วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยมุ่งสู่เลสเตอร์ เป็นสักขี นาทีรับถ้วยแชมป์

‘วิชัย’ ยินดีหนุนบอลไทย เผยเคล็ดเล่นเป็นแมตช์ ชาวเมืองเชื่อมหัศจรรย์

“เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา” ดวงเฮงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ สื่อเมืองผู้ดีตีข่าวหลังจากเลสเตอร์ ซิตี้ ช็อกโลกคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก เจ้าของทีมชาวไทยฟันเงินจากกาสิโนในเมืองเลสเตอร์ 2.5 ล้านปอนด์ (125 ล้านบาท) ทางด้าน “ต๊อบ” อัยยวัฒน์ รองประธานสโมสรเตือนนักเตะที่จะยกพลมาไทยต้องปฏิบัติตัวให้เหมาะสม อย่าให้เกิดเรื่องฉาวเหมือนฤดูกาลที่แล้ว พร้อมปฏิเสธข่าวลือส่งเด็กไทยที่ไปฝึกซ้อมกับเลสเตอร์กลับบ้าน ยืนยันมีโครงการส่งดาวรุ่งไทยไปพัฒนาฝีเท้าอย่างต่อเนื่อง ด้านแฟนบอลชาวอิตาเลียนบินมาเลสเตอร์ร่วมฉลองแชมป์หลายพันคน สุดภูมิใจในผลงานของกุนซือ “เคลาดิโอ รานิเอรี”

สื่อเมืองผู้ดียังตีข่าวความเคลื่อนไหวของทีมบอล “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ อย่างต่อเนื่อง หลังจากสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ชนิดล็อกถล่มวงการลูกหนัง ทั้งที่ฤดูกาลที่แล้วต้องหนีตกชั้น โดยใช้นักเตะมีค่าตัวรวมกันเพียงแค่ 30 ล้านปอนด์ เทียบกับทีมยักษ์ใหญ่ที่มีนักเตะมูลค่าหลายร้อยล้านปอนด์นั้น

ล่าสุด นสพ.เดอะ ซัน ของอังกฤษรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 7 พ.ค. ว่า หลังจากรู้ผลว่าเลสเตอร์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกแน่นอนแล้วในเกมที่เชลซีเสมอทอตแนม ฮอตสเปอร์ 2-2 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา และกลุ่มเพื่อนสนิทไป พักผ่อนที่เกนติง กาสิโน ในเมืองเลสเตอร์ ในวันพุธที่ 4 พ.ค. ปรากฏว่าเจ้าของทีมเลสเตอร์ชาวไทยดวงเฮงไม่หยุด ฟันเงินกำไรจากกาสิโนถึง 2.5 ล้านปอนด์ หรือราว 125 ล้านบาท ก่อนที่จะมีข่าวตามมาว่า นายวิชัยควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ แจกนักเตะและสตาฟฟ์โค้ชคนละคันเป็นรางวัลจากการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในครั้งนี้

เดอะ ซัน ยังรายงานประวัติของนายวิชัยว่า เป็นที่ชื่นชอบของแฟนบอลเลสเตอร์ จากความมีน้ำใจ จัดเลี้ยงเครื่องดื่มและอาหารว่างให้กองเชียร์หลายครั้งในฤดูกาลนี้ เขาเริ่มธุรกิจดิวต้ีฟรี “คิง เพาเวอร์” ในปี 1989 โดยมีร้านค้าเพียงร้านเดียวในกรุงเทพฯ ก่อนที่จะขยายกิจการไปยังสนามบินหลักของประเทศ มีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนที่มาทัวร์เมืองไทย นิตยสารฟอร์บส์จัดลำดับความร่ำรวยของเขาเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย มีทรัพย์สินราว 2,000 ล้านปอนด์ (100,000 ล้านบาท)

ด้าน “ต๊อบ” อัยยวัฒน์ ลูกชายของนายวิชัย ที่มีตำแหน่งเป็นรองประธานสโมสร ออกโรงเตือนนักเตะเลสเตอร์ที่จะยกพลมาฉลองแชมป์ที่เมืองไทยหลังจบฤดูกาลว่า เขาอยากให้นักเตะไปเห็นการต้อนรับของคนไทย แฟนบอลชาวไทยต้องการขอบคุณนักเตะที่ช่วยกันเล่นจนประสบความสำเร็จเกินคาด

