วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ (2016) อาจเหมือนเปอโรต์ (1992)

ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งผมรู้จักดี ท่านเลิกเข้าประชุมเรื่องประชาคมอาเซียนทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่า “ผมทำแทบตาย แต่สุดท้ายก็มีความรู้สึกว่าโดนหลอก ดูเหมือนว่ารัฐบาลไทยและอีกของ 9 ประเทศ ไม่ต้องการประชาคมอาเซียนจริงๆ”

ทว่าตำรวจไทยไม่เลิก เพราะตำรวจไทยรู้ว่าพหุภาคีและการเปิดเสรีทำให้ผู้ร้ายทำงานได้ซับซ้อนขึ้น ผู้ร้ายมีพื้นที่ปฏิบัติการได้กว้างขวางขึ้น ใครจะเลิกศึกษา แต่ตำรวจไทยกลับเรียนรู้เพิ่มมากขึ้น
อังคารพรุ่งนี้ 09.00-12.00 น. พล.ต.ต.ธวัชชัย ยิ่งเจริญสุข ผบก.ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 1 เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ตำรวจไทยกับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน” รับใช้นักเรียนนายสิบตำรวจ รุ่น 7/2558 จำนวน 400 นายที่ศูนย์ฝึกฯ ต.หนองยาว อ.เมือง จ.สระบุรี

เสาร์ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา พวกเราตามพ่อไปพูดที่กระบี่โดยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ TG241 เที่ยวบินนี้มีคนอเมริกันนั่งมาด้วย ผู้ที่นั่งติดกับผมคือ Mr.Matthew Baker ส่วนคนนั่งแถวหน้าเป็น Senior Director ของ FELD Entertainment ที่ทำพวก Disney On Ice เพราะนั่งติดกัน ก็เลยคุยและแลกนามบัตรกัน เมื่อถูกถามว่า 8 พฤศจิกายนที่จะถึง พวกคุณจะเลือกใคร? ท่านเหล่านี้ตอบเหมือนกันว่า “ทรัมป์”

ผมว่าการเมืองอเมริกันลอกการเมืองไทยมากขึ้นนะครับ บางคนไม่เลือกนาย ก. เพราะไม่ชอบนาง ข. ไม่อยากให้นาง ข. ชนะ

การสำรวจที่ทำโดยรอยเตอร์พบว่า คนเลือกนายทรัมป์นั้น ร้อยละ 47 เลือกเพราะไม่อยากให้นางคลินตันเป็นประธานาธิบดี ที่ชอบนโยบายการเมืองของนายทรัมป์ มีเพียงร้อยละ 43 ที่ชอบเป็นการส่วนตัวมีเพียงร้อยละ 6

คนเลือกนางคลินตันเพราะไม่อยากให้นายทรัมป์เป็นผู้นำมากถึงร้อยละ 46 ที่ชอบนโยบายมีเพียงร้อยละ 40 ส่วนอีกร้อยละ 11 ชอบเป็นการส่วนตัว

เขียนถึงนายทรัมป์ ทำให้นึกได้ว่า ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกามีมหาเศรษฐีเข้ามาข้องแวะอยู่หลายครั้ง ตอนที่อดีตประธานาธิบดีคลินตันลงสนามแข่งขันครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2535 ตอนนั้น มีเศรษฐีคนหนึ่งที่รวยระดับเดียวกับทรัมป์ลงแข่งขันด้วย ผู้อ่านท่านยังจำนายเอช รอส เปอโรต์ ได้ไหมครับ? นายเปอโรต์เป็นเจ้าของอิเล็กทรอนิกส์ ดาตา ซิสเท็ม ที่ตอนหลังขายกิจการให้บริษัทเยนเนอรัลมอเตอร์ส และสมัยนั้น แกเป็นเศรษฐีอันดับที่ 14 ของสหรัฐฯ ด้วยทรัพย์สิน 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

นายเปอโรต์กับนายทรัมป์เป็นเศรษฐีที่ 1.ชอบทำอะไรแผลงๆ เหมือนกัน และ 2.แข่งกับพวกคลินตันเหมือนกัน เปอโรต์แข่งกับนายคลินตันเมื่อ พ.ศ.2535 ส่วนนายทรัมป์แข่งกับนางคลินตันเมื่อ พ.ศ.2559 ห่างกัน 24 ปี

ประวัติทำอะไรแผลงๆของนายทรัมป์มีให้อ่านเต็มอินเตอร์เน็ต ท่านที่เป็นคอการเมืองท่านทราบดีอยู่แล้ว แต่บางท่านอาจจะลืมความบ้าของนายเปอโรต์ ที่ครั้งหนึ่งแกทนความล่าช้าของรัฐบาลอเมริกันไม่ไหว แกจึงใช้เงินส่วนตัวจ้างคอมมานโดบุกเข้าไปในอิหร่านเพื่อชิงตัวประกันคนอเมริกันที่ถูกกักตัวอยู่ตอนพระเจ้าชาร์ถูกโค่นอำนาจเมื่อ พ.ศ.2522

ตอนสมัครประธานาธิบดี เปอโรต์ประกาศนโยบายว่าจะตัดเงินประกันสังคมออกจากผู้รับที่ไม่ต้องการเงินจริง (ซึ่งก็คือคนรวย)เปอโรต์โม้ว่า วิธีนี้จะช่วยประหยัดเงินของชาติได้มากถึงปีละ 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

พ.ศ.2535 อเมริกามีหนี้ 4 ล้านล้านดอลลาร์ นายเปอโรต์ประกาศว่าจะตัดงบประมาณทหารออกให้หมด หรือออกเกือบหมด และจะเอาเงินที่ตัดจากงบประมาณไปบวกกับเงินที่ตัดจากประกันสังคม เพื่อเอาไปใช้ผ่อนหนี้ที่รัฐบาลมีอยู่

ความแผลงและนโยบายที่แปลกแหวกแนวของนายเปอโรต์ยังมีอีกเยอะและคนอเมริกันก็ชอบเสียด้วย ทำให้ในเปร้สซิเด้นเชียล ดี เบต หรือการโต้วาทีระหว่างผู้สมัครเข้าแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 3 คนในยกแรกเมื่อ 11 ตุลาคม 2535 คนที่ได้คะแนนที่หนึ่งจากทุกสำนักคือนายเปอโรต์ ตามมาด้วยนายคลินตัน และที่สาม เป็นนายบุชผู้พ่อ

แต่ผลการเลือกตั้งปีนั้น นายคลินตันเป็นผู้ชนะ

การเลือกตั้งปีนี้ ผมว่าผลก็อาจจะออกมาคล้ายกัน.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

8 พ.ค. 2559 08:41 8 พ.ค. 2559 08:41 ไทยรัฐ