วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘บิ๊กแป๊ะ’ จวกสื่อรับจ๊อบ ชงข่าวขัดแย้งผู้การโจ๊ก ยันโผตร.เสร็จทัน 11 พ.ค.

‘บิ๊กแป๊ะ’ จวกสื่อรับจ๊อบ ชงข่าวขัดแย้งผู้การโจ๊ก ยันโผตร.เสร็จทัน 11 พ.ค.

  • Share:

ผบ.ตร.เป็นประธานประชุมโยกย้ายแต่งตั้งตำรวจระดับ สว.-รอง ผบก. 5 บช. เกือบ 300 ตำแหน่ง ย้ำชัดไม่มีขัดแย้งกับ พล.ต.ต.ตามที่เป็นข่าว จวกสื่อบางฉบับขอให้เป็นกลางและมีจรรยาบรรณ อย่าเขียนเอามัน เพราะมีผู้บริโภคสื่อเป็นล้าน ยันโผไม่มีสะดุด ไม่มีเลื่อน เสร็จวันที่ 11 พ.ค.นี้แน่

“จักรทิพย์” จวกสื่อรับงานทำลายองค์กรตำรวจ โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พ.ค. ที่ บช.น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาให้บุตรธิดานักข่าว สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งกับ พล.ต.ต.ผู้หนึ่งที่ใกล้ชิดกับผู้ใหญ่ในรัฐบาล โดยทันทีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ มาถึงได้เข้าไปนั่งพักที่ห้องของ พล.ต.ต.ธนพล สนเทศ รอง ผบช.น.เพื่อรอเวลาเข้าพิธี โดยมี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ท.ณัฐพร เพราะสุนทร ผบช.สตม.เข้ารายงานตัวต้อนรับ

จากนั้น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท.ที่มีความสนิทสนมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เข้ารายงานตัวเป็นคนหลังสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ พูดทักด้วยน้ำเสียงเข้มว่า ‘โจ๊ก’ ติดกระดุมกระเป๋าเสื้อซะด้วย” ทำให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ที่มีชื่อเล่นว่า ‘โจ๊ก’ ต้องก้มหน้าติดกระดุมกระเป๋าเสื้อตามคำสั่ง จนใกล้เวลาจะถึงกำหนดพิธี พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้ขอให้ทั้งหมดออกจากห้องไปก่อน ขอคุยกับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ตามลำพัง ใช้เวลาเกือบ 10 นาที ก่อนทั้งคู่จะเดินออกมาจากห้องด้วยสีหน้าเรียบเฉยเข้าไปให้ห้องประชุมใหญ่เพื่อเข้าพิธีการมอบรางวัล จนเมื่อถึงเวลาที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ขึ้นไปรับโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ จาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ทั้งคู่ต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มจับมือกันแสดงความยินดีเหมือนเช่นนายตำรวจทุกคนที่ได้รับเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หลังเสร็จสิ้นพิธี พล.ต.อ.จักรทิพย์เปิดเผยอีกครั้ง ถึงกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก.-สว.ประจำปี 58 ว่า จะจัดทำบัญชีแต่งตั้งให้เสร็จภายในวันที่ 11 พ.ค. อย่างแน่นอน ส่วนกระแสข่าวมีปัญหาเรื่องการแต่งตั้งกับ พล.ต.ต.ท่านหนึ่ง หรือเกาเหลากัน ยืนยันว่าไม่มี ไม่ทราบข่าวมาจากไหน การให้ข่าวต้องมีจรรยาบรรณด้วย เพราะเป็นสื่อกลางที่ต้องถ่ายทอดไปถึงพี่น้องประชาชน มีเพียง 2-3 ฉบับที่เขียนลักษณะดังกล่าว ดูแล้วไม่ถูกจรรยาบรรณ ข้อมูลที่เป็นเท็จหรือบิดเบือน ไม่อยากให้นำเสนอ เพราะมีผู้บริโภคข่าวสารเป็นล้าน ยกตัวอย่างว่า ตนเกาเหลากับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พูดกันตรงๆ เลยดีกว่า สิ่งเหล่านี้จะทำให้สังคม ไขว้เขวหรือไปชี้นำสังคม อย่าเขียนเอามัน เชื่อว่าทั้ง 2-3 ฉบับคงรับงานมาจากพรรคพวกตัวเอง หรือบางคนที่กลัวว่าจะถูกปรับย้ายในคราวนี้ รู้ตัวหมดแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นข้าราชการตำรวจ ขอขอบคุณที่บางฉบับไม่ได้เสนอข่าวดังกล่าว มีจรรยาบรรณของตัวเอง มีหลายฉบับที่พยายามชี้นำ แต่บางท่านเขาไม่ได้เอาด้วย