“แน่นอนว่า นักเตะก็ต้องมีช่วงเวลาที่เป็นส่วนตัว แต่ผมก็บอกพวกเขาไปแล้วว่า ควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร นักเตะทุกคนโด่งดังเป็นที่รู้จักกันดี แฟนบอลชาวไทยอยากเจอ อยากพูดคุยด้วยเหมือนลูกหลาน เพราะชื่นชมและประทับใจ ดังนั้น นักเตะก็ควรภูมิใจและสนุกกับการไปเมืองไทยในครั้งนี้ พร้อมกับปฏิบัติตัวให้เหมาะสมด้วย” อัยยวัฒน์กล่าวหลังจากช่วงปิดฤดูกาลที่แล้วมีนักเตะดาวรุ่ง 3 คน ของทีมก่อเรื่องฉาวอัดคลิปสาวไทยในทางเสื่อมเสีย หนึ่งในจำนวนนั้นมีลูกชายของไนเจล เพียร์สัน กุนซือเลสเตอร์ในช่วงนั้นรวมอยู่ด้วย เป็นเหตุให้เพียร์สัน ถูกปลดออกจากตำแหน่งก่อนที่จะได้เคลาดิโอ รานิเอรี มาคุมทีมแทน

นอกจากนี้ “บิ๊กต๊อบ” อัยยวัฒน์ ยังเปิดเผยในเวลาต่อมาถึงกรณีที่มีข่าวในโลกออนไลน์ระบุ สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ จะส่งนักเตะเยาวชนไทยทั้ง 16 คน ที่ไปเรียนและฝึกฟุตบอลกับเลสเตอร์ อะคาเดมี กลับ เนื่องจากเด็กไทยมีพฤติกรรมและวินัยย่ำแย่ พยายามแหกกฎที่ทางสโมสรวางไว้ ที่สำคัญมีอีโก้สูงจนไม่สามารถที่จะนำไปฝึกต่อได้ ส่งผลให้แข้งเยาวชนไทยทั้งหมดตกเป็นจำเลยของสังคมไปอย่างไม่รู้ตัวว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และข่าวด้านลบที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการเข้าใจผิดกันมากกว่า

ทั้งนี้ รองประธานทีมจิ้งจอกสยาม ยังเผยด้วยว่า เลสเตอร์ยังมีโครงการส่งเด็กไทยไปฝึกระยะยาวที่อังกฤษ ในรุ่นที่ 2 รุ่นที่ 3 และรุ่นต่อๆไป ในอนาคตอีกแน่นอน โดยเฉพาะรุ่นที่ 2 จะมี “โค้ชซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง แบรนด์แอมบาสเดอร์ ของเลสเตอร์ อะคาเดมี มาเป็นผู้ดูแลอีกด้วย สำหรับแนวทางการพัฒนานักเตะเยาวชนของเรามีอยู่ 2 ทาง แนวทางแรก คือ เด็กที่มีความสามารถสูง จะจัดการเซ็นสัญญากับทีมเลย จากนั้นจะส่งออกไปเล่นในยุโรป ส่วนแนวทางต่อมา คือเด็กที่อาจจะต้องมีการปรับปรุงอีกบางส่วน จะให้เล่นอยู่ต่อในอังกฤษ เพื่อเพิ่มทักษะอีก แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับตัวนักเตะเองด้วย

การคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งนี้ทำให้เลสเตอร์มีแฟนบอลเพิ่มมากขึ้นจากทั่วโลก นอกจากในเมืองไทยแล้ว ยังมีที่แอลจีเรีย ที่ภูมิใจกับเลสเตอร์เพราะมีริยาด มาห์เรซ นักเตะทีมชาติแอลจีเรียร่วมทีม รวมทั้งในอิตาลี บ้านเกิดของกุนซือรานิเอรีก็มีคนรู้จักเลสเตอร์มากขึ้น มีรายงานว่า แฟนบอลอิตาลีหลายพันคนเดินทางมาร่วมฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกในเกมที่พบกับเอฟเวอร์ตันเมื่อวันเสาร์ พวกเขาต้องการมีส่วนร่วมในฐานะที่ผู้จัดการทีมของเลสเตอร์เป็นชาวอิตาเลียน

