วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดเวลาการเมืองปินส์

ขณะที่บรรยากาศการเลือกตั้งสหรัฐฯกำลังเข้าสู่ช่วงน่าจับตานั้น บรรยากาศในภูมิภาคอาเซียนก็กำลังเข้มข้นไม่แพ้กัน โดยที่ “ฟิลิปปินส์” จะมีการเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 9 พ.ค.นี้

เรียกได้ว่าเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกจริงๆ เพราะการเลือกตั้งของฟิลิปปินส์จะมีขึ้นทุกๆ 6 ปี แต่ส่วนตัวยังรู้สึกว่านายเบนิกโน อาคีโน เพิ่งขึ้นทำหน้าที่ประธานาธิบดีต่อจากนางกลอเรีย อาร์โรโย ได้ไม่นาน

ซึ่งคราวนี้จะเป็นใครที่ได้รับเลือกมาขึ้นแท่นผู้นำคนใหม่ ถือว่าค่อนข้างน่าติดตามทีเดียว เพราะตัวเต็งจากผลโพลล่วงหน้า ชี้ว่าอาจเป็นนาย “โรดริโก ดูเตอร์เต” นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา วัย 71 ปี ฉายาโดนัลด์ ทรัมป์แห่งตะวันออก ชอบพูดอะไรโผงผาง

คะแนนโพลพุ่งมาเป็นอันดับ 1 ประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อันดับ 2 และ 3 ยังคงคู่คี่กันระหว่างนายมานูเอล โรแซส เด็กปั้นผู้นำเบนิกโน อาคีโน และอดีตรัฐมนตรีวัย 51 ปี กับนางเกรซ โป สมาชิกวุฒิสภาฟิลิปปินส์วัย 47 ปี คะแนนประมาณ 22-20 เปอร์เซ็นต์ สลับกันไปมา

หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ผลการเลือกตั้งก็คงออกมาตามเช่นนี้ เนื่องจากระบบการเลือกตั้งฟิลิปปินส์มีความเป็นลักษณะเฉพาะตัว คือใครได้คะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากที่สุด ก็จะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีไปเลย ไม่จำเป็นต้องเสียงเกินกึ่งหนึ่งหรืออะไร สตาร์ตบริหารประเทศตอนเที่ยงวัน วันที่ 30 มิ.ย.ทันที

อย่างไรก็ตาม ประเด็นเกี่ยวกับนายดูเตอร์เตนี่แหละ ที่จะเป็นปัญหาต่อการเมืองฟิลิปปินส์ในอนาคต เพราะนอกจากวาจาเหมือนคนพูดไม่คิด เหมือนก่อนหน้านี้เคยแสดงความเห็นที่กลายเป็นประเด็นระหว่างประเทศ มิชชันนารีออสเตรเลียถูกข่มขืนฆ่าเสียชีวิต แต่กลับพูดแซวว่าน่าเสียดาย ตนน่าจะได้แอ้มก่อนโจรพวกนั้น

ยังรวมไปถึงนโยบายสุดโต่ง อย่างการประกาศจะฆ่าล้างพวกก่อคดีอาชญากรรมทั่วประเทศ หรือแผนการตั้งรัฐบาลปฏิวัติเปลี่ยนรัฐธรรมนูญ การยุบระบบรัฐสภาไปจนถึงชนักปักหลังเล่มใหญ่เรื่องการพัวพันคอร์รัปชัน ที่อาจนำไปสู่กระบวนการทางคดีความหลังจากได้ขึ้นเป็นผู้นำ จากกรณีถูก ส.ว. ยื่นฟ้องร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่านำเงินหลวงไปจ่ายเงินเดือนพนักงานอัตราจ้าง 11,000 คน ที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง คิดเป็นมูลค่ากว่า 708 ล้านเปโซ หรือราว 523 ล้านบาทอีกด้วย

เอาเป็นว่าไม่ทันจะได้เริ่มอะไรก็แผลเต็มตัวเสียขนาดนี้ หากได้ขึ้นมาบริหารงานเป็นผู้นำตัวจริงแล้ว จะฟัดกันดุเดือดเลือดพล่านขนาดไหน ดูแล้วน่าหวาดเสียว เหมือนกุมระเบิดเวลาลูกย่อมๆไว้เลยทีเดียวสำหรับการเมืองฟิลิปปินส์.

ตุ๊ ปากเกร็ด

8 พ.ค. 2559 08:27 8 พ.ค. 2559 08:27 ไทยรัฐ