ต่อมาเวลา 15.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เป็นประธานประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจประจำปี 58 ระดับ สว.ถึง รอง ผบก. ก่อนเข้าประชุม พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวอีกครั้งว่า มีสื่อ 2-3 ฉบับ เขียนว่าการแต่งตั้งสะดุด เป็นเหตุให้ต้องเลื่อนการแต่งตั้ง เป็นการโกหกคนทั้งประเทศ ยืนยันไม่ได้เลื่อน ไม่มีสะดุด ไม่มีเกาเหลา พฤติกรรมอย่างนี้ถือว่าไม่ได้เรื่อง ยืนยันว่าไม่มีเกาเหลาแต่มีมากกว่าเกาเหลา มีกระบวนการทำร้ายตน ทำร้ายองค์กรตน การกระทำอย่างนี้ต้องประณาม สื่อต้องมีความเป็นกลาง มีจรรยาบรรณ มีอยู่ 2-3 ฉบับ ที่เขียนทำนองนี้ เป็นสื่อที่อยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เห็นหน้าเห็นตากันอยู่ ตนรู้จักหมดทุกคนอยู่ในห้องนี้ด้วยร่วมกับตำรวจของตนนี่แหละ มันจะก่อให้เกิดความแตกแยกภายในองค์กร ไม่เข้าใจไปเขียนได้อย่างไร ต้องขอบคุณสื่อที่ไม่ได้เขียนตาม รู้ว่ารับงานใครมา แต่ไม่เป็นไรไม่ว่ากัน

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวด้วยน้ำเสียงราบเรียบ และใบหน้าที่นิ่งเฉยต่อว่า วันนี้จะมีการพิจารณาการแต่งตั้ง 5 บช. ประกอบด้วย บช.ศ. บช.ส.บช.ตชด. รพ.ตร. และ บช.ภ.2 เกือบ 300 ตำแหน่ง ส่วนที่อาจจะพิจารณา บช.ซ้ำกับที่ออกคำสั่งไปแล้ว เพราะยังมีบางส่วนยังไม่มีการพิจารณา อย่างไรก็ตามทุก บช.ต้องเสร็จวันที่ 11 พ.ค. โดยวันที่ 8 และ 9 พ.ค. จะพิจารณาแต่งตั้งต่อไม่มีการเลื่อน ไม่รู้ไปเอาข่าวมาจากไหนว่าจะเลื่อน รู้ดีหรือว่าอวดรู้ก็ไม่รู้ คงจะนำ ไปเขียนอีกว่า ผบ.ตร.โมโห การเสนอข่าวต้องมีความเป็นกลาง มีจรรยาบรรณในอาชีพของตนเองด้วย ไม่ใช่เขียนเอาใจคนบางกลุ่มบางพวก รู้คิดอะไรอยู่วันหนึ่งอาจจะสำเร็จ แต่กว่าจะสำเร็จก็คงจะเหนื่อยเหมือนกันนะ ตนรู้จักผู้บริหารของพวกท่านทุกคน วันหนึ่งก็เขียนว่า ผบ.ตร.กับ ผบช.น. มีปัญหากัน ทั้งที่ไม่ได้มีปัญหา ต้องเขียนให้คน 70 ล้านคน เข้าใจ อย่าให้ไขว้เขว วันหยุดบรรยากาศไม่ดีเลย

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคำสั่งแต่งตั้งของ บช.ภ. 2 จำนวน 131 ตำแหน่ง บช.ปส. 1 ตำแหน่ง บช.ตชด.11 ตำแหน่ง รพ.ตร. 45 ตำแหน่ง รวม 188 ตำแหน่ง รายละเอียดอ่านได้ในเว็บไซต์ www.thairath.co.th

ล่าสุดเมื่อเวลา 19.00 น. มีรายงานว่า พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผบช.สกพ. มีหนังสือราชการด่วนที่สุด ที่ 0009.231/4342 ลงวันที่ 7 พ.ค. เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ถึง ผบช. และ ผบก.ในสำนักงาน ผบ.ตร. ว่า ตามที่ คสช.ให้อำนาจ ผบ.ตร.แต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ตามมาตรา 54 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ที่แก้ไขตามคำสั่งคสช.แล้วนั้น ผบ.ตร.ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ให้ทุกหน่วยส่งบัญชีข้อมูลการแต่งตั้งมายัง ตร. ภายในวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่าขณะนี้มีบางหน่วยงานยังไม่จัดส่งบัญชีข้อมูลการแต่งตั้งมายัง ตร. ส่งผลกระทบต่อการจัดทำบัญชีการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในภาพรวม ผบ.ตร.ได้สั่งการให้หน่วยต่างๆเร่งรัดในการจัดส่งข้อมูลไปยัง ตร.ผ่าน สกพ. ภายในวันที่ 8 พฤษภาคม ก่อนเวลา 12.00 น. หากล่วงเลยระยะเวลาดังกล่าว ผบ.ตร.จะได้ดำเนินการจัดทำบัญชีการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการกลั่นกรองพิจารณาและมีคำสั่งแต่งตั้งต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้