วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคเหนือ กลางอากาศร้อนจัดสูงถึง 43 องศาฯ เตือนกว่า 20จ.ระวังฝนฟ้าคะนอง

ภาคเหนือ กลางอากาศร้อนจัดสูงถึง 43 องศาฯ เตือนกว่า 20จ.ระวังฝนฟ้าคะนอง

  • Share:

ภาคเหนือและภาคกลาง อากาศยังร้อนจัด อุณหภูมิทะลุถึง 43 องศาเซลเซียส พร้อมทั้งเตือนประชาชนกว่า 20จังหวัด ทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ระวังฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง  ควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา

เมื่อ8พ.ค.59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศของไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่าวันนี้ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน กับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ในขณะที่มีลมพัดสอบของตะวันตกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือ จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย สกลนคร ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และสระแก้ว ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

จากภาพถ่ายดาวเทียมเช้าวันนี้พบกลุ่มเมฆฝนในหลายพื้นที่ โดย ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองส่วนมากทางตอนล่างของภาค ขณะที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนภาคทางตอนบนของภาค

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองฝั่งตะวันตกของภาค ส่วนภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ส่วนมากในพื้นที่ จ. นครนายก ปราจีนบุรี และที่ ภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบางพื้นที่บริเวณตอนบนของภาค

สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้  พบว่าหลายพื้นที่ยังคงมีอากาศร้อน ถึงร้อนจัด ช่วงเช่าอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 32-33 องศาเซลเซียส ในขณะที่ช่วงบ่ายอุณหภูมิทะลุ 40 องศาเซลเซียสในเกือบทุกพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคกลาง สูงสุดไต่ไปแตะที่ 43 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอีสาน ภาคตะวันออก อยู่ที่ประมาณ 41 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ  อากาศร้อนและมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง  ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  อากาศร้อนและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย สกลนคร ขอนแก่น ชัยภูมิ
นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี  อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 43 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก  อากาศร้อน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง  ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว  อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)  อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส  ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)  อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส  ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  มีอากาศร้อนและมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 30 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้