วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิสัยทัศน์

เป็นนโยบายสำคัญอันหนึ่งของสมาคมฟุตบอลชุดปัจจุบัน ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กับการประกาศย้ำแล้วย้ำอีก และไม่ใช่แค่พูด เดินหน้าทำแล้วคือการที่ให้ผู้สนใจอยากจะเป็นผู้จัดการทีมก็ดี หรือ โค้ชก็ดี ของทีมชาติไทยชุดต่างๆ เสนอตัวเข้ามาแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมการ

ก่อนจะมีการพิจารณาเลือกสรรผู้ที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่!

นับเป็นนโยบายที่แตกต่างจากสมาคมฟุตบอลยุคก่อนๆ แบบหน้ามือเป็นหลังมือก็ว่าได้ และเท่าที่รู้ น่าจะเป็นนโยบายที่ไม่มีสมาคมฟุตบอลที่ไหนในโลกนี้เคยทำ

ฟังแบบไม่ต้องคิดมาก เป็นเรื่องที่ดีสุดยอด เป็นเรื่องแปลกใหม่ และสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดที่ต้องการจะแสดงให้เห็นว่า แปลกใหม่ “แฟร์” หรือเป็นธรรม จะต่อว่าโปร่งใส ตรวจสอบได้ ก็ดูจะเข้าเค้าตามสิ่งที่ประกาศออกมา

ตอนแรกก็คิดว่าจะมีผู้สนใจเข้ามาสมัครมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องคนฟุตบอลจากจังหวัดไกลๆ เหนือ ใต้ อีสาน เพราะเป็นโอกาสที่เปิดกว้าง ไม่ได้เอาคนมีชื่อเสียง หรือคนใกล้ตัว เป็นพวกเป็นพ้องกัน แต่ก็แปลกใจ ไม่ได้ยินว่ามีใครเสนอตัวเข้ามาให้เลือกเท่าไหร่ ทั้งๆที่เป็นโอกาส!!!

ซึ่งนอกเหนือจากตัวยืนที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอนมาแต่ต้น คือ เฮดโค้ชทีมชาติไทยชุดใหญ่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง แล้วช่วงก่อนหน้านี้ก็มีการจับตาดูว่าจะเป็นใคร

มาถึงตอนนี้คงรู้กันหมดแล้วว่าใครทำชุดไหนบ้าง รวมทั้งมีผู้จัดการสาวๆสวยๆเพิ่มเติมขึ้นมา ที่นอกเหนือจากผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงชุดใหญ่คนเดิมจากชุดที่แล้ว ที่ได้รับโอกาสมาทำทีมร่วมสมัยกับชุดปัจจุบัน

ตัวบุคคลก็ว่ากันไปครับ หาอ่านดูรายชื่อได้ตามสบาย

แต่สิ่งที่ดูจะขาดๆหายๆไป และไม่น่าเป็นเรื่องดี เพราะอาจทำให้นโยบายนี้ถูกมองไม่ดี เป็นลบ และอาจย้อนกลับมาทำให้เรื่องดีๆกลับกลายเป็นเสียหายได้ ซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้น!

นั่นคือ วิสัยทัศน์ที่แต่ละท่านได้รับการคัดเลือกเข้ามานั้น เป็นอย่างไร มีการนำเสนอไว้อย่างไร ถึงเป็นที่ถูกอกถูกใจ จะเป็นการตรงใจของคณะกรรมการหรือผู้บริหารสมาคมก็ตาม

วิสัยทัศน์นั้นมีอะไร และมีความแตกต่างจากคนอื่นๆที่มีเข้ามาสมัคร มาแสดงกันอย่างเป็นระบบ และได้รับโอกาสที่เท่าเทียมกันหรือไม่อย่างไร

เชื่อว่าสังคมอยากรู้ว่า วิสัยทัศน์ ที่เอาชนะใจกรรมการนั้นเป็นอย่างไร อันจะเป็นกุศลเผื่อแผ่ไปถึงบรรดาโค้ชฟุตบอลในระดับต่างๆ ทั่วประเทศ หรือแม้แต่การจะเข้ามาเป็นผู้จัดการทีม มีสัญญา มีองค์ประกอบ มีแนวคิดอะไรกันหรือไม่ สิ่งเหล่านี้เป็นความรู้ที่ควรจะได้รับการถ่ายทอด และเอาเป็นแบบอย่าง

เพราะหากขาดเหตุผลประกอบที่ชัดเจน จับต้องได้ การอ้างอิงถึงการแสดงวิสัยทัศน์ อาจจะถูกมองเพียงแค่เป็นเรื่องสร้างภาพ และการสร้างเงื่อนไขให้ดูดี ที่อาจจะไม่แตกต่างจากการชี้นิ้วเลือก หรือมีอยู่ในใจกันอยู่แล้ว!!!

ไม่อยากให้นโยบายนี้มัวหมอง และอยากจะได้ความรู้ ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสังคมลูกหนัง ว่าวิสัยทัศน์ที่ดีนั้นเป็นเช่นไร

ช่วยเปิดโลกทัศน์ เปิดวิสัยทัศน์ ให้สังคมรับรู้หน่อยได้ไหม...


"เบี้ยหงาย"

7 พ.ค. 2559 23:29 7 พ.ค. 2559 23:29 ไทยรัฐ