วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน.ภาค 4 แจงคืบหน้าออกหมายจับ ผู้ก่อเหตุยึด รพ.เจาะไอร้อง

กอ.รมน.ภาค 4 แจงคืบหน้าออกหมายจับ ผู้ก่อเหตุยึด รพ.เจาะไอร้อง

  • Share:

(เครดิตภาพจาก : กอ.รมนภาค 4 ส่วนหน้า)

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าวคืบหน้าโจรใต้บุก รพ.เจาะไอร้อง โดยได้หลักฐานจนนำไปสู่การออกหมายจับผู้ก่อเหตุ และสามารถยึดฐานที่มั่น เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด รวมถึงพบเครื่องแต่งกายคล้ายทหารของโจรใต้ เพื่อหวังโยนความผิดให้ จนท.รัฐ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พ.ค.59 ที่ห้องประชุมกรมทหารพรานที่ 46 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า นายวรเชษฐ พรมโอภาษ ปลัด จ.นราธิวาส พ.ต.อ.รัฐบวร บำรุงรส รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าเหตุคนร้ายบุกยึด รพ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เป็นฐานในการยิงโจมตีฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4816 เมื่อ 13 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บรวม 7 นาย

พ.อ.ปราโมทย์ เผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานจนนำไปสู่การขออนุมัติออกหมายจับผู้ก่อเหตุได้แล้วรวม 12 คน และสามารถจับกุมตัวได้แล้ว 3 คน ที่เหลืออยู่ระหว่างการติดตามตัว และนอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจยึดแหล่งพักพิงของกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุได้จำนวน 8 แห่ง ในพื้นที่ อ.ระแงะ พร้อมของกลางหลายรายการ อาทิ เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด เครื่องแต่งกายและผ้าพันคอเลียนแบบทหาร วิทยุสื่อสาร และจากการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์สามารถยืนยันตัวบุคคลได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะชุดเครื่องแบบสนามและผ้าพันคอที่พบ ทำให้เชื่อได้ว่ากลุ่มคนร้ายจงใจแต่งกายคล้ายทหารเพื่อให้ประชาชนเชื่อว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งขยายผลเพื่อติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายต่อไป

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวด้วยว่า การติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ ในห้วงที่ผ่านมานอกจากการปฏิบัติการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามพยานหลักฐานแล้ว ยังสามารถตรวจพบค่ายพักแรม ตรวจยึดอาวุธ เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด และอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิด พร้อมยุทธภัณฑ์ต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเข้าพิสูจน์ทราบบริเวณบนเทือกเขาบ้านบือแจง หมู่ 4 ต.บองอ อ.ระแงะ ผลการปฏิบัติ ตรวจพบที่พักชั่วคราว จำนวน 1 จุด และตรวจพบอุปกรณ์ดำรงชีพหลายรายการ และเข้าพิสูจน์ทราบบริเวณบนเทือกเขาบ้านวังทอง หมู่ 4 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ผลการปฏิบัติ ตรวจพบเครื่องกระสุนปืน และ อุปกรณ์ดำรงชีพ จำนวน 22 รายการ ที่สำคัญ อาทิ กระสุนปืน ขนาด 7.62 มม. (M60) จำนวน 133 นัด กระสุนปืน ขนาด 5.56 มม. จำนวน 659 นัด เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ทหารพรานจำนวนหนึ่ง วิทยุสื่อสารยี่ห้อ I com จำนวน 1 เครื่อง เสาวิทยุสื่อสารจำนวน 1 เสา อุปกรณ์ตอกหมายเลขบรรจุไว้ในกล่องพลาสติกสีน้ำเงินจำนวน 9 แท่ง (1 กล่อง) แผงโซลาร์เซลล์ จำนวน 1 แผง ตรวจพบฐานฝึก 1 ฐาน พื้นที่ บ.กูยิ ม.4 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน จ.นราธิวาส มีสิ่งของที่ตรวจพบ ประกอบด้วย อุปกรณ์เครื่องครัวหลังคาผ้าพลาสติก สีดำ อุปกรณ์เครื่องนอน หม้อสนาม 1 นอกจากนี้ยังตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และลักลอบแปรรูปไม้บริเวณเขาตะเว รอยต่อ อ.ระแงะ, อ.จะแนะ, อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ในพื้นที่ บ.กูยิ หมู่ 4 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน และ บ.โต๊ะอีแต ม.8 ต.บองอ อ.ระแงะ โดยพบว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและแปรรูปไม้ จำนวน 21 จุด เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ได้จำนวน 9 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ 12 รายการ ตรวจยึดไม้แปรรูปที่ผิดกฎหมายได้จำนวน 265 แผ่น ตรวจยึดไม้ซีกได้ จำนวน 9 ซีก และ ตรวจยึดไม้ท่อนได้จำนวน 14 ท่อน พร้อมทั้งได้มีการจับกุมผู้กระทำผิด จำนวน 2 คน

จากผลการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และการตรวจยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ผ่านมา ผลจากการตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ (DNA) สามารถยืนยันตัวบุคคลได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะชุดเครื่องแบบสนามและผ้าพันคอที่ตรวจยึดได้จากการปฏิบัติการตรวจยึดฐานของคนร้าย เป็นเครื่องบ่งชี้ได้ว่าในการก่อเหตุความรุนแรง ผู้ก่อความไม่สงบมีการแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ เพื่อจงใจให้คิดว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ สำหรับผ้าพันคอที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ มีลักษณะเหมือนกันกับผ้าพันคอที่คนร้ายใช้ในบุกเข้าไปใช้โรงพยาบาลเจาะไอร้องเป็นฐานยิงโจมตีฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4816 ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าการก่อเหตุดังกล่าวเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง และไม่เป็นไปตามที่บางองค์กรพยายามบิดเบือนชี้นำทางความคิดแต่อย่างใด สำหรับสิ่งของที่ตรวจยึดได้เพิ่มเติมจะส่งตรวจสอบเพื่อขยายผลต่อการจับกุมผู้กระทำความผิดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้