วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิษไฟฟ้า 5 ล้านดวง

พิษไฟฟ้า 5 ล้านดวง

  • Share:

เสมือนฟ้าผ่ากลางศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินมีมติเป็นเอกฉันท์กล่าวหาว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการ กทม.พร้อมด้วยข้าราชการระดับสูงอีก 8 คน กระทำความผิดในโครงการประดับตกแต่งไฟฟ้า 5 ล้านดวงที่ใช้งบประมาณ 39.5 ล้านบาท เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเทศกาลปีใหม่ 2559 และส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินคดีต่อไป

อันที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์บางคนเคยตรวจสอบมาแล้วแต่ไม่ได้รับความสนใจจากผู้ว่าฯ กทม. จึงร้องต่อ สตง.เพื่อให้ตรวจสอบและพรรคประชาธิปัตย์ก็เคยประกาศตัดสัมพันธ์กับผู้ว่าฯ กทม. ไม่ขอรับผิดชอบต่อการกระทำอีกต่อไป เพียงแต่ไม่ได้ขับออกจากพรรคเพราะไม่มีผลกระทบทางกฎหมาย

หลังจากที่ สตง.มีมติให้ส่งเรื่องต่อ ป.ป.ช. นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์และอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎร จึงซ้ำทันทีด้วยการเรียกร้อง สตง.ให้เสนอต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อใช้อำนาจ ม.44 สั่งปลดหรือสั่งย้ายผู้ว่าฯ กทม. และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งยังบอกว่ายังมีโครงการอื่นอีกที่มีปัญหา

ถ้าผู้ว่าฯ กทม.จะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับการทุจริตต้องถือว่าเข้าทำนองปลาตายน้ำตื้นเนื่องจาก กทม.มีงบประมาณรายจ่ายปีละหลายหมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาแต่กลับจะมีปัญหาโครงการเล็กๆที่ใช้งบไม่ถึง 40 ล้านบาทและถ้า ป.ป.ช.มีมติด้วยเสียงข้างมากชี้ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่มีมูล ผู้ว่าฯ กทม.กับผู้ที่ถูกกล่าวหาก็อาจจะต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่

มติของ สตง.กล่าวหาว่าโครงการประดับตกแต่งไฟฟ้า 5 ล้านดวง ไม่เป็นไปตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ มีการทุจริตตาม พ.ร.บ.ฮั้วประมูล บริษัทที่ประมูลได้ไม่เคยประกอบกิจการในลักษณะงานตามโครงการ ส่วนนายวิลาศบอกว่าเป็นบริษัทสารพัดนึกตอบสนองได้ทุกเรื่องแต่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ยืนยันว่าเป็นนโยบายที่ถูกต้องและประสบความสำเร็จ

กรณีนี้ต่างจากโครงการการจัดซื้อรถดับเพลิงและเรือดับเพลิงของ กทม.ซึ่งนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯ กทม.จากพรรคประชาธิปัตย์อีกคนหนึ่งถูกกล่าวหาและขอลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ผลการตรวจสอบไม่ได้กระทำผิด นายอภิรักษ์จึงยืนอยู่ในวงการเมืองได้อย่างสง่างาม และพรรคประชาธิปัตย์ก็สามารถรักษาภาพลักษณ์ความซื่อสัตย์

แต่คราวนี้ผู้ว่าฯ กทม.ยืนยันจะอยู่ในตำแหน่งจนกว่าจะครบวาระ จะไม่ยอมลาออกเพราะถือว่าไม่ได้กระทำความผิด เป็นอำนาจหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมที่จะดำเนินการต่อไป ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะปัดความรับผิดชอบทั้งหมดได้หรือไม่? ขึ้นอยู่กับการตัดสินของชาว กทม. และคนไทยทั้งประเทศ คดีนี้จะกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ต้องตามดูกันต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้