วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้เสียหาย บ้านไม้ 5 หลัง ขณะรื้อถอน ไม่มีคนเจ็บ

(เครดิตภาพ : อาสาฯ ป่อเต็กตึ๊ง จุดวังทอง011)

เพลิงไหม้บ้านไม้ 5 หลังรวด ในชุมชนทรัพย์สินเก่า โซนเอ รามคำแหง 39 แยก 23 จุดเกิดเหตุซอยแคบ รถดับเพลิงขนาดใหญ่ไฟไหม้ เข้าไม่ได้ ต้องลากสายฉีดน้ำดับเพลิงเข้าไปแทน โชคดีไม่มีใครเจ็บ-ตาย เพราะกำลังรื้อถอนบ้านเก่า ก่อนปรับปรุงเป็นโครงการบ้านมั่นคงให้เป็นชุมชนใหม่ เจ้าหน้าที่รอตรวจสอบบ้านต้นเพลิง หาสาเหตุเพลิงไหม้ มีการตัดไฟฟ้าหรือไม่

เวลา 13.20 น. วันที่ 7 พ.ค. ร.ต.อ พิเชษฐ์ เวชยันต์ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.วังทองหลาง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในชุมชนทรัพย์สินเก่า โซนเอ ซอยรามคำแหง 39 แยก 23 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.เชษฐา สว่างสุข ผกก.สน.วังทองหลาง พร้อมประสานรถน้ำสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และรถน้ำขนาดเล็ก จำนวนกว่า 10 คันร่วมตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเลขที่ 404/31 มีนางสมจิตร บุญยะศิลป์ อายุ 75 ปี เป็นเจ้าของบ้าน อยู่ในชุมชนแออัด ที่ปลูกเป็นบ้านไม้ 1 ชั้นติดๆกัน ประกอบกับเป็นซอยแคบ รถน้ำขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าได้ เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจึงต้องช่วยกันลากสายฉีดน้ำเข้าไปยังบ้านต้นเพลิงที่อยู่ห่างจากปากซอยประมาณ 200 เมตร ก่อนระดมฉีดน้ำทั้ง 4 ด้าน เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามไปบ้านข้างเคียง โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงควบคุมเพลิงได้ สอบสวนนางสุนันท์ เลาะศิริ อายุ 51 ปี เลขานุการชุมชนทรัพย์สินเก่า เปิดเผยว่า ชุมชนนี้เป็นชุมชนที่อยู่ระหว่างการรื้อถอนเพื่อปรับปรุงที่อยู่อาศัยตามโครงการบ้านมั่นคง ที่จะรื้อถอนบ้านเก่า เพื่อปรับปรุงเป็นชุมชนใหม่ ส่วนจุดที่เกิดไฟไหม้เป็นโซนเอที่กำลังรื้อถอนบ้าน 50 หลัง บางส่วนรื้อเสร็จไปแล้ว ส่วนบ้านที่เกิดเหตุเป็นบ้านที่อยู่ระหว่างการดำเนินการรื้อถอน

ด้าน พ.ต.อ.เชษฐาเปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่าบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายทั้งหมดจำนวน 5 หลัง และไม่ได้รับแจ้งว่ามีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากไฟไหม้ ส่วนบ้านต้นเพลิงเป็นบ้านที่อยู่ระหว่างการรื้อถอนตามโครงการบ้านมั่นคง ไม่มีผู้พักอาศัยอยู่ บางส่วนมีการตัดไฟฟ้าไปแล้ว เบื้องต้นให้ทางเจ้าของบ้านที่ถูกไฟไหม้มาแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน หลังจากนี้จะได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง

บ่ายวันเดียวกัน เกิดเหตุไฟไหม้อีกจุดที่บ้านเลขที่ 10/59 ซอยศิริเกษม 19 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพฯ โดยเพลิงไหม้ที่ชั้น 2 ของบ้านไม้ดังกล่าว ก่อนลุกลามมาที่ชั้นล่าง และไฟลามไปติดเล็กน้อยที่บ้านข้างเคียงอีก 2 หลัง ใช้เวลาฉีดน้ำสกัด 15 นาทีเพลิงสงบ เบื้องต้น ร.ต.ท.อธิวัฒน์ สินปรุ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.หลักสอง เผยว่า บ้านต้นเพลิงเป็นบ้านเช่า ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในบ้าน คาดสาเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด

8 พ.ค. 2559 01:45 8 พ.ค. 2559 01:47 ไทยรัฐ