อม​ด้วย รหัส​บัตร​ประจำ​ตัว​ประชาชน ไป​ป้อน​เข้า​เครื่อง​พี​คอ​ส​ต่อหน้า​เจ้าหน้าที่​หน่วย​เลือกตั้ง เครื่อง​จะ​อ่าน​บัตร​ลง​คะแนน​และ​บันทึก​คะแนน​ทันที แล้ว​ส่ง​ไป​ยัง​ ศูนย์​อำนวยการ​เลือกตั้ง โดย​อัตโนมัติ ทำให้​ทุจริต​ได้​ยาก และ​ประกาศ​ผล​ได้​ภายใน 24 ชั่วโมง ไม่​ต้อง​ไป​ขน​หีบ​บัตร​ข้ามเขาข้าม​ห้วย แล้วไป​นับ​คะแนน​กัน​ข้าม​วัน​ข้าม​คืน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

8 พ.ค. 2559 09:30 8 พ.ค. 2559 09:30 ไทยรัฐ