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า “ซุปเปอร์มาริโอ” มาริโอ ยูรอฟสกี ดาวเตะซุปเปอร์สตาร์ของทีมสโมสร “แข้งเทพ” แบงค็อก ยูไนเต็ด ทีมนำจ่าฝูงในศึกโตโยต้า ไทยลีก 2016 ชาวมาซิโดเนีย ก็ได้ทำตามสัญญาที่เคยเดิมพันเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า หากทีมเลสเตอร์ ซิตี้ สามารถเข้าป้ายซิวแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษฤดูกาลนี้ได้สำเร็จ เจ้าตัวจะถอดกางเกงมาใส่หัวเหลือแต่กางเกงในตัวเดียว ซึ่งล่าสุดในการซ้อมก่อนที่จะเปิดศึกบิ๊กแมตช์ไทยลีก กับบางกอกกล๊าส มาริโอก็จัดการยิงลูกโทษผ่านมือกิตติพงษ์ ภูแถวเชือก นายทวารทีมตัวเองเข้าไป ก่อนจะแสดงท่าดีใจด้วยการถอดกางเกงแล้วนำมาสวมหัว รักษาสัญญาที่เคยลั่นเอาไว้เรียบร้อยแล้ว โดยมีการอัดคลิปส่งให้แฟนบอลในโลกโซเชียลได้ชมกันทั่ว

สำหรับบรรยากาศในไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่เลสเตอร์ ซิตี้ จะเปิดสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม รับการมาเยือนทีมเอฟเวอร์ตัน ในเวลา 23.30 น. วันที่ 7 พ.ค. (ตามเวลาไทย) และต่อด้วยไฮไลต์หลังจบเกม จะมีพิธีรับถ้วยแชมป์อย่างเป็นทางการนั้น ปรากฏว่า ที่บริเวณลานน้ำพุ หน้าห้างคิง เพาเวอร์ ย่านซอยรางน้ำ กรุงเทพฯ มีการจัดกิจกรรมให้แฟนคลับ “จิ้งจอกสยาม” และประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ล่วงหน้ากว่า 1,000 คน ได้เข้ามาร่วมชมและเชียร์เกมการแข่งขัน ตั้งแต่เวลา 19.30 น. โดยแฟนๆที่มาพร้อมใจกันสวมเสื้อฟุตบอลทีมเลสเตอร์ ซิตี้ สีน้ำเงินเข้ม เข้ามาในบริเวณงานอย่างล้นหลาม โดยที่ทางห้างฯตั้งจอโปรเจกเตอร์ขนาดยักษ์ 1 จอ พร้อมจอโปรเจกเตอร์ขนาดเล็กอีก 6 จอ กระจายอยู่รอบๆให้แฟนๆได้ชมอย่างเต็มอรรถรส นอกจากนี้ มีซุ้มอาหาร เครื่องดื่มคอยให้บริการ และแจกสายรัดข้อมือริสต์แบนด์ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ให้ด้วย

