วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' จี้ 'วิษณุ' ยกปม ม.44 เชือดผู้ว่าฯ ส่อสองมาตรฐาน

"วิลาศ" ถามจี้ "วิษณุ" ปม ม.44 ระหว่างผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กับ ผู้ว่าฯ กทม. เหตุใดจึงสองมาตรฐาน พร้อมย้ำ กทม. ยังมีเรื่องส่อโกงรอเชือดเพียบ...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาฯ กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุ ยังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 กับผู้ว่าฯ กทม. แต่ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ถูกสั่งพักงานไปแล้วนั้นเนื่องจากมีการทุจริต ซึ่งผู้ว่าฯ กทม. ถูก สตง.ชี้มูลตั้งข้อสังเกตเท่านั้นว่า แต่เท่าที่ตนทราบ อปท. บ้านนอกที่ถูกสั่งพักงานให้พ้นจากหน้าที่บริหารล้วนมีพฤติกรรมในทำนองเดียวกันกับผู้ว่าฯ กทม.ทั้งสิ้นคือ การใช้งบประมาณผิดวัตถุประสงค์ และมีการกระทำส่อว่าทุจริต โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างต่างๆ แต่กลับถูกสั่งพักงานหรือให้พ้นจากหน้าที่ตามนโยบายปราบปรามการทุจริตของนายกฯ ที่เคยระบุว่า เรื่องทุจริตแค่การสงสัยก็ต้องพักงานหรือไล่ออกนั้น ถามว่าแล้วทำไมกรณีของ กทม. เป็นข้อยกเว้นใช่หรือไม่ เช่นนี้จะเป็นสองมาตรฐานหรือไม่

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า กทม. ไม่ได้มีการทุจริตแค่เรื่องอุโมงค์ไฟแอลอีดีเรื่องเดียว แต่ยังมีกรณีที่ตนเคยยื่นเรื่องร้องเรียนทั้งต่อ สตง. และ ป.ป.ช.ไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนคือ 1. การต่อสัญญาโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนต่อเชื่อมขยาย 2. การซื้อเครื่องจักรกลราคาแพงและใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า 3. โครงการจัดซื้อและติดตั้งกล้องซีซีทีวีเกือบ 5 หมื่นตัวของ กทม. 4. การจัดซื้อเปียโนให้โรงเรียนในสังกัด กทม. และ 5. กรณีการซื้อเครื่องดนตรีไทย รวมถึงการผูกขาดของบริษัททัวร์ก้อย ที่จัดทัวร์ให้ผู้บริหาร กทม. ส.ก.และ ส.ข."วิลาศ" ถามจี้ "วิษณุ" ปม ม.44 ระหว่างผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กับ ผู้ว่าฯ กทม. เหตุใดจึงสองมาตรฐาน พร้อมย้ำ กทม. ยังมีเรื่องส่อโกงรอเชือดเพียบ ... 7 พ.ค. 2559 14:57 7 พ.ค. 2559 16:57 ไทยรัฐ