วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสบยิ่งนัก! ฝรั่งปีนรั้วศูนย์บำรุงรถไฟฟ้าย่านพระราม 9 ใช้กระป๋องสีพ่นเลอะเทอะเต็มขบวน

โคตรแสบ! ชายต่างชาติปีนรั้วศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าย่านพระราม 9 ลงมือพ่นสีข้างขบวนรถ ตรวจสอบพบก่อเหตุทั่วเอเชีย รวมแล้วทั้งสิ้น 6 ประเทศ...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในสังคมออนไลน์กำลังมีการพูดถึงกระทู้เว็บไซต์พันทิป หัวข้อ "คิดยังไงกับกรณีฝรั่งมือบอน พ่นสีขบวนรถไฟ MRT” โดยผู้โพสต์อ้างว่า เห็นคลิปดังกล่าวในเฟซบุ๊กเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นเหตุการณ์ขณะชายต่างชาติจำนวน 2-3 คน ปีนรั้วกำแพงศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าใต้ดิน ย่านพระราม 9 และทำการใช้กระป๋องสีพ่นไปบริเวณข้างตัวรถไฟฟ้า จากนั้นได้ถ่ายภาพเก็บไว้และรีบปีนรั้วออกอย่างรวดเร็ว ก่อนขึ้นแท็กซี่จากไป ซึ่งผู้โพสต์ได้แสดงความเป็นห่วงระบบรักษาความปลอดภัย เพราะหากมีคนแอบปีนรั้วและเข้าไปทำมากกว่าพ่นสี อาจเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้นได้

จากการตรวจสอบไปยังเฟซบุ๊ก The Grifters ซึ่งเป็นต้นทางของคลิปวิดีโอดังกล่าวพบว่าถูกโพสต์เมื่อ 26 เมษายน ที่ผ่านมา โดยมีข้อความแปลเป็นภาษาไทยได้ใจความว่า "นับตั้งแต่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2004 ขบวนรถไฟใต้ดิน MRT ของกรุงเทพ ทั้งสายสีแดง สีม่วง และสีเหลือง ถือเป็นเป้าหมายของนักพ่นกำแพงทั่วโลก เนื่องด้วยที่ตั้งรกร้างที่ซ่อนของงูพิษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยที่คอยคุ้มกันแน่นหนา นักพ่นกำแพงหลายรายพยายามที่จะลอบเข้าไปพ่นสี แต่น้อยมากที่จะประสบความสำเร็จ ขณะที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับหญิงสาวและสาวประเภทสองชาวไทย แต่ UTAH และ ETHER ตั้งใจใช้กำลังกายนี้เพื่อวาดภาพ”

นอกจากนี้ ยังพบว่า 6 ประเทศในละแวกเอเชียได้ถูกกลุ่ม UTAH & ETHER ลักลอบเข้าไปยังศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า เพื่อทำการพ่นสีสเปรย์ข้างตัวรถ ไล่ตั้งแต่ ตุรกี อินเดีย ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ โดยบางแห่งถึงขั้นต้องใช้คีมตัดลวด ซึ่งภาพเหตุการณ์ทั้งหมดถูกอัพโหลดเก็บไว้ในเว็บไซต์ http://utahether.com ตั้งแต่ช่วงเมษายน 2559 ที่ผ่านมา

ด้านฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เปิดเผยกับสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล โดยคาดว่าจะให้คำตอบได้ภายใน 1-2 วันนี้  

สำหรับประเทศสิงคโปร์ เคยเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้มาก่อนในช่วงเดือนมีนาคม 2558 โดยครั้งนั้นผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาย 2 คนชาวเยอรมัน ได้พยายามหลบหนีไปยังประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ศาลสิงคโปร์ได้ลงโทษจำคุกคนละ 4 เดือนในข้อหาลักลอบเข้าไปในอู่รถไฟ และอีก 5 เดือนในข้อหาพ่นสีสเปรย์ซึ่งถือเป็นการทำลายทรัพย์สินของสิงคโปร์ รวมทั้งหมด 9 เดือน นอกจากนี้ ศาลยังสั่งลงโทษโบยด้วยหวายคนละ 3 ครั้ง.

ข่างที่เกี่ยวข้อง : สิงคโปร์จำคุก-โบยวัยรุ่นเยอรมัน พ่นสเปรย์โบกี้รถไฟ

โคตรแสบ! ชายต่างชาติปีนรั้วศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าย่านพระราม 9 ลงมือพ่นสีข้างขบวนรถ ตรวจสอบพบก่อเหตุทั่วเอเชีย รวมแล้วทั้งสิ้น 6 ประเทศ... 7 พ.ค. 2559 20:33 7 พ.ค. 2559 20:49 ไทยรัฐ