วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 09/05/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2559.............

การเมืองอุณหภูมิร้อน.....การจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญพ่วงคำถาม....จะผ่านไม่ผ่านเป็นอีกเรื่อง....แต่ การยอมรับรัฐธรรมนูญ ยอมรับประชามติมีนัยสำคัญกว่า.....เชื่อ ฟ้าหลังฝนหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง ไม่มีจริง.............

นับจากนี้การเมืองจะเกิดช่องว่างทำให้เกิด โรคแทรกจากความขัดแย้งทางการเมืองเรื่องเดิมๆ.....ก้าวข้าม วิกฤติการเมืองเก่าไม่พ้น.....การยึดอำนาจ ไม่ใช่แค่สูญเปล่า....แต่วิกฤติการเมืองจะฝังรากลึกจากรุ่นสู่รุ่น.............

ไม่แปลกที่ คสช. ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องต่อท่ออำนาจและตราบใดที่ยังไม่ได้ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง....ยังไม่มีการ โหวตเลือกนายกฯในสภา .....คสช. ก็ยัง คงอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557.....ส่วนจะเกิดปัญหา อำนาจซ้ำซ้อน วิกฤติซ้ำซาก หรือไม่....ไม่ต้องไปคิดให้เมื่อยตุุ้ม.............

ตราบใดที่ยัง แก้ปัญหาความขัดแย้งไม่สะเด็ดน้ำ.....วิกฤติการเมืองในอดีตยังคุกรุ่น....ก็ไม่ต้องไปถามหา การปฏิรูปประเทศให้เมื่อยปาก....ตัวอย่างกรณีที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.คนใหม่ หาทางถอนคดีสลายการชุมนุมปี 2551 ที่มี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. เป็นจำเลย...เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม....ทันที นิติธร ล้ำเหลือ ทนายพันธมิตรนำญาติผู้เสียหายเข้ายื่นหนังสือคัดค้านต่อ ป.ป.ช. อ้างห่วงทำลายหลักยุติธรรม....นี่แค่น้ำจิ้มยังมีอีกหลายยก.............

ในขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ในขณะที่พันธมิตรเพื่อประชาธิปไตยพยายามจะบุกเข้าสภา ก็ร้องขอความเป็นธรรมเพราะถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสเช่นกัน.....จำนวน 41 คน โดยเฉพาะ ส.ต.อ.ทวีป กลั่นเนียม ถูกเหล็กแหลมแทงที่ชายโครงขวา ทั้งๆที่ปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมตามกฎหมายและปราศจากอาวุธ....แต่กลับต้องเป็นฝ่ายถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม.....กลืนไม่เข้าคายไม่ออก หรือเมื่อเปรียบเทียบกับการที่ ป.ป.ช. อ้างไม่ส่งฟ้อง คดีการสลายการ ชุมนุมทางการเมืองในปี 2553 สมัยรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และอดีตรองนายกฯสุเทพ เทือกสุบรรณ แล้ว.....“อินทรีเหล็ก” ไม่ได้เข้าข้างใคร แต่งานนี้ถ้า ไม่มีการนิรโทษกรรมความผิด ให้กับทุกฝ่ายโดย เท่าเทียมกัน.....การเมืองจะถึงจุดองศาเดือด.............

หรือกรณี ศาลทหาร อนุมัติออกหมายจับ หนึ่งนุช ชาญกิจ แม่จ่านิว สิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ในข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112.....หมิ่นสถาบัน ร่วมกับ บุรินทร์ อินตัน....บวกกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้อีก 8 ราย....บวกกับการนำเสนอข่าวเชิงวิเคราะห์ของสำนักข่าวต่างประเทศ อ้างถึงสาเหตุการโค่นล้มอำนาจของผู้นำประเทศต่างๆ รวมทั้ง ทักษิณ ชินวัตร อดีตผู้นำของประเทศไทย.....บวกกับการถูกดำเนินคดีของ แกนนำพันธมิตร แกนนำ กปปส. อีกไม่ต่ำกว่า 200 คดี.....ถ้าไม่เริ่มต้นด้วยการแก้วิกฤติความขัดแย้ง ด้วยการนิรโทษกรรมหรือการอภัยโทษแล้ว....ไม่ต้องไปคาดหวังเรื่องการปฏิรูป....การปฏิวัติรัฐประหารสูญเปล่าแน่นอน .............

เอ้า ดูจาก คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่องการได้มาซึ่งสมาชิกสภาท้องถิ่นเป็นการชั่วคราวในกรณีที่มีการยุบสภาท้องถิ่น....อ้างการที่ให้ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานกรรมการสรรหาสมาชิกสภาท้องถิ่น ไม่เป็นไปตาม หลักธรรมาภิบาล....แก้ไขให้เป็นอำนาจของ ปลัดกระทรวงมหาดไทยและรองปลัดมหาดไทย คุมการสรรหาสภาท้องถิ่นแบบเบ็ดเสร็จ....เรียบร้อยโรงเรียน คสช. .............

เข้าเรื่องการทำประชามติ นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ...ต้องการให้รัฐบาลและ คสช.ให้ความสำคัญใน กระบวนการและวิธีการจัดทำประชามติ....รัฐบาล กกต. และ กรธ. ควรจะเน้นเรื่อง การมีส่วนร่วมในการรับรู้ข้อมูล ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และแสดงความคิดเห็น....ไม่จำเป็นต้องมาออกกฎเหล็กว่าอะไรควรหรือไม่ควรกระทำ....ควรจะแยกให้ออกระหว่าง เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นกับความมั่นคง.....พูดอีกก็ถูกอีก.............

หรืออย่างที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล วิจารณ์การที่ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ยื่นเรื่องต่อ สำนักงานข้าหลวง ใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เพื่อให้ตรวจสอบและยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนกับ ผู้ที่เห็นต่างกับรัฐบาลและ คสช. .....ว่า รัฐบาลและ คสช. มีเป้าหมาย ในการรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ .....ไม่เคยมีการจับกุม ซ้อม หรือทรมานประชาชนหรือกลุ่มผู้เห็นต่างแต่อย่างใด .....พูดอีกก็งงอีก.............

สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. ธนาคารออมสิน จัดอบรม หลักสูตรการจัดทำ Training Roadmap รุ่นที่ 4 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....13.00 น. วรรณวิมล ศุภประเสริฐ เลขาธิการมูลนิธิมั่นพัฒนา ในนามเครือข่ายอนาคตไทย ร่วมกับ รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ รติรส กาญจนธาน ตัวแทนจากมูลนิธิบุคคลพอเพียง จ.สงขลา แถลงข่าวความร่วมมือในการขับเคลื่อนโครงการ อย่าให้ใครว่าไทย ในระดับพื้นที่ภาคใต้ พร้อมเสวนา คิดดี มีตังค์ ปรับทัศนคติเปลี่ยนพฤติกรรมให้เยาวชนไทยลดความ ฟุ้งเฟ้อ ที่ห้องประชุม 210 ตึกสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา.............

"อินทรีเหล็ก"

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2559............. 8 พ.ค. 2559 09:07 8 พ.ค. 2559 09:18 ไทยรัฐ