วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศร้อน! ลิงแสมเกาะเป็ด เครียดขาดน้ำ-อาหาร ไล่แย่งจากนักท่องเที่ยว

ลิงแสมนับพันตัวที่อาศัยอยู่บนเกาะเป็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เดือดร้อนจากอากาศร้อน กระหายน้ำทำให้เครียด นักท่องเที่ยวเอาอาหารไปให้ลิงแต่ไม่มีน้ำพอกับความต้องการ ส่งผลให้ลิงต้องคอยแย่ง แต่บางตัวได้ขวดเปล่าไปถึงกับมืออ่อนก็มี...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.59 นาวาเอกวิรัตน์ สมจิตร ผู้บังคับการ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมคณะฯ ได้เดินทางโดยเรือเร็วข้ามจากโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ไปยังเกาะเป็ด หรือเกาะเกล็ดแก้ว หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกกันว่า Monkey lsland เพื่อตรวจสอบว่าลิงแสมนับพันตัวที่อาศัยอยู่บนเกาะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศร้อน และอุณหภูมิที่สูงมากหรือไม่ เพราะเกรงว่าลิงจะมีอาการเครียด อาจกัด หรือทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่แวะเวียนมาชมลิงที่แสนเชื่อง


ผู้บังคับการ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กล่าวว่า ขณะที่เดินทางไปยังเกาะได้นำผลไม้จำนวนมากไปจัดโต๊ะจีนให้กับลิง เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับนักท่องเที่ยว ในการเลือกหาผลไม้ที่มีน้ำมากๆ เช่น แตงโม สับปะรด มะม่วง และกล้วยสุก เพราะจะทำให้ลิงได้ลดกระหายในช่วงอากาศร้อนจัด เพราะเท่าที่พบนักท่องเที่ยวมักจะนำอาหารแห้งๆ หรือปริมาณน้ำที่น้อยมากมาให้ลิง ทำให้ลิงเกิดความกระหายน้ำมากขึ้น และพบว่าถ้านักท่องเที่ยวถือขวดน้ำทุกชนิดขึ้นมาบนเกาะ ก็จะถูกลิงแย่งแล้วหนีขึ้นไปบนที่สูง เพื่อดื่มอย่างกระหาย บางตัวก็ต้องผิดหวังเมื่อเจอขวดเปล่า


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการได้ข้ามเกาะไปสังเกตการณ์พฤติกรรมของลิงแสมบนเกาะเป็ดแห่งนี้ พบลิงแสมที่ใช้ชีวิตแบบธรรมชาติ สืบทอดสายพันธุ์กันมายาวนาน ดำรงชีพแบบชาวทะเล จับปลา แคะหอยกินกันเอง แต่ไม่ดุ ไม่เคยทำร้ายใครมาก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศได้แวะเวียนมาให้อาหารลิง แต่ก็คงไม่เพียงพอกับความต้องการของลิงมากนัก ลิงเล็กๆ ยังถูกกีดกันจากลิงจ่าฝูงอยู่ตลอดเวลา ไม่กล้าเข้ามาแย่งอาหารเพราะถูกกัด


จึงได้สอบถามถึงวิธีการแก้ไขปัญหาลิงอดน้ำจาก น.อ.วิรัตน์ ซึ่งยอมรับว่า ขณะนี้อากาศร้อนมาก ลิงขาดน้ำดื่มอย่างมาก แต่ก็ให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยขนน้ำไปให้ลิงบนเกาะ จากการที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของลิงพบว่า ถ้าใครถือขวดน้ำชนิดต่างๆ ขึ้นมา ลิงก็พยายามสอดแทรกตัวเข้าไปแล้วแย่งหนีขึ้นไปบนที่สูง เพื่อป้องกันตัวอื่นแย่งไปอีก บางตัวน่าสงสารเพราะขวดน้ำที่แย่งไปไม่มีน้ำ บางขวดน้ำน้อย บางขวดเป็นขวดเปล่า พอยกขึ้นดื่มลิงถึงกับมืออ่อนขวดหลุดมืออย่างเห็นได้ชัดเจน.

ลิงแสมนับพันตัวที่อาศัยอยู่บนเกาะเป็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เดือดร้อนจากอากาศร้อน กระหายน้ำทำให้เครียด นักท่องเที่ยวเอาอาหารไปให้ลิงแต่ไม่มีน้ำพอกับความต้องการ ส่งผลให้ลิงต้องคอยแย่ง แต่บางตัวได้ขวดเปล่าไปถึงกับมืออ่อนก็มี... 7 พ.ค. 2559 16:16 7 พ.ค. 2559 17:08 ไทยรัฐ