วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กจา' ฟันธง! 3 กีฬาไทย มีลุ้นหยิบทองโอลิมปิก

'บิ๊กจา' ฟันธง! 3 กีฬาไทย มีลุ้นหยิบทองโอลิมปิก

  • Share:

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ บิ๊กโอลิมปิกไทย เชื่อมั่นทัพไทยจะทวงเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ 2016 กลับคืนมาได้ โดยเฉพาะยกน้ำหนักและเทควันโด มีโอกาสสูง ส่วนมวยเหนื่อยหนัก พร้อมแสดงความเป็นห่วง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย ไม่อยากให้พีกเร็วเกินไป ฝากถึงผู้เกี่ยวข้องให้รักษาฟอร์มให้คงเส้นคงวา ถ้าทำได้ ริโอ เกมส์ มีลุ้น

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า เรื่องที่น่าเป็นห่วงมากสำหรับทัพนักกีฬาไทย ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นคร ริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล คงจะหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬา ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ที่ประเทศบราซิล ซึ่งคณะกรรมการโอลิมปิกฯ จะเน้นย้ำกับผู้จัดการทีม และสตาฟฟ์โค้ชนักกีฬาไทยทุกชนิดกีฬา ที่ไปแข่งขันต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยข้อแรกเดินทางไปไหนไม่ควรไปคนเดียว และต้องไม่พกสิ่งขอมีค่า เพราะสถานการณ์ของบราซิลไม่สู้ดีนักในเวลานี้ อาจทำให้ช่วงแข่งขันนักกีฬาจากทุกชาติต้องตกอยู่ในภาวะหวาดกลัว

ถึงตอนนี้ทัพนักกีฬาไทยคว้าโควตาไปแข่งขันแล้ว 45 คน แต่เชื่อว่าจะทะลุไปถึง 50 กว่าคน จึงยิ่งมั่นใจสูงว่าทัพนักกีฬาไทยจะทวงเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์คืนมาได้ หลังจากเมื่อ 4 ปีก่อนใน “ลอนดอนเกมส์” พลาดไป โดยกลุ่มชนิดกีฬาที่จะได้ลุ้นถึงเหรียญทองยังเป็น 3 กีฬาที่ทำเหรียญให้ทัพนักกีฬาไทยมาตลอด ได้แก่ มวยสากล, เทควันโด และ ยกน้ำหนัก ซึ่งหากวิเคราะห์เป็นชนิดกีฬามองดูแล้ว โอกาสของขุนพลเสื้อกล้ามไทยจะไปถึงเหรียญทองต้องบอกว่าเหนื่อย เป็นเรื่องยากมากๆ แต่อาจจะถึงเหรียญใดเหรียญหนึ่ง ส่วนเทควันโดนั้น ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ค่อนข้างมั่นใจว่าจะมีเหรียญทองกลับมา แต่คงต้องไปลุ้นเรื่องการจับสลากประกบคู่ รวมถึงวันแข่งขันของนักกีฬาว่าจะทำได้ดีขนาดไหนด้วย ขณะที่ยกน้ำหนัก เป็นความหวังสูงสุดในครั้งนี้ เพราะ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมยกน้ำหนักฯ ยืนยันกับตนว่า ครั้งนี้ทีมยกเหล็กไทยจะมี 1 เหรียญทองแน่นอน

ส่วนอีก 2 กีฬาที่สอดแทรก มีโอกาสไปถึงเหรียญรางวัลคือ แบดมินตัน กับ ยิงเป้าบิน แต่แบดมินตันนั้น น่าห่วงว่า “เมย์” รัชนก อินทนนท์ จะพีกเร็วเกินไป ก่อนแข่งขันโอลิมปิกเกมส์จะเริ่มขึ้น ซึ่งเป็นโจทย์ที่ผู้เกี่ยวข้องต้องหารือกันเพื่อรักษาฟอร์มของ “เมย์” ให้คงเส้นคงวาจนถึง ริโอ เกมส์ ส่วนยิงเป้าบิน “ณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร แกร่งขึ้นกว่าเมื่อ 4 ปีก่อน แต่ต้องลุ้นให้วันแข่งขันไม่กดดัน เพราะหากกดดันกลัวว่าจะยิงหลุดเหมือนเมื่อ 4 ปีก่อนที่ไปจบอันดับ 11

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันแล้วว่าไม่สามารถไปร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 2016 ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ได้ เนื่องจากติดภารกิจ ซึ่งในส่วนตัวแทนจากรัฐบาลไทยที่จะไปร่วมน่าจะประกอบด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา” พล.ต.จารึกกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้