วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การุณยฆาตม้า! เป็นโรคติดต่อไร้ทางรักษา ฉีดยาให้สลบแล้วกลบฝัง

การุณยฆาตม้า! เป็นโรคติดต่อไร้ทางรักษา ฉีดยาให้สลบแล้วกลบฝัง

  • Share:

(เครดิตภาพจาก นายวีระพงษ์ บัวระภา ปศุสัตว์จังหวัดสตูล)

ปศุสัตว์ จ.สตูล ตรวจพบม้าเทศเพศเมีย ป่วยโรคโลหิตจางในม้า ไม่มียารักษา จำใจต้องใช้วิธีการุณยฆาต ฉีดยาให้สลบแล้วฝังกลบตามวิธี ป้องกันแพร่ระบาด เนื่องจากโรคนี้สามารถติดต่อไปยังม้าตัวอื่นได้...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายวีระพงษ์ บัวระภา ปศุสัตว์จังหวัดสตูล เปิดเผยว่า โรคโลหิตจางติดต่อในม้า หรืออีไอเอ เป็นโรคที่ไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มียารักษา หากเป็นแล้วไม่สามารถรักษาได้ และเป็นโรคที่ติดต่อไปยังม้าตัวอื่นๆ ได้ จากเข็มฉีดยา หรือจากแมลงดูดเลือด เช่น เหลือบ

ม้าเทศตัวเมีย ป่วยเป็นโรคโลหิตจางติดต่อในม้า หรืออีไอเอ โดยเป็นโรคติดต่อ ไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มียารักษา


ทั้งนี้ ที่ จ.สตูล เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา พบม้าเป็นโรคดังกล่าวแล้ว 1 ตัว เป็นม้าเทศตัวเมีย ของเกษตรกรในพื้นที่ หมู่ที่ 14 ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล ทางสำนักงานปศุสัตว์ จ.สตูล กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ และคณะสัตวแพทย์ มอ.สงขลา ได้ทำการ การุณยฆาต กับม้าตัวดังกล่าวแล้ว วิธีก็คือการฉีดยาสลบให้สลบก่อน จากนั้นได้ทำการฝังกลบตามวิธีการของสัตวแพทย์ เพื่อป้องกันโรคติดต่อไปยังตัวอื่นๆ

สำนักงานปศุสัตว์ จ.สตูล กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ และคณะสัตวแพทย์ มอ.สงขลา ได้การุณยฆาต กับม้าตัวดังกล่าว


"อยากฝากเตือนเกษตรกรที่เลี้ยงม้า หากจะซื้อม้าตัวใหม่มาเข้าฝูงขอให้ติดต่อทางปศุสัตว์จังหวัด หรือเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องตรวจเลือดก่อน อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจเลือดม้าในฝูงของม้าที่ติดโรคดังกล่าว ไม่พบม้าตัวอื่นติดโรคแต่อย่างใด" ปศุสัตว์จังหวัดสตูล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้