วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่บอกเลยสักคำ! ชาวขนอมตัดพ้อ ผู้รับเหมาเอาท่อมากองเต็มหาด

ชาวบ้านใน อ.ขนอม นครศรีธรรมราช รู้สึกมึนงงกับโครงการวางท่อน้ำขนาดใหญ่ผ่านทะเลอ่าวไทยนำน้ำจืดไปใช้ที่เกาะสมุย นำท่อมาวางระเกะระกะ ป้ายโครงการก็ไม่มี ไม่บอกเลยสักคำ ทำหาดเสียหาย นักท่องเที่ยวสูญหมด เตรียมชุมนุมวันจันทร์นี้...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่หาดอ่าวท้องโหนด ม.3 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช หลังจากที่ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการนำท่อน้ำประปาขนาดใหญ่ ความกว้างของท่อมีขนาดใหญ่ถึง 1 เมตร และวางไว้เป็นแนวยาวบนพื้นที่ตลอดริมหาด เพื่อเตรียมต่อท่อวางลงทะเลไปยังเกาะสมุย และมีการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ จำนวนหลายตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่อาศัยทำอาชีพประมง และเรือนำท่องเที่ยวชมโลมาสีชมพู นอกจากนี้หาดทรายยังได้รับความเสียหาย สภาพหาดที่เคยสวยงาม กลับเต็มไปด้วยท่อประปาที่วางไว้ทั่วริมหาด


จาการตรวจและสอบถาม ทราบว่า ท่อประปาที่วางเรียงรายริมหาดเป็นของบริษัทรับเหมาที่จะวางท่อประปาลงในทะเลเพื่อส่งน้ำจืดไปยังพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งทะเลบริเวณนี้เป็นแหล่งอาหารและเป็นที่อยู่ของโลมาหลายสายพันธุ์ ชาวบ้านหวั่นจะมีผลกระทบต่อโลมา ที่สำคัญผู้รับเหมาไม่เคยมาคุยกับชาวบ้านเลยแม้แต่สักครั้งเดียว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพบว่าบริเวณริมหาด มีท่อประปาสีดำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร ความยาวท่อนละ 8 เมตร ต่อกันเป็นเส้นยาวเกือบตลอดความยาวของริมหาด ประมาณ 400 เมตร และท่อที่ยังไม่ได้ต่ออีกจำนวนมาก ยังมีการขนท่อมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนชาวบ้านเห็นว่า เป็นการกระทำที่ไม่ผ่านการทำประชาคมของชาวบ้านเลย และบริเวณโครงการที่อยู่ริมชายหาดพื้นที่ 2 ไร่ ก็ไม่มีการติดป้ายโครงการให้ชาวบ้านได้ทราบ ว่าเริ่มโครงการวันไหน จะแล้วเสร็จวันไหน จะทำอะไรบ้าง แม้ว่าผู้รับเหมารายนี้เข้ามาทำงานในพื้นที่ขนอมหลายเดือนแล้ว


นายเตชสิท เทพบุตร ประธานชุมชนบ้านอ่าวท้องโหนด กล่าวว่า ทราบข่าวว่าจะมีการวางท่อน้ำจืดขนาดใหญ่จากพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี มาตามริมถนนสายหลักจนมาลงทะเลที่พื้นที่หาดอ่าวท้องโหนด เพื่อนำน้ำจืดไปใช้ในพื้นที่เกาะสมุย ซึ่งเป็นพื้นที่ขาดน้ำ ตนและชาวบ้านเห็นใจและสงสารคนเกาะสมุยที่ไม่มีน้ำใช้ แต่โครงการนี้น่าสงสัยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโครงการใหญ่แต่ไม่มีป้ายโครงการติดตั้งเลยแม้แต่สักนิดเดียว และสงสัยว่าทำไมต้องมาลงในพื้นที่อำเภอขนอม เพราะถ้าเดินท่อผ่านอำเภอดอนสัก ของ จ.สุราษฎร์ธานี จะมีระยะทางที่ใกล้กว่ามาก จะเป็นการประหยัดงบประมาณได้อย่างมาก ตนเองและชาวบ้านไม่ได้ขัดขวางโครงการแต่อย่างใด เพียงแต่อยากให้ผู้ที่รับเหมามาช่วยชี้แจงให้ชาวบ้านได้เข้าใจ และให้ไปในทิศทางเดียวกัน จะได้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นการร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ให้มีการทำลายให้น้อยที่สุด

"นอกจากนี้ พื้นที่ทะเลตรงบริเวณนี้ก็เป็นที่อยู่ของโลมาจำนวนมาก กลัวว่าจะถูกทำลาย และถนนที่ผ่านการวางท่อมาแล้วได้รับความเสียหาย มีการซ่อมแซม แต่กลับใช้การไม่ได้ดีเหมือนเดิม ซึ่งชาวบ้านทั้งอำเภอขนอมได้นัดชุมนุมกันที่บริเวณริมหาดแห่งนี้ ในวันจันทร์ที่ 9 พ.ค.นี้ เพื่ออยากทราบที่มาที่ไปของโครงการนี้ และอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยมาตรวจสอบโครงการนี้ด้วย" นายเตชสิท กล่าวในที่สุด.

ชาวบ้านใน อ.ขนอม นครศรีธรรมราช รู้สึกมึนงงกับโครงการวางท่อน้ำขนาดใหญ่ผ่านทะเลอ่าวไทยนำน้ำจืดไปใช้ที่เกาะสมุย นำท่อมาวางระเกะระกะ ป้ายโครงการก็ไม่มี ไม่บอกเลยสักคำ ทำหาดเสียหาย นักท่องเที่ยวสูญหมด เตรียมชุมนุมวันจันทร์นี้... 7 พ.ค. 2559 17:07 7 พ.ค. 2559 18:30 ไทยรัฐ