วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนผลไม้ นักเรียนนายร้อย 'รองทอม' ยึดเศรษฐกิจพอเพียง

'สวนผลไม้ นักเรียนนายร้อย' รองผู้กำกับสืบสวน เจ้าของผลไม้นานาชนิด อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เน้นปลูกทุเรียน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงเกษตรสมัยใหม่ แปรรูปเป็น 'ทุเรียน เฟรนช์ฟรายส์' ผลักดันเป็นสินค้าโอทอป ใครสนใจอยากทำสวน ให้คำแนะนำฟรี!...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ มีชาวบ้านทำสวนผลไม้นานาชนิดส่งขาย สร้างรายได้กระจายสู่ชุมชน ขณะที่ พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ พรมไพร หรือ "รองทอม" ตำแหน่งรอง ผกก.สส.สภ.กันทรารมย์ นักเรียนนายร้อยรุ่น 56 หนึ่งในเจ้าของสวนผลไม้ขึ้นชื่อในจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์ต่างๆ เช่น 'หลงหลิน ลับแล' 'หมอนทอง ลับแล' และ 'ชะนี ลับแล' ซึ่งได้ปลูกผลไม้ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เน้นใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติ เพื่อคุณภาพและความอร่อยที่โดดเด่นและปลอดภัย

ทั้งนี้ ผลไม้ในสวนของ 'รองทอม' มีขายทั้งแบบปลีก-และแบบส่ง ที่สำคัญลูกค้าสามารถสั่งผลไม้ผ่านทางออนไลน์ ส่งทั้งในไทยและต่างประเทศ สำคัญที่สุดคือได้จ้างแรงงานคนในพื้นที่ ให้มีอาชีพทำสวน สร้างรายได้เสริมกระจายในตำบล พร้อมแปรรูปทุเรียนสดเป็น 'ทุเรียน เฟรนช์ฟรายส์' ทอดกรอบ ขนมเคี้ยวเพลินยามว่าง ขณะนี้อยู่ในระหว่างผลักดันเป็นสินค้าโอทอป สร้างชื่อเมืองลับแล ในอนาคตอันใกล้

พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เปิดเผยว่า ตนเองเป็นลูกชาวสวนมาตั้งแต่เกิด ที่บ้านทำสวนผลไม้หลายอย่าง ลางสาด ลองกอง มังคุด ทุเรียน เรียกได้ว่าเติบโตมาท่ามกลางสวนผลไม้ ซึ่งตนเองสามารถปลูกผลไม้ได้ทุกชนิด ดูแลจนออกดอก ออกผล นำส่งขายทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ จึงกลายเป็นชาวสวนเต็มตัวมาตั้งแต่จำความได้ กระทั่งมาสอบเข้าโรงเรียนนายร้อย กิจการสวนผลไม้ยังคงดำเนินต่อโดยคนในครอบครัว

"หลังจากเรียนจบโรงเรียนนายร้อย ครอบครัวก็ยกที่ดินส่วนหนึ่งให้ผมบริหารจัดการ ในขณะเดียวกัน ผมต้องเข้าทำงานเป็นตำรวจเต็มตัว เข้ารับตำแหน่งแรกที่ สน.ห้วยขวาง ในนครบาล ค่อนข้างห่างไกลจากบ้านเกิดที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ช่วงวันหยุดจะกลับบ้านไปดูแลสวนผลไม้ พูดคุยกับลูกจ้างคนงานในสวน ดูปัญหา ผลดีผลเสีย ที่เกิดขึ้นกับสวนของเรา และหาทางพัฒนาผลไม้ทุกชนิดให้มีคุณภาพ คุ้มค่าราคาที่ลูกค้าซื้อไปรับประทาน" รองทอม กล่าว

พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่ได้เป็นเจ้าของสวนเต็มตัวจนถึงวันนี้ 10 กว่าปีผ่านไปแล้ว หน้าที่ข้าราชการตำรวจต้องเลื่อนตำแหน่งและโยกย้ายไปเรื่อยๆ บางครั้งมีงานยาวต่อเนื่อง ไม่ได้มีเวลากลับไปดูสวนผลไม้ ก็จะคุยโทรศัพท์สั่งงานกันแทน ซึ่งก็มีญาติๆ คอยดูแลคุมคนงานทำสวนอีกที และไม่เคยมีความคิดที่จะล้มเลิกอาชีพทำสวน เนื่องจากเราต้องรับผิดชอบชีวิตคนงานหลายชีวิต พวกเขาเหล่านั้นก็ต้องนำเงินไปเลี้ยงครอบครัว สวนผลไม้ของตนเองจึงต้องโอบอุ้มคนงานเหล่านี้ไว้ด้วย

"ถึงแม้อาชีพตำรวจ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาว่าง แต่เมื่อไหร่ที่ว่าง จะพยายามพัฒนาสวนทุเรียน สวนผลไม้ต่างๆ ตามแนวเกษตรสมัยใหม่ ให้มีคุณภาพรองรับความต้องการของตลาด เป็นหน้าเป็นตาของ อ.ลับแล ผลักดันผลไม้ไทยส่งออกต่างประเทศให้มากกว่าที่เป็นอยู่ สำหรับผลไม้ที่ขึ้นชื่อมากในตอนนี้คือ ทุเรียนพันธุ์ต่างๆ นอกจากทุเรียนสดๆ แล้ว ผมยังได้คิดทุเรียนแปรรูป หรือเรียกกันว่า "ทุเรียน เฟรนช์ฟรายส์" เตรียมผลักดันเป็นสินค้าโอทอปในอนาคตอันใกล้นี้  ส่วนผลไม้ไทย" รองทอม กล่าว

พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ตนเองภูมิใจมากที่ได้เกิดมาเป็จตำรวจ ได้เรียนโรงเรียนนายร้อย ทำงานมาหลายรูปแบบ ทั้งพื้นที่เกรดเอ ในนครบาล , ลงไปรับใช้ชาติที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้  กระทั่งมาเป็นรองผู้กำกับอยู่ที่ภาคอิสาน จะให้เลิกหรือทิ้งอาชีพนี้ไปเลยคงทำไม่ได้แน่ๆ เพราะเรามีหัวใจสีกากี รับใช้ประชาชน อะไรที่สร้างประโยนช์หรือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า หากนำเสนอได้ ก็จะทำและช่วยไปให้ถึงที่สุด

" ใครสนใจอยากจะทำสวนทุเรียน อยากรู้เทคนิคการปลูกผลไม้ชนิดต่างๆ สามารถขอข้อมูลความรู้จากผมและครอบครัวได้ครับ ไม่เคยหวงวิชา เพราะอยากให้คนไทยมีอาชีพสร้างรายได้ หรือใครอยากลองสั่งผลไม้ไปรับประทานก่อน โทรได้ที่เบอร์ 087-8228555 หรือ 089-9066092 แต่ถ้าจะสั่งผ่านทางออนไลน์ สามารถสั่งผ่าน เฟซบุ๊กของคุณแม่ผมเอง เฟซบุ๊กชื่อ "แม่ค้า ผลไม้" ส่งข้อความมาจะตอบกลับทั้งหมดครับ" รองทอม กล่าวทิ้งท้าย 

'สวนผลไม้ นักเรียนนายร้อย' รองผู้กำกับสืบสวน เจ้าของผลไม้นานาชนิด อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เน้นปลูกทุเรียน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงเกษตรสมัยใหม่ แปรรูปเป็น 'ทุเรียน เฟรนช์ฟรายส์' ผลักดันเป็นสินค้าโอทอป ใครสนใจอยากทำสวน ให้คำแนะนำ... 8 พ.ค. 2559 08:47 8 พ.ค. 2559 14:10 ไทยรัฐ