วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ขอความเป็นธรรมให้ลูกชาย! หนุ่มเทศบาลผูกคอตาย หลังถูกหาลักเงิน หน.

หนุ่มทำงานเทศบาลนครอุบลราชธานี ผูกคอดับหลังถูกกล่าวหาว่าลักเงินหัวหน้างาน 4 หมื่นบาท เขียนจม.ลาตาย บอก "ถึงจะจนและทุกข์ยากก็ไม่เคยลักเงินไผกิน" แม่ไม่ติดใจ แต่อยากให้ลูกชายที่ตายไปได้รับความเป็นธรรม เชื่อถูกกลั่นแกล้ง... 

วันที่ 7 พ.ค.59 จากกรณีนายเทอดพงษ์ วงษ์สาลี อายุ 26 ปี พนักงานเทศบาลนครอุบลราชธานี ประจำแผนกสัตวบาล ใช้เชือกไนลอนผูกคอตายภายในบ้านพัก หมู่บ้านประชาสรรค์ ต.ปทุม อ.เมืองอุบลราชธานี เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยทิ้งจดหมายลาตายระบุสาเหตุ เพราะถูกหาว่าขโมยเงินของหัวหน้างานจำนวน 4 หมื่นบาท กรณีที่เกิดขึ้นแม้ญาติไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต แต่อยากขอความเป็นธรรมให้ผู้ตาย

นางมยุรี วงษ์สาลี อายุ 53 ปี มารดาผู้ตาย กล่าวว่า นายเทอดพงษ์เข้าทำงานในแผนกดังกล่าวเมื่อเดือนตุลาคม 2558 ตามที่เคยตั้งใจอยากเป็นพนักงานเทศบาล โดยเป็นลูกจ้างชั่วคราว และได้รับมอบหมายให้ไปประจำอยู่แผนกสัตวบาล ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยนายสัตวแพทย์ประจำเทศบาลนครอุบลราชธานี หลังทำงานได้สักพัก นายเทอดพงษ์มักบ่นว่า เพื่อนในแผนกไม่ค่อยชอบหน้า จึงอยากขอย้ายแผนก เพื่อความสบายใจของลูกตนเคยนำเรื่องเข้าปรึกษากับคณะผู้บริหารเทศบาล ซึ่งรับปากจะพิจารณาดูความเหมาะสม โยกย้ายหาที่ให้ใหม่

มารดาผู้ตาย กล่าวอีกว่า กระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 29 เม.ย.ก็เกิดเรื่องขึ้น เมื่อลูกชายถูกหัวหน้างาน ให้ไปเอาของในรถยนต์ส่วนตัวที่จอดไว้ และต่อมามีเงินสดที่เก็บไว้ในรถหายไปจำนวน 4 หมื่นบาท ซึ่งหัวหน้างานรายนี้ ระบุว่า นายเทอดพงษ์เป็นคนขโมยเอาเงินจำนวนดังกล่าวไป พร้อมกับโทรศัพท์มาแจ้งให้ตน หาเงินไปคืน ไม่เช่นนั้นจะแจ้งความเอาเรื่อง หลังจากนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเรียกตัวนายเทอดพงษ์ไปสอบสวน แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ทำให้ลูกชายคิดมากมาโดยตลอด จนเมื่อตอนสายวันที่ 2 พ.ค. ตนไม่เห็นบุตรชายอยู่ในที่ทำงานจึงโทรศัพท์เข้ามือถือหลายครั้ง นายเทอดพงษ์ก็ไม่รับสาย จึงเชื่อว่าเกิดเหตุร้ายกับบุตรชายอย่างแน่นอน เพราะปกติเป็นคนเงียบขรึมและคิดมากอยู่แล้ว จึงรีบขี่รถจักรยานยนต์กลับมาดูที่บ้านพัก พบลูกชายใช้เชือกไนลอนผูกคอกับขื่อหลังคาภายในห้องนอนเสียชีวิตแล้ว โดยทิ้งจดหมายลาตายระบุว่า "เกิดมาเงินบาทเดียวก็ไม่เคยลักของคน เป็นคนดีมาตลอดถึงจะจนและทุกข์ยากก็ไม่เคยลักเงินไผกิน"

นางมยุรี กล่าวต่อว่า ลูกชายของตนได้ตายไปแล้ว ไม่ต้องการไปกล่าวหาใคร แต่อยากขอความเป็นธรรมให้กับคนตาย ต้องการให้มีการสืบสวนว่า นายเทอดพงษ์เป็นคนขโมยเงินของหัวหน้างานจริงหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกชายตนด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นเรื่องของการทุจริตภายในหรือไม่ นางมยุรี ระบุว่า ตามที่ลูกชายเล่าให้ฟังไม่มีเรื่องเกี่ยวกับการทุจริต มีแต่เรื่องไม่ชอบหน้าระหว่างพนักงานที่ทำงานอยู่ด้วยกันเท่านั้น 

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังหัวหน้างานของผู้ตายที่ถูกระบุถึง รวมทั้งนายประชา กิจตรงศิริ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี ที่กำกับดูแลกองสาธารณสุขที่ผู้ตายทำงานอยู่ เพื่อจะสอบถามข้อเท็จจริง แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าทั้งสองคนจะออกมาชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นนี้อย่างแน่นอน.

หนุ่มทำงานเทศบาลนครอุบลราชธานี ผูกคอดับหลังถูกกล่าวหาว่าลักเงินหัวหน้างาน 4 หมื่นบาท เขียนจม.ลาตาย บอก "ถึงจะจนและทุกข์ยากก็ไม่เคยลักเงินไผกิน" แม่ไม่ติดใจ แต่อยากให้ลูกชายที่ตายไปได้รับความเป็นธรรม เชื่อถูกกลั่นแกล้ง... 7 พ.ค. 2559 12:00 7 พ.ค. 2559 12:26 ไทยรัฐ