วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำบุญใหญ่ สุสานนั่งยาง! ให้ 23 ศพไปผุดไปเกิด รอง ผบ.ตร.ยันรื้อทุกคดี

รองผบ.ตร.เป็นประธานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตในสุสานนั่งยาง ป่ากุดจับ อุดรธานี พ่อนำภาพถ่ายลูกชายที่ศพหายสาบสูญมาร่วมพิธี เผยนิติเวชตรวจรู้แล้วเป็นกระดูกมนุษย์ ยืนยันพร้อมรื้อทุกคดีที่มีญาติร้อง...

จากกรณี "สุสานเผานั่งยาง" ใน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ตรวจพบร่องรอยการเผาศพ 23 จุดในป่ากุดจับ มีการนำกระดูกที่พบไปตรวจหาดีเอ็นเอ เทียบกับญาติผู้สูญหายที่แจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเร่งให้สืบสวนหาพยานเชื่อมโยงจับกุมกลุ่มคนร้ายที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มตำรวจนอกรีตในพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านได้กำหนดทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อเผานั่งยาง เพื่อวิญญาณจะได้ไปผุดไปเกิด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 พ.ค. วันทำบุญอุทิศส่วนกุศล พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ปิยะ สอนตระกูล ผช.ผบ.ตร. เดินทางมาเป็นประธานในการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อเผานั่งยาง ภายในป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ บ้านคำบอนเวียงชัย ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี โดยมี พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ. 24 พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.อุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี นายภูมิชัย ราชพิตภักดีวิเศษ นายอำเภอบ้านผือ นายสมร วงษ์เวียน นายก อบต.หนองแวง เข้าร่วมงาน มีพระครูสุทธิ ลีละสังวร เจ้าอาวาสวัดป่าถ้ำม่วง ต.หนองแวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำพระสงฆ์ 8 รูป มาทำพิธี โดยมีชาวบ้านมาร่วมพิธีจำนวนมาก

ทั้งนี้ บรรยากาศ บริเวณปากทางเข้า "สุสานเผานั่งยาง" มีชาวบ้านนำอาหาร ขนม และน้ำดื่ม มาตั้งโรงทานให้ผู้มาร่วมงานรับประทานฟรี ส่วนภายในบริเวณสุสานได้ตั้งเต็นท์สำหรับพระสงฆ์ เต็นท์สำหรับประธาน และประชาชน แต่เก้าอี้มี 200 ตัว ไม่พอนั่ง ทำให้ชาวบ้านที่มาร่วมงานต้องปูเสื่อนั่งตามร่มไม้ ขณะที่ นายสมร วงษ์เวียน นายก อบต.หนองแวง ได้นำเศษกระดูก ห่อด้วยผ้าขาว 23 ห่อ มาตั้งไว้ มีชาวบ้านนำเงินมาร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเหยื่อเผานั่งยาง รวม 15,219 บาท

ในกองห่อกระดูก มีรูปถ่ายของ นายแสวง อินทบุญศรี อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดเก็บภาษีรายได้ อบต.ไทยขาว อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 18 ต.ไทรขาว อ.วังสะพุง จ.เลย ที่หายสาบสูญไปวางอยู่ด้วย โดยนายทองแดง อินทบุญศรี อายุ 60 ปี พ่อนายแสวงเปิดเผยว่า นายแสวง เป็นคนโสด ได้หายตัวเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2555 ระหว่างขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ไปทำงาน และพบรถจักรยานยนต์ถูกทิ้งในคลองน้ำชลประทาน เขตติดต่อระหว่าง อ.ภูหลวง กับ อ.วังสะพุง จ.เลย แต่ไม่พบศพ คิดว่าลูกชายประสบอุบัติเหตุ งมหาในคลองน้ำก็ไม่พบ เมื่อรู้ข่าวเรื่อง สุสานเผานั่งยาง เลยมาแจ้งความประสงค์ขอตรวจเทียบดีเอ็นเอ เพราะยังมีความหวังได้พบศพลูกชาย และวันนี้ได้มาร่วมทำบุญด้วย

จากนั้นพระสงฆ์ได้สวดมาติกาบังสุกุล นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. นำคณะถวายผ้าบังสุกุล ถวายเครื่องไทยทาน ถวายจตุปัจจัย ถวายอาหารเพล และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตในสุสานเผานั่งยาง เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ไปผุดไปเกิด ไม่ต้องวนเวียนอยู่ในสุสานแห่งนี้ เสร็จแล้ว พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ได้เดินทางไปเป็นประธาน ประชุมสรุปความคืบหน้าของคดีเผานั่งยางร่วมกับ พนักงานสอบสวน ชุดสืบสวน และพิสูจน์หลักฐาน ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.เมืองอุดรธานี

ก่อนเข้าประชุม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า ที่เรียกประชุมวันนี้ เพื่อสรุปความคืบหน้าของคดี ท่ีมีความคืบหน้าไปพอสมควร แต่ขอสงวนไว้ก่อน เพราะเป็นเรื่องในสำนวนการสอบสวน การตรวจดีเอ็นเอจากกองกระดูกของนิติเวช สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นดีเอ็นเอของมนุษย์ ส่วนการส่งดีเอ็นเอของญาติไปเปรียบเทียบยังไม่ทราบผล ยังไม่มีผลออกมา เพราะต้องทำหลายรอบ รวมถึงคดีนางบังอร ทองอ่อน เจ้าแม่เงินกู้ที่ญาติพิสูจน์ดีเอ็นเอเมื่อปี 2557 พนักงานสอบสวน สืบสวนยังทำคดีอยู่แต่เปิดเผยไม่ได้เพราะจะมีผลกระทบ

"คดีเก่าเช่นคดีนางกุหลาบ อินทร์ศรี แม่แอร์โฮสเตส ได้สั่งให้นำสำนวนคดีขึ้นมาดู ตรวจสอบความชัดเจน ส่วนไหนจะดำเนินการต่อเนื่องได้ การสืบสวนให้ทำต่อเนื่องไป ส่วนสำนวนคดีก็ว่ากันไปอีกทีหนึ่ง ซึ่งคดีญาติมาร้องสูญหายตามหาในอีสานมี 33 ราย เจตนาคือตามหา และรื้อคดี แม้จะไม่มีดีเอ็นเอในสุสานก็ตาม เราก็ต้องดำเนินการ หลังจากมีการแจ้งคนหาย” รอง ผบ.ตร.กล่าวในที่สุด.

รอง ผบ.ตร. เดินทางร่วมทำบุญ สุสานป่านั่งยาง ที่อุดรฯ

เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต

ชาวบ้านจำนวนมาก มาร่วมส่งวิญญาณที่ยังวนเวียนอยู่บริเวณนี้ ได้ไปสู่สุขติตามความเชื่อ

เถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิต สำหรับการทำพิธี

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี ได้เดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณที่สุสานเผานั่งยาง

ขอให้ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต ได้ไปสู่สุขติ ...

รองผบ.ตร.เป็นประธานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตในสุสานนั่งยาง ป่ากุดจับ อุดรธานี พ่อนำภาพถ่ายลูกชายที่ศพหายสาบสูญมาร่วมพิธี เผยนิติเวชตรวจรู้แล้วเป็นกระดูกมนุษย์ ยืนยันพร้อมรื้อทุกคดีที่มีญาติร้อง... 7 พ.ค. 2559 15:25 7 พ.ค. 2559 15:58 ไทยรัฐ