วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคม เร่งสรุปแผนเผชิญเหตุความเสี่ยงระบบราง ภายใน พ.ค.นี้

คมนาคม เร่งสรุปแผนเผชิญเหตุ รองรับเหตุการณ์ ความเสี่ยงระบบรถไฟฟ้าทั้งหมด ภายในเดือน พ.ค.59 ...

วันที่ 7 พ.ค.59 นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธาน การประชุมคณะกรรมการแผนความเสี่ยงและแผนเผชิญเหตุ เปิดเผยว่า ที่ประชุม จะเร่งสรุปแผนเผชิญเหตุ เพื่อรองรับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ทั้งหมดภายในเดือน พ.ค.นี้ เพื่อรายงานให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ก่อนจะลงนามในบันทึกข้อตกลงระหว่างหน่วยงานรางที่เกี่ยวข้อง อาทิ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. กรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นต้น

ทั้งนี้ ยังมีการแก้ไขแผนเผชิญเหตุอีกเล็กน้อย เพื่อให้การดำเนินการจริงเห็นผลชัดเจนมากขึ้น ซึ่งแผนเผชิญเหตุ ที่คณะกรรมการได้จัดระดับไว้ เบื้องต้นมี 4 ระดับ คือ 0-3 โดยระดับ 0 เช่น ผู้โดยสารเป็นลมบนรถไฟฟ้าจะแก้ไขอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ไม่กระทบการเดินรถ ระดับ 1 การให้บริการล่าช้า 5-15 นาที จะแก้ไขอย่างไร ระดับ 2 การให้บริการล่าช้าเกิน 15 นาที และระดับ 3 หยุดให้บริการ ซึ่งแต่ละหน่วยงาน จะมีแผนการดำเนินงานของตนเอง ว่าจะสนับสนุนการเดินทาง หรือแจ้งให้ผู้โดยสารรับทราบข้อมูลอย่างไร เพื่อวางแผนปรับเปลี่ยนการเดินทางกรณีเกิดเหตุการณ์ต่างๆ

คมนาคม เร่งสรุปแผนเผชิญเหตุ รองรับเหตุการณ์ ความเสี่ยงระบบรถไฟฟ้าทั้งหมด ภายในเดือน พ.ค.59 ... 7 พ.ค. 2559 16:33 7 พ.ค. 2559 17:32 ไทยรัฐ