วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พีระศักดิ์-วันชัย แนะ คสช.คุมเกมป่วนให้อยู่ ยันไม่ให้ราคา 'ทักษิณ'

พีระศักดิ์-วันชัย แนะ คสช.คุมเกมป่วนให้อยู่ ยันไม่ให้ราคา 'ทักษิณ'

  • Share:

"พีระศักดิ์" มั่นใจไร้ป่วนถ้าไม่มีแกนนำปลุกระดมคำถามพ่วงก่อนการทำประชามติ ขณะที่"วันชัย" แนะ รัฐต้องทันเกมเอาให้อยู่ ไม่เช่นนั้นคนพวกนี้จะเหิมเกริม พร้อมย้ำเจรจา "ทักษิณ" ก็ไร้ประโยชน์ วอนอย่าไปให้ราคา ย้ำ คสช.ต้องแสดงออกให้ชัดเจน...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 กล่าวถึงการลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจทั้งเนื้อหาหลัก และคำถามพ่วงของรัฐธรรมนูญ ก่อนการทำประชามติว่า การกำหนดตัวบุคคล การแบ่งพื้นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือแค่รอกำหนดการ จาก กกต.และกระทรวงมหาดไทย ส่วนกรณีขณะนี้มีกลุ่มต้านรัฐธรรมนูญออกมาเคลื่อนไหวนั้น การรับมือสร้างความสงบเรียบร้อยเป็นคนละส่วนกับเรา เรามีหน้าที่ลงแจงกับประชาชน อะไรจะเกิดต้องเกิด มีป่วนในพื้นที่ไหนหรือไม่ ต้องยอมรับ แต่เชื่อว่าคงไม่น่าจะมีป่วน รุนแรง ตนคลุกคลีกับชาวบ้านตามต่างจังหวัด รู้ธรรมชาติของพี่น้อง จะไม่ค่อยแสดงปฏิกิริยาต่อต้าน ถ้าเขาไม่ชอบ เขาแค่จะไม่ยอมเข้าร่วม ไม่มารับฟังเท่านั้น ถ้าไม่มีแกนนำไปปลุกระดม จะไม่มีชาวบ้านคนไหนมาปั่นป่วน ปลุกปั่น ขัดขวาง ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มคณาจารย์ นักวิชาการนั้น เป็นการแสดงออกปกติ ถ้าไม่ใช่เรื่องปลุกระดม ทำผิดกฎหมายประชามติ ตนอยากให้ผ่อนๆ กันบ้าง ซึ่งธรรมชาตินักวิชาการไม่ต้องการความรุนแรง

ด้าน นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท. กล่าวว่า สถานการณ์จากนี้ จนถึงวันลงประชามติ 7 ส.ค.จะมีฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล คสช.ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกมาเคลื่อนไหวเป็นระลอก รุนแรงขึ้นตามลำดับ เป้าหมายต้องการสั่นคลอน รัฐบาล คสช. โดยรัฐต้องเอาให้อยู่ ไม่เช่นนั้นคนพวกนี้จะเหิมเกริม ได้ใจ ขยายวงการเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ ที่สุดจะเอาไม่อยู่กลับไปสู่วังวนเดิม ต้องทันเกมเร่งทำความเข้าใจกับต่างประเทศเพราะมีคนจะเอาต่างชาติมากดดันประเทศไทย กรธ.ต้องเป็นหลัก ชี้ให้ต่างชาติเห็นว่า เป็นรัฐธรรมนูญฉบับแก้ปัญหาภายใน เป็นความก้าวหน้า อุดข้อบกพร่องในอดีตที่เกิดขึ้นจากนักการเมือง ไม่ใช่เขียนขึ้นมาเพื่อหวังสืบทอดอำนาจให้ใคร ส่วน กกต.ต้องเป็นหลักควบคุมกำกับดูแลกฎหมายประชามติให้เรียบร้อย อย่าให้เป้ามาตกที่รัฐบาล คสช.อย่างเดียว ต้องเอาให้อยู่ ทั้งการเคลื่อนไหวใต้ดิน บนดิน

"ส่วนกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เลิกคุย เลิกเจรจา เพราะท่าทีของเขาไม่ได้หวังดีต่อบ้านเมือง ที่ผ่านมาเห็นกันอยู่ว่าเขา เอาประเทศไปร้องแรกแหกกระเชอเพื่อตัวเอง อย่าไปให้ราคา จะคุย เจรจาหรือไม่ ไร้ประโยชน์ คนพวกนี้มาป่วนอยู่แล้ว แต่ คสช.ต้องแสดงออกให้ชัด ไม่ใช่แค่ในลักษณะปราบปราม จับกุมคุมขังเท่านั้น ภาพจะออกมาในแบบปิดกั้นเป็นเผด็จการ คสช. ควรพูดคุยทำความเข้าใจเบื้องต้นก่อน ใช้ไม้อ่อนไปหาไม้แข็ง ถ้ายังดื้อดึง ค่อยใช้อำนาจเด็ดขาด แต่ต้องไม่ปล่อยให้ยืดเยื้อเกินความจำเป็น" นายวันชัย กล่าว.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้