วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ระวังถูกปลอม บัตรเครดิต

โดย คนสมถะ

แต่ไหนแต่ไร เรารู้จัก “บัตรเครดิต” กันอยู่แล้ว หนำซ้ำบางท่านยังพกหลายใบซะด้วย ใครมีบัตรพลาสติกแบบนี้ถือว่ามีเครดิตเยอะไม่ใช่เล่น มีเพื่อนหลายคนที่พกบัตรของสถาบันการเงินมากกว่า 1 ใบ

เห็นคนที่พกบัตรเครดิตเยอะๆแล้วคิดไปได้หลายทาง เช่น คงมีรายได้เยอะ เงินเดือนแยะ ดังนั้นเมื่ออยากสมัครบัตรเมื่อไหร่? สถาบันการเงินหลายแห่งก็อ้าแขนรับด้วยความยินดี

แถมดีไม่ดี อยู่เฉยๆทางเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินบางแห่งจะติดต่อมาเชิญชวนให้สมัครบัตรเครดิตเอง ขนาดรายได้ปานกลางยังอุตส่าห์ได้รับชวนจากเจ้าหน้าที่บริการทางโทรศัพท์ กรุณาติดต่อมารบกวน....เอ้ย ติดต่อมาสอบถามว่าอยากสมัครบัตรนั้นบัตรนี้ไหม?

ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางโทรศัพท์ที่ชวนสมัครบัตรเครดิตหรือโทร.แจ้งวงเงินยังไม่น่ารำคาญเท่าโทร. มาแบบว่า บอกว่าทางสถาบันการเงินมีดอกเบี้ยสูงอยากให้สมัคร แต่ฟังไปฟังมาว่า เป็นการชวนให้สมัครประกันชีวิต นี่หว่า.....

อะไรกันวะเนี่ย? วันก่อนนี่โดนกะตัวเองเลย บอกให้ช่วยตอบแบบสอบถามหน่อย ทางธนาคารแห่งหนึ่งกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อตัดสินใจว่าควรจะเปิดสาขาที่ห้างนี้ไหม?

แต่แหม.....ไอ้ที่ถามน่ะ เป็นการถามเพื่อชวนให้ทำประกันชีวิตกับธนาคารชัดๆ

ตอนแรกไม่รู้ก็อุตส่าห์เห็นใจช่วยตอบแบบสอบถาม เพราะเข้าใจดีว่า ไม่มีใครมากนักที่จะยินดีเสียเวลากับสิ่งนี้ แต่มาเจอคำถามที่ไม่ตรงกับเจ้าหน้าที่บอกแต่แรกนี่เสียความรู้สึกนะ

เอ้า ย้อนกลับมาที่บัตรเครดิตต่อ ที่จริงบัตรพลาสติกนี้มีประโยชน์ ใช้แทนเงินสดได้ ใช้ในเวลาจำเป็นยิ่งสะดวก เข้าไปใหญ่ แต่ทุกอย่างก็เป็นเหรียญสองด้าน มีดีก็ต้องมีด้านไม่โสภา

จึงอยากฝากไว้สำหรับท่านที่มีบัตรเครดิต ได้แก่ 1. เวลาใช้บัตรจ่ายแทนเงินสด ควรคิดให้ถี่ถ้วนก่อนว่า เราควรซื้อสิ่งที่อยากได้จริงๆนะ เพราะสิ่งนี้ราคาแพง ทำให้มีสตางค์จ่ายเป็นเงินสดไม่ได้จึงต้องควักบัตรเครดิตมาใช้ แต่เมื่อจ่ายเป็นบัตรไปแล้ว อย่าลืมว่าคุณก็ต้องเสียสตางค์จ่ายตามใบที่เรียกเก็บอยู่ดี สรุปคือ อยากได้อะไรควรคิดให้ดีว่า สามารถจ่ายไหวไหม? ตอนถูกเค้าเรียกเก็บตังค์น่ะ

2.สมัยนี้มีจารกรรมผ่านบัตรเครดิต เช่น ลักลอบ คัดลอกข้อมูลบัตรหรือ Skimming โดยคนร้ายอาจแอบลอกข้อมูลส่วนตัวที่เก็บไว้ในแถบแม่เหล็กของบัตร โดยใช้อุปกรณ์ไฮเทคขนาดเล็ก จากนั้นก็ถ่ายโอนเอาไปทำบัตรปลอมซื้อสินค้าเสมือนเป็นผู้ถือบัตรตัวจริง ดังนั้นจะใช้บัตรที่ไหน? ควรคำนึงถึงความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของร้านด้วย 3.การซื้อสินค้าออนไลน์ก็ควรระวัง การให้เลขหมายบัตรนะ ต้นทางควรมีระบบป้องกันที่ดี จะได้สบายใจ.

คนสมถะ

7 พ.ค. 2559 11:25 7 พ.ค. 2559 11:25 ไทยรัฐ