วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะหมากเฮ! ได้เงินอากรรังนกเพิ่ม 20 กว่าล้าน พร้อมเพิ่มมาตรการดูแล

อบต.เกาะหมากเฮ!! ได้เงินอากร "รังนก" พัฒนาท้องถิ่น 20.2 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าเรียกร้องให้เพิ่มเรือหางยาวอีก 4-5 ลำ เนื่องจากสภาพน้ำรอบเกาะรังนกตื้นประมาณ 1 เมตร หวั่นหัวขโมยเข้าลักลอบว่ายน้ำเข้าเก็บรังนกขาย...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายประดิษฐ์ จาริยะ นายก อบต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่เกาะรังนก เผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงฝูงนกอีแอ่นตามถ้ำต่างๆ จะเริ่มทำรังเพื่อวางไข่ และออกลูก ซึ่งปกติแล้วผู้รับสัมปทานรังนกฯ จะสามารถเข้าไปเก็บรังนกได้ในเดือนมิถุนายน 2559 นี้ ซึ่งช่วงขณะนี้จึงเป็นช่วงอันตรายของพันธุ์ลูกนกอีแอ่นเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากความลึกของน้ำรอบๆ เกาะต่างๆ ทั้ง 7 เกาะนั้น มีความลึกของน้ำโดยเฉลี่ยประมาณ 1 เมตรเท่านั้น ประการสำคัญเกาะกระที่ห่างจากเกาะยายโส ตาโส ประมาณ 150 เมตรนั้น หากคนร้ายใช้เกาะดังกล่าวเป็นที่พักเพื่อลอยคอพร้อมอาหารแห้งเข้าไปลักรังนกในตอนกลางคืนประมาณ 3-4 วัน แล้วลอยคอกลับในช่วงกลางคืนเช่นกัน ปัญหาใหญ่ก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นตนจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการรังนกฯ อย่างเร่งด่วน เพื่อเพิ่มเรือหางยาวอีก 4-5 ลำ คาดว่าค่าใช้จ่ายเดือนละ 9 แสนบาทเศษน่าจะพอสำหรับการเช่าเรือเพิ่มเติม ซึ่งการเพิ่มเรือหางยาวในครั้งนี้สามารถเข้าไปดูแลเกาะกันตัง เกาะหน้าปากไอ้เสือ เกาะท้ายถ้ำดำ พื้นที่รอยต่อระหว่างพื้นที่ ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา กับพื้นที่ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย พร้อมกันนั้นก็ขอเรียกร้องให้ ตร.ของ สภ.ปากพะยูน สภ.บางแก้ว ได้จัดกำลังออกตรวจในช่วงเวลากลางคืน เพื่อสกัดกั้นการนำรังนกที่ขโมยมาจากเกาะรังนกออกขายสู่ตลาดมืดในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ส่วน อบต.เกาะหมากนั้น ได้การจัดสรรเงินอากรรังนกฯ แล้ว 2 งวดเป็นเงิน 20.2 ล้านบาทเศษ ซึ่งตนจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อท้องถิ่นให้มากที่สุด และประชาชนสามารถเข้ามาตรวจสอบการใช้เงินดังกล่าวได้ พร้อมกันนั้นก็ขอให้ประชาชนตำบลเกาะหมาก และประชาชนทั่วไปช่วยกันปกป้อง ป้องกันการลักขโมยรังนกด้วย

ด้าน นายบุญพา เกื้อทอง สจ.พัทลุง เขต อ.ศรีบรรพต คณะกรรมการรังนกฯ เผยว่า ตามที่บริษัท เค.โอ.ซี ฯ ได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อคณะกรรมการรังนกฯ จำนวน 47 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ทางบริษัทดังกล่าวได้ถอนฟ้องแล้ว ซึ่งทางคณะกรรมการรังนกฯ ไม่ได้ติดใจที่จะฟ้องกลับแต่อย่างใด.

อบต.เกาะหมากเฮ!! ได้เงินอากร "รังนก" พัฒนาท้องถิ่น 20.2 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าเรียกร้องให้เพิ่มเรือหางยาวอีก 4-5 ลำ เนื่องจากสภาพน้ำรอบเกาะรังนกตื้นประมาณ 1 เมตร หวั่นหัวขโมยเข้าลักลอบว่ายน้ำเข้าเก็บรังนกขาย... 7 พ.ค. 2559 17:55 7 พ.ค. 2559 19:04 ไทยรัฐ