วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เอกนัฏ-ถาวร' ปัดข่าวลวง 'สุเทพ' ถูกยิงตาย ฉะ ทำสังคมตื่นตระหนก

'เอกนัฏ-ถาวร' ปัดข่าวลวง 'สุเทพ' ถูกยิงตาย ฉะ ทำสังคมตื่นตระหนก

  • Share:

"เอกนัฏ" ปัดข่าวลือสื่อออนไลน์ กุ "สุเทพ" ถูกยิงเสียชีวิต ด้าน "ถาวร" ชี้ คนทำหวังสังคมตื่นตระหนก เชื่อ ลองของ รบ.-ปอท. แนะ ประชาชนมีสติเสพสื่อ พร้อมชวนทำประชามติ ให้ประเทศเดินหน้าตามโรดแมป

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 59 นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขานุการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฎิรูปประเทศไทย (มปท.) หรือแกนนำกลุ่ม กปปส.เดิม กล่าวถึงกรณีที่มีการสร้างเว็บไซต์ปลอมอ้างเป็นสำนักข่าวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ลงข่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ มปท. ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 2 เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา

นายเอกนัฏ ระบุว่า ได้เห็นและทราบข่าวนี้มาหลายวันแล้ว และไม่ได้ให้ราคาความสำคัญ หรือเดือดร้อนอะไร เพราะไม่เป็นความจริง คาดว่าเป็นขบวนการของกลุ่มเด็กเลี้ยงแกะที่ต้องการสร้างข่าวเท็จที่ไม่หวังดีแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการกุข่าวเท็จในหลายเรื่องต่อสังคมมาแล้ว ส่วนที่มีการอ้างชื่อของหัวสำนักข่าวแห่งหนึ่งนั้น เพื่อต้องการให้สังคมเกิดความหลงเชื่อและเชื่อถือข่าวนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งสำนักข่าวที่ถูกแอบอ้างใช้ชื่อก็เป็นผู้เสียหายที่จะต้องชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคมเอง จึงถือเป็นอุทาหรณ์ให้สังคมไทยต้องรู้เท่าทันการเสพสื่อ หรือรับรู้ข้อมูลข่าวสารในสื่อโซเชียลมีเดียหรือสื่อออนไลน์ทั้งหลายว่า แม้จะรวดเร็วก็จริงแต่ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนที่จะเชื่อว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่

ด้าน นายถาวร เสนเนียม กรรมการมูลนิธิ มปท. และอดีตแกนนำ กปปส. กล่าวว่า ทราบข่าวมาหลายวันแล้ว และมีพรรคพวก เพื่อนฝูงโทรศัพท์มาสอบถามจำนวนมาก ส่วนตัวมองว่าเป็นการลองของกับรัฐบาล และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพราะถ้าเรื่องสร้างข่าวเท็จ ข่าวลือที่จุดกระแสให้สังคมตื่นตระหนกในเรื่องบุคคลถูกเพิกเฉย คนทำหรือขบวนการที่ทำจะยิ่งได้ใจและทำซ้ำ และสร้างข่าวเท็จมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างชัดเจนคือ กรณีทำคลิป หรือวิจารณ์ที่มีความผิดตามมาตรา 112 ที่อยู่ในโลกออนไลน์ ทุกวันนี้ยังมีกลาดเกลื่อนโดยเฉพาะในยูทูบ เจ้าหน้าที่ยังทำอะไรไม่ได้ ทั้งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และ ปอท.

นายถาวร กล่าวต่อว่า ส่วนที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ออกมาตีปลาหน้าไซ ว่าจะมีการล้มประชามติโดยมีเหตุการณ์ต่างๆ นั้น ส่วนตัวมองต่างมุมกับ นายจตุพร และไม่คิดว่าเป็นการวางแผนหรือทำโดยคนของรัฐบาลหรือ คสช. ที่จะให้มีการเลื่อนประชามติ หรือเลื่อนโรดแมปของรัฐบาลออกไป น่าจะเป็นฝีมือของเครือข่ายฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาลและ คสช. มากกว่า ที่ยังมีการเคลื่อนไหว กดดัน สร้างกระแสต่างๆ และการวิจารณ์ของแกนนำ นปช. ก็ไม่มีเหตุผลรองรับ ไร้น้ำหนัก โดยโยงเรื่องการคัดค้านการถอนฟ้องคดีการสลายม็อบพันธมิตรฯ มาเกี่ยวพันกับการทำประชามติ เป็นการมองมุมเดียว ทั้งที่เรื่องนี้อยู่ที่ประชาชน

ดังนั้น จึงขอให้สังคมไทยตั้งสติและไตร่ตรองว่า ผู้พูดเป็นใคร มีประวัติ มีพฤติกรรมอย่างไรในอดีต ขอให้รัฐบาลและประชาชนอย่าไขว้เขวในการออกมาทำประชามติ และเดินหน้าตามโรดแมปต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้