วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ล็อกตัว โจรชิง 8.8 ล้าน แซมโก้

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์รถขนเงินแซมโก้ พัทยา ได้เงินไปกว่า 8.8 ล้านบาท ตำรวจชุดสืบภาค 2 ร่วมกับตำรวจชลบุรีแกะรอยจนตามไปจับได้ที่ จ.ปทุมธานี พร้อมเงินของกลางที่เหลืออีก 5.8 ล้านบาท ซุกภายในรถเก๋งที่เพิ่งซื้อมาใหม่ สารภาพก่อเหตุเลียนแบบข่าวในทีวี ขณะที่ตำรวจพบหมายจับอีก 4 คดี มีทั้งยาเสพติดและฆ่าผู้อื่น

จับแล้ววายร้ายชิงทรัพย์รถขนเงินบริษัทแซมโก้ โดยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบก.สส.ภ.2 และ พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ร่วมแถลงข่าวจับกุมนายอิทธิเดช หรือพรสวรรค์ หรือเก่ง โพธิ์มี อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/1 หมู่ 3 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี พร้อมของกลาง เงินสดรวม 5,895,100 บาท กระเป๋าเป้สีเขียว ใช้บรรจุเงินของกลาง 1 ใบ รถเก๋งฮอนด้าซีวิค สีขาว ทะเบียน ฏย 3201 กรุงเทพมหานคร ปืนพก .38 ซุปเปอร์ พร้อมกระสุน 33 นัด และสายยางรัดเงิน 25 เส้น จับกุมได้ที่ลานจอดรถห้างเทสโก้โลตัสเอ็กซ์ตร้า หมู่ 13 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อบ่ายวันที่ 6 พ.ค.โดยกล่าวหาชิงทรัพย์โดยมีและใช้อาวุธปืน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมชนโดยใช่เหตุ

พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข รอง ผบช.ภ.2 กล่าวว่า เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา มีคนร้าย 1 คน ใช้ปืนชิงทรัพย์เงินสด 8.8 ล้านบาท จากพนักงานขนเงินของบริษัท สยามแอดมินนิสเทรทีฟ แมนเนจเม้นท์ จำกัด (แซมโก้) ที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซีพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี แล้วขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืน .38 ซุปเปอร์ 2 ปลอก หัวกระสุน 1 หัว จากการตรวจสอบพบว่า จักรยานยนต์คันดังกล่าวที่ใช้ก่อเหตุ หมายเลขทะเบียน ฬกป 183 กรุงเทพมหานคร มีการขายผี คือผู้ครอบครองขายให้กับคนร้าย โดยที่ไม่ต้องให้ทะเบียน ในราคา 6 พันบาท มีการซื้อขายใกล้กับจุดที่คนร้ายสำรวจเส้นทางก่อนก่อเหตุ 3 วัน จากนั้นจึงสืบสวนจนทราบชื่อจริงคนร้าย และยังทราบต่อว่าบุคคลรายนี้ได้ไปซื้อรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค เมื่อปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ในราคา 5.5 แสนบาท ที่กรุงเทพฯ ทำให้เป็นเบาะแสในการติดตามจับกุมผู้ต้องหารายนี้ได้ พร้อมของกลางเงินสดที่อยู่ภายในรถเก๋ง สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพ ว่าเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้จริง ส่วนรถจักรยานยนต์ หลังก่อเหตุได้นำไปเผาที่ อ.แกลง จ.ระยอง

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า คดีนี้ถือเป็นคดีอุกฉกรรจ์ อยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน และผู้ต้องหาทำคนเดียวไม่ยากไม่ง่าย แตกต่างจากคดีที่มีผู้กระทำผิด 2 คนขึ้นไป น่าจะง่ายกว่านี้ จากการสอบสวนผู้ต้องหา ทราบว่าได้แนวคิดในการกระทำครั้งนี้จากการดูโทรทัศน์ เมื่อครั้งที่มีการปล้นในตัวเมืองชลบุรี และถ้าเจอตำรวจก็จะสู้อย่างแน่นอน ส่วนของกลางเชื่อว่า น่าจะได้เพียงแค่นี้ เพราะที่หายไปน่าจะนำไปใช้จ่ายบ้างแล้ว ได้กำชับไปยังทุกกองบัญชาการว่า เมื่อมีคดีเกิดขึ้นต้องจับให้ได้ ส่วนคดียกตู้เอทีเอ็มในพื้นที่ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ คาดว่าน่าจะจับกุมคนร้ายได้ในเร็วๆนี้ พื้นที่พัทยาเป็นพื้นที่ที่มีเหตุบ่อย อยากให้ ผบช.ภ.2 กลับไปตรวจสอบและปรับแผนว่า พื้นที่ไหนที่มีเหตุน้อยก็ให้นำกำลังมาไว้ที่พัทยา จะให้เป็นสายตรวจทางเท้าหรืออะไรก็ว่าไป เพื่อเป็นการป้องกัน เชื่อว่าเมื่อมีกำลังตำรวจในพื้นที่เยอะขึ้น โอกาสที่คนร้ายจะก่อเหตุก็น่าจะยากขึ้น

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบข้อมูลหมายจับกับศูนย์ข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (POLICE DATA CENTER) ปรากฏว่าผู้ต้องหารายนี้มีหมายจับ 4 หมาย คือ หมายจับของศาลจังหวัดกำแพงเพชร ที่ 142/2548 ลงวันที่ 7 เม.ย.2548 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐานร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ของ สภ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร หมายจับของศาลจังหวัดพิจิตร ที่ 308/2556 ลงวันที่ 27 ธ.ค.2556 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐานพยายามฆ่า ของ สภ.เมืองพิจิตร หมายจับของศาลจังหวัดพิจิตร ที่ 212/2557 ลงวันที่ 11 ก.ย.2557 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯ ของ สภ.เมืองพิจิตร และหมายจับของศาลจังหวัดพิจิตร ที่ 193/2557 ลงวันที่ 22 ส.ค.2557 ต้องหาว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร ของ สภ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ด้วย

ต่อมาเย็นวันเดียวกัน พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ10) พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบก.สส.ภ.2 พร้อมกำลังตำรวจ นำตัวนายสิทธิเดช โพธิ์มี ผู้ต้องหาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาพัทยาใต้ ถนนสุขุมวิท หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ท่ามกลางการอารักขาของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวด โดยมีชาวบ้านมาเฝ้าสังเกตการณ์จำนวนมาก โดยเริ่มจากจุดยิงปืนขึ้นฟ้า แล้วเข้าไปจี้ชิงเงิน จากนั้นยิงปืนใส่รถขนเงินแซมโก้ เพื่อเปิดทางหนีโดยใช้รถจักรยานยนต์ยามาฮ่าฟีโน่ สีน้ำเงินขาว ขี่ย้อนศรบนถนนสุขุมวิท จากห้างบิ๊กซีพัทยาใต้ มุ่งหน้าปากทางเทพประสิทธิ์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยเขาตาโล ก่อนจะนำถุงเงินไปทิ้งในป่าภายในซอยวัดบุญสัมพันธ์ 14 จากนั้นนำรถ จยย.ที่ใช้ก่อเหตุไปเผาทิ้งที่ อ.แกลง จ.ระยอง

8 พ.ค. 2559 01:30 8 พ.ค. 2559 01:37 ไทยรัฐ


advertisement