วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุกอาจมาก! กลุ่มชายฉกรรจ์ บุกกราดยิง-เผาจุดตรวจป่าไม้แม่ฮ่องสอน

(ภาพจาก เจ้าหน้าที่ป่าไม้)

กลุ่มชายฉกรรจ์อาวุธครบมือนับสิบ บุกยิง จนท.หน่วยพิทักษ์ป่าชั่วคราวแสนคำลือ ก่อนเข้าเผาจุดตรวจวอดทั้งหลัง คาด ล้างแค้น หลังถูกทวงคืนพื้นที่บุกรุก และยึดปืนจากชาวมูเซอดำ ด้าน ผวจ.แม่ฮ่องสอน จ่อถกด่วนฝ่ายมั่นคง

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 59 ร.ต.อ.ศักรินทร์ วิรัตน์เกษม พงส.สภ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองวิทยาการภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเผาจุดตรวจหน่วยพิทักษ์ป่าชั่วคราวแสนคำลือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสันปันแดน ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวานที่ผ่านมา หลังจากรับแจ้งมีกลุ่มชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธครบมือบุกเผาช่วง 22.00 น. วันที่ 6 พ.ค.

เจ้าหน้าที่จุดตรวจหน่วยสันปันแดน เปิดเผยว่า มีชายฉกรรจ์ไม่น้อยกว่า 10 คน อาวุธครบมือ บุกเผาจุดตรวจหน่วยพิทักษ์ป่าชั่วคราวแสนคำลือ คาดว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้าน โดยยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ก่อนทำให้เกิดการปะทะกันขึ้นประมาณ 5 นาที ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้มีกำลังน้อยกว่าจึงล่าถอยหนีเพื่อเอาชีวิตรอด เคราะห์ดี ที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ

จากนั้น กลุ่มชายฉกรรจ์ได้เข้าเผาจุดตรวจดังกล่าวจนวอดทั้งหลัง และ พงส.สภ.ปางมะผ้า แจ้งว่ารับเป็นคดีวางเพลิงเรือนรับรอง และป้อมยาม ประเมินค่าเสียหายประมาณ 13,000 บาท ส่วนสาเหตุ คาดว่าน่าจะมาจากกรณีที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้ายึดพื้นที่ของชาวบ้านที่บุกรุก และได้ส่งทำคดีแล้ว

ด้าน นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทางอำเภอปางมะผ้า รายงานข้อเท็จจริงเป็นการด่วนแล้ว ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องอุกอาจร้ายแรง และจะต้องมีการสอบสวนเชิงลึกถึงสาเหตุที่แท้จริง และจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมฝ่ายความมั่นคงอย่างเร่งด่วนต่อไป.

กลุ่มชายฉกรรจ์อาวุธครบมือนับสิบ บุกยิง จนท.หน่วยพิทักษ์ป่าชั่วคราวแสนคำลือ ก่อนเข้าเผาจุดตรวจวอดทั้งหลัง คาด ล้างแค้น หลังถูกทวงคืนพื้นที่บุกรุก และยึดปืนจากชาวมูเซอดำ ด้าน ผวจ.แม่ฮ่องสอน จ่อถกด่วนฝ่ายมั่นคง 8 พ.ค. 2559 00:44 8 พ.ค. 2559 01:41 ไทยรัฐ