วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจา' ยืนยัน ไม่รับตำแหน่งประธานอลป.

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ยืนยันหนักแน่นเหมือนเดิม ไม่รับตำแหน่งประธานโอลิมปิกไทยแน่นอน ไม่ว่าใครจะร้องขอเข้ามาก็ตาม เพราะปัจจุบันภารกิจหน้าที่มีอยู่เยอะมากพอแล้ว ส่วนพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานโอลิมปิกคนปัจจุบัน จะไปทาบทามใครมารับไม้ต่อ เรื่องนี้ไม่ทราบจริงๆ...

หลังจากที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันชัดเจนว่าในการประชุมสมัชชาใหญ่ ช่วงต้นปี 2560 ซึ่งจะมีวาระสำคัญคือ เลือกตั้งประธานโอลิมปิกไทยคนใหม่ จะรักษาคำพูดชายชาติทหารที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ว่าจะไม่ขอรับตำแหน่งต่อไป โดยเวลานี้ได้เริ่มทาบทามผู้เหมาะสมเข้ามารับตำแหน่งดังกล่าวต่อไปแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือนนับจากนี้จะเปิดเผยชื่อได้นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธาน และเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิก เปิดเผยว่า ยืนยันว่าตนไม่ขอรับตำแหน่งประธานโอลิมปิกไทย แม้จะได้รับการทาบทาม เนื่องจากยังมีภารกิจงานกีฬาที่ต้องทำอีกมาก รวมไปถึงยังทำหน้าที่ในระดับนานาชาติอยู่อีก 3 ปี ทั้งสมาคมสหพันธ์โอลิมปิกแห่งชาติ (แอนน็อก) รวมถึงการทำหน้าที่รองประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) อีกด้วย ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์เดินหน้าทาบทามผู้เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งประมุขบ้านอัมพวันคนใหม่นั้น ไม่ทราบเรื่องดังกล่าวเพราะทุกวันนี้แทบจะไม่ได้หารือหรือเจอกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ เนื่องจากต่างคนก็มีภารกิจมากมาย โดยตนเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่วน พล.อ.ยุทธศักดิ์ เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ

ต่อข้อถามที่ว่า หากสมาคมกีฬา “แห่งประเทศไทย” ที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ร้องขอให้รับตำแหน่งประธานโอลิมปิกไทยคนใหม่ จะตัดสินใจอย่างไร พล.ต.จารึกยืนยันเช่นเดิมว่า คงไม่รับ ส่วนปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งนายกสมาคมหลายๆชนิดกีฬาจนนำไปสู่การขัดแย้งและชิงตำแหน่งกันอย่างรุนแรงรวมไปถึงนำไปสู่การฟ้องศาลอยู่มากหลายคดีในเวลานี้นั้น ต้องยอมรับตามตรงว่าเกิดจากการพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 ซึ่งหลายสมาคมกีฬาปรับตัวไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงจากฉบับปี พ.ศ.2528 เป็นฉบับปี พ.ศ.2558 ที่สำคัญหน่วยงานที่บังคับใช้ พ.ร.บ.กกท.พ.ศ.2558 อย่างการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จำเป็นต้องศึกษาอย่างถ่องแท้ และบังคับใช้อย่างเด็ดขาด ซึ่งการประชุมใหญ่ทุกสมาคมกีฬามีผู้แทน กกท.เข้าร่วมอยู่แล้ว ผู้แทน กกท.ต้องครบเครื่อง ต้องเด็ดขาด ต้องตรวจคุณสมบัติสโมสรสมาชิกให้มีสิทธิอย่างสมบูรณ์ก่อนเริ่มประชุม สโมสรใดขาดคุณสมบัติต้องไม่ปล่อยให้เข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

“ถ้าผมเป็นผู้ว่าการ กกท. ผมจะให้รองผู้ว่าการคนใดคนหนึ่งดูแลเรื่องกฎหมายโดยเฉพาะ แล้วให้คอยรายงาน หากทำเหมือนที่ทำอยู่ แบกงานไว้คนเดียว จะทำให้ไม่คล่องตัว กกท.ต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และต้องเตรียมความพร้อมรับมือการก้าวเข้าสู่ พ.ร.บ. กกท. ฉบับใหม่ ให้มากกว่านี้ เพื่อช่วยลดปัญหาขัดแย้งที่เกิดขึ้นอยู่อย่างบ่อยครั้ง” บิ๊กจา กล่าวทิ้งท้าย

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ยืนยันหนักแน่นเหมือนเดิม ไม่รับตำแหน่งประธานโอลิมปิกไทยแน่นอน ไม่ว่าใครจะร้องขอเข้ามาก็ตาม เพราะปัจจุบันภารกิจหน้าที่มีอยู่เยอะมากพอแล้ว ส่วนพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานโอลิมปิกคน... 8 พ.ค. 2559 08:33 8 พ.ค. 2559 09:06 ไทยรัฐ