วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะเกิดอะไรขึ้นกับโลกนี้? ถ้าทรัมป์เป็นผู้นำอเมริกา

โดย ซูม

มาถึงวันนี้โอกาสที่คุณโดนัลด์ ทรัมป์ จะได้เป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันเพื่อลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา กับตัวแทนพรรคเดโมแครต ซึ่งคาดว่าจะเป็นนางฮิลลารี คลินตัน ค่อนข้างจะชัดเจนมากขึ้นทุกขณะ

ล่าสุด นาย จอห์น คาซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ คู่แข่งคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ ก็ประกาศยกธงขาวยอมถอนตัวจากการแข่งขันไปเรียบร้อย

ทำให้ โดนัลด์ ทรัมป์ กลายเป็นผู้สมัครเพียง 1 เดียว และก็เหลืออีกเพียง 200 คะแนนเสียง ผู้เลือกตั้งของพรรคเท่านั้น เขาก็จะได้ครบ 1,237 คะแนน อันเป็นคะแนนเป้าหมายขั้นต่ำที่ต้องการ

ซึ่งหากเป็นไปตามนี้ โอกาสที่คู่ชิงชัยประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะเริ่มขึ้นในปลายปีนี้ ก็น่าจะเป็น โดนัลด์ ทรัมป์ กับ นาง ฮิลลารี คลินตัน อย่างที่หลายๆคนคาดไว้

แม้อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะยังไม่ชนะขาดในการเลือกตัวแทนพรรคเดโมแครต เนื่องจากคู่แข่งอย่างวุฒิสมาชิก เบอร์นี แซนเดอร์ ยังสู้ไม่ถอย

แต่คุณฮิลลารีเธอเก็บคะแนนผู้เลือกตั้งของพรรคไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ แม้จะพลาดท่าเสียทีในการชิงชัยล่าสุดที่อินเดียนา กระนั้นคะแนนสะสมของเธอก็มากเกินพอจะเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต เมื่อการเลือกตั้งขั้นต้นจบลง

ยังมีการเลือกตั้งขั้นต้นต่อไปอีกหลายๆ รัฐในช่วงต้นเดือนมิถุนายน และจะมีการประชุมใหญ่พรรค เพื่อชี้ขาดว่าใครควรจะเป็นตัวแทนพรรคที่เรียกว่า คอนเวนชั่นในเดือนกรกฎาคม

พรรครีพับลิกันจะเริ่มขึ้นก่อนที่โอไฮโอ 18-21 ก.ค. ส่วนพรรคเดโมแครต จะจัดที่เพนซิลเวเนีย 25-28 ก.ค.

ช่วงนี้ จึงเป็นช่วงที่คนอเมริกันต้องคิดหนัก เพราะถ้าโจทย์ออกมาเป็น โดนัลด์ ทรัมป์ กับ ฮิลลารี คลินตัน ใครจะเป็นผู้ชนะ?

หลายๆคนยังเชื่อว่า คุณฮิลลารีน่าจะชนะ เพราะสมาชิกพรรครีพับลิกันจำนวนมาก ที่ไม่ชอบโดนัลด์ ทรัมป์ จะหันไปเทคะแนนให้เธอ

แต่หลายๆคนก็ยังอดกังวลไม่ได้ เพราะการที่ทรัมป์ได้ชัยชนะอย่างเหนือคาดหมายมาตลอดในช่วงหลังๆ แสดงว่าคนอเมริกันไม่น้อยที่หันมาชอบเขา ซึ่งแม้จะพูดจาโผงผางขวางโลก เย่อหยิ่ง ชอบเสียดสีคนอื่น...แต่ต้องมีคนชอบเขาเยอะขึ้นอย่างแน่นอน

ถามว่าทำไมนักวิเคราะห์จึงกลัวทรัมป์นักหนา?

ก็คงต้องตอบว่า เพราะการที่เขามีนโยบายอันสุดโต่งในหลายๆเรื่องนั่นแหละครับ ที่ทำให้คนที่พอจะมีความรู้และมีสติอยู่บ้างรู้สึกวิตก

โดยเฉพาะนโยบายปิดประตูไม่ต้อนรับชาวมุสลิม จากนอกประเทศ รวมไปถึงการส่งชาวมุสลิมในประเทศออกไป หากพบว่าจะนำความยุ่งยากมาสู่สหรัฐอเมริการวมไปถึงการปิดประตูไม่ต้อนรับประชากรจากประเทศข้างเคียง เช่น เม็กซิโก ที่เขาบอกว่า อาจต้องสร้างกำแพงรอบสหรัฐฯ ไปจนถึงการเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอีก 3 เท่า เพื่อสกัดกั้นการเข้าเมือง ให้เข้มข้นขึ้น

ทรัมป์ยังประกาศนโยบายโดดเดี่ยวอเมริกา จากนานาประเทศอย่างชัดเจน เขามองว่าประเทศในเอเชียหลายประเทศเอาเปรียบสหรัฐฯและแสดงความไม่ชอบเอเชีย ในคำปราศรัยหลายๆครั้ง

เขาหาว่าจีนดำเนินการ “ข่มขืน” เศรษฐกิจสหรัฐฯมาตลอด...ใช้คำพูดที่รุนแรง จนรัฐบาลจีนอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า คำว่า “ข่มขืน” ของทรัมป์หมายถึงอะไร

ถ้าคนแบบนี้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ...ใครจะคบค้าด้วย?

มาถึงวันนี้ คนแบบนี้กำลังจะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน และก็ไม่แน่...ว่าคนแบบนี้อาจได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯก็ได้

แม้แต่กับบอลอัตราต่อรอง 5,000-1 ยังเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกของอังกฤษได้ การที่บุคคลที่เริ่มจากความไม่ชอบของผู้คนจำนวนมาก แต่กลับตีคะแนนได้เรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป เช่น โดนัลด์ ทรัมป์ ก็อาจจะพลิกล็อกเหมือนเลสเตอร์ได้เช่นกัน

ผมเชื่อว่ากระทรวงต่างประเทศไทยคงจะติดตามการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกาอย่างใกล้ชิดมาตลอด...และคงจะต้องเริ่มตั้งโจทย์พร้อมกับหาคำตอบกันอย่างละเอียดตั้งแต่บัดนี้แล้วว่า

หากโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ อะไรจะเกิดขึ้นบ้างกับโลกกับเอเชียและกับประเทศไทยของเราเอง?

ถ้ายังไม่ได้ทำการบ้าน ก็คงต้องเริ่มทำได้แล้วละครับ.

"ซูม"

8 พ.ค. 2559 09:25 8 พ.ค. 2559 09:25 ไทยรัฐ