วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาคม ยัน ทุกโครงการคมนาคม ตั้งราคากลางเหมาะสม

อาคม แจง โครงการในมือคมนาคมตั้งราคากลางเหมาะสม สะท้อนต้นทุนความเป็นจริง พบ ในช่วงที่ผ่านมา ทุกโครงการเคาะราคาต่ำกว่าตั้งไว้ 30-40% เหตุ ได้รับปัจจัยบวก ราคาน้ำมัน หนุน วัสดุถูกลง-ภาวะการแข่งขันสูง จากการประมูลผ่านอี–บิดดิ้ง ...

วันที่ 7 พ.ค.59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงประเด็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานภาครัฐฯ คุมราคากลางไม่ให้สูงเกินความเป็นจริง โดยยืนยันว่า ในส่วนหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคม มีการจัดทำราคากลางที่ถูกต้องตามระเบียบและสะท้อนต้นทุนความเป็นจริงแล้ว เนื่องจากการตั้งราคากลางสำนักงบประมาณ จะต้องทำการพิจารณาความเหมาะสมทุกครั้ง

สำหรับสาเหตุ ที่ทำให้โครงการของกระทรวงฯ มีราคาประมูลที่ต่ำกว่าราคากลางตั้งไว้ เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันลดลง และวัสดุก่อสร้างก็ลดลงตาม อีกทั้งปัจจุบันยังมีการประมูลในระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี–บิดดิ้ง ที่ผู้ร่วมประมูลจะไม่สามารถรู้ราคาที่คู่แข่งนำเสนอมา ทำให้เกิดภาวะการแข่งขัน จนเป็นผลให้ราคาประมูลออกมาต่ำกว่าราคากลาง ซึ่งจากการพิจารณา พบว่า ในช่วง 2 ปีนี้ โครงการที่เปิดประมูลของกระทรวงคมนาคม 100% มีราคาประมูลต่ำกว่าราคากลางกำหนด และมีสัดส่วนราคาลดลงราว 30–40% เมื่อเทียบกับการประมูลในอดีต ส่วนประเด็นที่พบว่า ราคาประมูลใกล้เคียงกับราคากลางนั้น เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะวิเคราะห์ราคาวัสดุที่ใกล้เคียงกัน และเป็นราคาในท้องตลาด

ด้าน นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เผยว่า การจัดทำราคากลาง ทุกโครงการจะต้องผ่านการพิจารณาจากสำนักงบประมาณ เพื่อตรวจดูความเหมาะสมเสมอ ดังนั้น ยืนยันว่า ราคากลางที่จัดทำสะท้อนกับความเป็นจริงของราคาวัสดุอุปกรณ์แล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต้องมีการต่อรองราคา หลังประมูลโครงการแล้วเสร็จ เนื่องจากขั้นตอนการเปิดประกวดราคา ทางหน่วยงานจะทำงานคู่ขนาน ทั้งการเปิดประกวดราคา และการเสนอข้อมูลราคาโครงการไปยังสำนักงบพิจารณา หากทางสำนักงบพิจารณาแล้วว่า โครงการสามารถปรับลดได้อีก ก็จะเป็นที่มาของการต่อรองราคากับผู้ชนะประมูลสิทธิ์

"สาเหตุเราต้องทำคู่ขนานกัน ระหว่างเปิดประมูลกับเสนอราคาไปยังสำนักงบ เพราะจะทำให้โครงการเดินหน้าได้โดยเร็ว ซึ่งเมื่อได้ผู้ชนะประมูลสิทธิ์แล้ว หากราคากลางเหมาะสมก็จะนำมาสู่การพัฒนาเลย แต่หากทางสำนักงบชี้แจงให้ปรับลดราคาอีก ก็จะต้องกลับไปต่อรองกับผู้ชนะประมูล แต่หากไม่สามารถต่อรองได้ หน่วยงานก็จะมี 2 ทางเลือก คือ ชี้แจงความเหมาะสมกับสำนักงบก่อน หรือยกเลิกการประมูลแล้วเปิดใหม่" อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าว.

อาคม แจง โครงการในมือคมนาคมตั้งราคากลางเหมาะสม สะท้อนต้นทุนความเป็นจริง พบ ช่วงที่ผ่านมา ทุกโครงการเคาะราคาต่ำกว่าตั้งไว้ 30-40% เหตุ ได้รับปัจจัยบวก ราคาน้ำมัน หนุน วัสดุถูกลง-ภาวะการแข่งขันสูง จากการประมูลผ่านอี–บิดดิ้ง 7 พ.ค. 2559 15:07 7 พ.ค. 2559 15:59 ไทยรัฐ