วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘พังหงษ์หยก’คลั่ง! กระทืบควาญเมืองชล ซี่โครงหัก ปอดฉีก ดับต่อหน้า นทท.

‘พังหงษ์หยก’คลั่ง! กระทืบควาญเมืองชล ซี่โครงหัก ปอดฉีก ดับต่อหน้า นทท.

  • Share:

ช้างพังหงษ์หยก อายุ 10 ปี คลั่ง วิ่งชนควาญช้างในศูนย์การแสดงช้าง จ.ชลบุรี ต่อหน้า นทท.จีน ก่อนกระทืบซ้ำ ปอดฉีก ซี่โครงขวาหักลงมากองรวมกัน อาการสาหัส เร่งนำส่ง รพ.บางละมุง สุดท้ายเสียชีวิต คาด อากาศร้อน

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 8 พ.ค. 59 ร.ต.อ.อัศวิน จันโท รอง สว.สส.สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจาก รพ.บางละมุง ว่า มีคนถูกช้างทำร้ายอาการสาหัสก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดภายในศูนย์การแสดงช้าง สยามช้าง สาขา 2 ถนนสาย 36 กระทิงลาย - ระยอง ม.1 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงรายงานให้ผู้บังคับทราบ จากนั้นพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนพัฒน์ นวลักษณ์ ผกก.สภ.บางละมุง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรุดไปทำการตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นสถานท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของเอกชน ในเนื้อที่กว่า 20 ไร่ มีหมู่บ้านกะเหรี่ยงไทยใหญ่จำลอง ขี่ช้างชมวิว และรถม้า โดยมีช้างกว่า 30 เชือก ตรวจสอบบริเวณหน้าบ้านชาวกระเหรี่ยงจำลอง พบกองเลือดของผู้ตาย คือ นายสายฝน ศาลางาม อายุ 36 ปี ชาวสุรินทร์ อาชีพควาญช้าง

สอบสวน นายวินัย สร้อยแสง อายุ 27 ปี อยู่บ้านเดิมเลขที่ 80 ม.10 ต.นาหนองไผ่ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ อาชีพควาญช้าง และเป็นเจ้าของช้างที่ทำร้าย นายสายฝน ให้การเบื้องต้นว่า เวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 7 พ.ค. ขณะที่ช้างพังหงษ์หยก อายุ 10 ปี กำลังพานักท่องเที่ยวชาวจีน 2 คน นั่งบนหลังพาดูวิวหมู่บ้านกระเหรี่ยงจำลอง มาถึงจุดเกิดเหตุ จู่ๆ เกิดอาการคลุ้มคลั่งวิ่งพุ่งชนผู้ตายที่กำลังยืนถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวชาวจีน จนร่างกระเด็นออกไปไกลกว่า 5 เมตร ก่อนจะวิ่งไปกระทืบซ้ำ และใช้งากดกระแทกอย่างบ้าคลั่ง จนนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 คน ที่นั่งอยู่บนหลังช้างล่วงตกลงมา ส่วนควาญช้างที่เห็นเหตุการณ์ต่างวิ่งเข้าไปช่วยห้าม ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวชาวจีนกว่าครึ่งร้อย จากนั้นช่วยกันนำส่ง รพ.บางละมุง กระทั่งเสียชีวิต

นายวินัย กล่าวอีกว่า ปกติ‘พังหงษ์หยก’ เป็นช้างแสนรู้ ไม่ดื้อ และไม่ดุร้าย อีกทั้งยังเป็นช้างเด็ก จึงรู้สึกแปลกใจว่าเหตุใดจึงมีอาการดังกล่าว ส่วนสาเหตุเบื้องต้น น่าเกิดจากอากาศร้อน หรือไม่ชอบผู้ตาย อาจไม่ถูกกับช้างเชือกที่อยู่ใกล้กัน จนเกิดอาการดุร้าย ทั้งนี้ แพทย์ระบุสาเหตุการตายเกิดจากร่างกายถูกกระแทกอย่างรุนแรง จนซี่โครงด้านขวาหักลงมากองอยู่ชายโครงด้านซ้ายทั้งแถบ และปอดฉีกทั้ง 2 ข้าง

ด้าน ผกก.สภ.บางละมุง กล่าวว่า เบื้องต้น ได้ประสานให้เจ้าของสถานที่หยุดนำ พังหงษ์หยก มาออกร่วมกิจกรรมต่างๆ โดยเด็ดขาด พร้อมทั้งประสานสัตวแพทย์ให้มาตรวจสอบอาการช้างอย่างใกล้ชิด ส่วนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ตกจากหลังช้างได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พร้อมทั้งยังสั่งการให้ตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียด เพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้