ขณะที่บรรยากาศก่อนเกมฟาดแข้งนัดรับแชมป์ ของทีมจิ้งจอกสยาม ผู้สื่อข่าวรายงานจากอังกฤษว่า นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ได้จัดเลี้ยงต้อนรับกลุ่มแฟนบอลวีไอพี และกลุ่มสื่อมวลชนไทยอย่างอบอุ่นบริเวณหน้าสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม โดยกลุ่มวีไอพีที่ไปร่วมฉลองแชมป์ มีอาทิ มร.มาร์ค เคนท์ อดีตเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย นายวิชิต สุรพงษ์ชัย บอสใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผจก.ทีมฟุตบอลหญิง นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง ผู้บริหารทีมสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด นายประสงค์ พูนธเนศร์ อธิบดีกรมสรรพากร “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร ฯลฯ โดยนายวิชัยให้สัมภาษณ์ว่า การที่ทีมเลสเตอร์ประสบความสำเร็จในครั้งนี้ ต้องบอกว่านึกไม่ถึง แต่ก็ทำให้มีแรงผลักดัน เราเล่นเป็นแมตช์ๆไม่มีแรงกดดัน อยากให้นักเตะเล่นอย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนเรื่องที่ทีมจิ้งจอกสยามจะมีส่วนร่วมสนับสนุนฟุตบอลไทยอย่างไรนั้น ประธานใหญ่แชมป์พรีเมียร์ลีกป้ายแดงกล่าวว่า เรามีนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ ซึ่งได้มีโอกาสพูดคุยกัน แน่นอนว่าถ้าสมาคมฟุตบอลไทยขอมา เลสเตอร์ยินดี อะไรที่เราทำให้ได้ เสริมอะไรได้เรายินดี ซึ่งท้ายสุดตนต้องฝากขอบคุณแฟนบอลชาวไทยที่ส่งแรงเชียร์และสนับสนุนทีมเลสเตอร์ วันนี้ทีมเลสเตอร์ประสบความสำเร็จก็ด้วยแรงเชียร์ของคนไทย

ด้านเจ้าคุณธงชัย รองเจ้าอาวาสวัดไตรมิตร เจ้าของผ้ายันต์เลสเตอร์ฯที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมเครื่องรางของขลัง และเดินทางมาร่วมชมเกมฟาดแข้งนัดสุดท้ายในบ้านพร้อมรับถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกของทีม “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ในเกมนี้ ซึ่งถูกระบุว่ามีส่วนสำคัญในการสร้างขวัญกำลังใจให้นักเตะเลสเตอร์ เพราะเป็นหนึ่งในพระเกจิที่มาทำพิธีเสริมสิริมงคลที่สนามคิง เพาเวอร์ ก็ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในประเด็นที่ว่า ฤดูกาลหน้าจะมาทำพิธีให้เลสเตอร์อีกหรือไม่ ซึ่งเจ้าคุณธงชัยตอบสั้นๆว่าตอนนี้ยังไม่มี

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า อีกหนึ่งความเชื่อของชาวเมืองเลสเตอร์กับการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอย่างมหัศจรรย์ในฤดูกาลนี้ เกิดจากการที่พวกเขาชนะคดีในการรักษากระดูกของ “คิง ริชาร์ด” หรือกษัตริย์ริชาร์ด ที่ 3 ที่สิ้นพระชนม์ในสงคราม และพระศพสูญหายไปกว่า 500 ปี ก่อนที่จะขุดเจอโดยบังเอิญที่ลานจอดรถแห่งหนึ่งในเมืองเลสเตอร์ เมื่อปี 2012 โดยมีการพิสูจน์ดีเอ็นเอกับพระญาติแล้วพบว่าเป็นกระดูกของคิงริชาร์ด ที่ 3 จริง แต่เกิดมีการฟ้องร้องในการครอบครองกระดูกกับอีกเมืองหนึ่ง ซึ่งในที่สุดเมืองเลสเตอร์ชนะคดีดังกล่าวในต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งชาวเมืองเชื่อว่า เป็นสิ่งที่นำความโชคดีมาสู่เมืองของพวกเขา และกลุ่มบริษัทชาวไทยที่เข้ามาบริหารกิจการของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ปัจจุบัน ก็บังเอิญชื่อกลุ่ม “คิง เพาเวอร์” หรือ “พลังแห่งพระราชา” พอดี จึงส่งแรงบวกให้ทีมรักของพวกเขาเป็นแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกในรอบ 132 ปี

“เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา” ดวงเฮงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ สื่อเมืองผู้ดีตีข่าวหลังจากเลสเตอร์ ซิตี้ ช็อกโลกคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก เจ้าของทีมชาวไทยฟันเงินจากกาสิโนในเมืองเลสเตอร์ 2.5 ล้านปอนด์ (125 ล้านบาท)... 8 พ.ค. 2559 00:02 8 พ.ค. 2559 00:24 ไทยรัฐ