วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าพรุควนเคร็ง เมืองคอน วอดเกือบพันไร่ ควันฟุ้งกระทบชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่งดับไฟป่า พรุควนเคร็ง อ.ชะอวด นครศรีธรรมราช วอดเกือบพันไร่ ควันฟุ้งกระทบชาวบ้าน เบื้องต้น คุมได้วงจำกัด เฝ้าระวังต่อเนื่องจากลมแรง ส่วนอีกที่ อ.พระพรหม ไหม้ป่าพรุ ใกล้โรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2559 นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับรายงานจากนายพิทักษ์ บริพิตร นายอำเภอชะอวด ว่าในช่วงตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.2559 ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้เผาผลาญพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง บริเวณป่าชุมชนเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์อย่างหนัก กินพื้นที่หมู่ 2 ,3 ,5 และหมู่ 7 ต.ชะอวด อ.ชะอวด โดยพื้นที่ทั้งหมดเป็นพื้นท่าป่าเสม็ดที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก โดยไฟป่าได้เริ่มลุกไหม้มาจากฝั่งถนนทางด้านทิศตะวันออก และลุกลามเผาผลาญพื้นที่อย่างรวดเร็ว

ในขณะที่ อบต.ชะอวด ได้จัดตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยขึ้นบริเวณอาคารที่ทำการสวนสาธารณะป่าชุมชนเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ รถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียงช่วยกันดับไฟป่าอย่างยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เป็นป่าพรุทำให้ยากลำบากในการเดินเข้าไปถึงจุดที่ไฟป่าลุกไหม้ ประกอบกับพื้นที่ถูกไฟไหม้ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง และมีลมพัดกระโชกอย่างรุนแรง ทำให้ไม่สามารถดับไฟป่าให้มอดสนิทลงได้ ในวันที่ 5 พ.ค.พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง เขตป่าชุมชนเจ้าจุฬาภรณ์ถูกไฟป่าเผาผลาญเสียหายไม่น้อยกว่า 800 ไร่


นอกจากนี้ ควันจากไฟป่า ได้แผ่ปกคลุมทั้ง 4 หมู่บ้าน รวมทั้งในตัวตลาดเขตเทศบาลตำบลชะอวด มีควันไฟปกคลุมจนแทบจะมองไม่เห็น ขณะที่ชาวบ้านต้องอพยพเด็ก คนชรา ผู้ป่วย ออกจากพื้นที่ เพราะเริ่มกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ แต่ก็ยังติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่า ไฟจะลามไหม้บ้าน 

จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้สถานีควบคุมไฟป่าทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วยสถานีควบคุมไฟฟ้า อ.ปากพนัง สถานีควบคุมไฟป่าบ่อล้อ อ.เชียรใหญ่ และสถานีควบคุมไฟป่าศาลหลวงต้นไทร ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครควบคุมไฟป่า รวมจำนวนหลายสิบนาย นำรถดับเพลิงพร้อมอุปกรณ์ เครื่องมือดับไฟป่าลงพื้นที่ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน อ.ชะอวด และอำเภอใกล้เคียง ลงพื้นที่แยกย้ายกันออกดับไฟป่า โดยการปฏิบัติการเป็นไปอย่างยากลำบากและทุลักทุเล เนื่องจากมี มีลมกระโชกแรง ส่งผลให้เปลวไฟจากถนนทางด้านทิศตะวันออก ปลิวข้ามมาลุกไหม้ทางฝั่งถนนทิศตะวันตก และลุกลามอย่างรวดเร็วทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังเป็นชุด กระจายกันออกดับไฟป่าพร้อมๆ กัน นับ 10 จุด ทั้งใช้เครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก สูบน้ำจากร่องคูถนน ต่อสายยางฉีดดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง กำลังอีกส่วนหนึ่ง ใช้รถดับเพลิงต่อสายยางฉีดน้ำยาวหลายร้อยเมตร ให้เจ้าหน้าที่ลุยเดินเท้าบุกป่าพรุเข้าไปยังจุดที่ไฟกำลังลุกไหม้ กำลังอีกส่วนหนึ่งลุยเดินเท้าบุกป่าพรุ ใช้กิ่งไม้ กระสอบป่าน และอุปกรณ์เครื่องมือดับไฟป่า ทำการตีดับไฟตามจุดที่ลุกไหม้ จนสามารถดับไฟป่าทางทิศตะวันออกของถนน เกือบมอดสนิท หลังจากนั้นจึงระดมกำลังและรถดับเพลิงข้ามถนนมายังฝั่งทิศตะวันตก และใช้รูปแบบและวิธีการดับไฟป่าแบบเดียวกัน จนสามารถควบคุมเปลวเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด โดยพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายรวมไม่น้อยกว่า 800 ไร่เศษ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังต่อ 24 ชม. เนื่องจากมีลมกระโชกแรง หวั่นไฟปะทุขึ้นมาอีก 

นอกจากนี้ ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้เผาผลาญพื้นที่ป่าพรุบ้านสาคู หมู่ 3 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม โดยไฟป่าได้ลุกลามเผาผลาญอย่างรุนแรงจนเปลวไฟพวยพุ่ง แดงเถือกไปทั่วท้องฟ้า เป็นบริเวณกว้าง หรือที่เรียกว่า “ฟ้าสีเลือด” สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับประชาชนในละแวกดังกล่าว โดยเฉพาะโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม และโรงไฟฟ้าชีวมวลของบริษัทเกษตรลุ่มน้ำจำกัด ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 400-500 เมตร ทางบริษัทฯ ต้องคอยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ขณะที่ อบต.ช้างซ้าย และใกล้เคียง ได้นำรถดับเพลิงมาฉีดสกัดไฟป่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ลุกลาม ซึ่งจนถึงขณะนี้ ไฟป่า ในจุดป่าพรุบ้านสาคู หมู่ 3 ต.ช้างซ้าย สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง และยังส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ถนนสายนครศรีธรรมราช-หัวไทร เนื่องจากถูกควันไฟแผ่ปกคลุมจนมองทางไม่ค่อยเห็น.

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่งดับไฟป่า พรุควนเคร็ง อ.ชะอวด นครศรีธรรมราช วอดเกือบพันไร่ ควันฟุ้งกระทบชาวบ้าน เบื้องต้น คุมได้วงจำกัด เฝ้าระวังต่อเนื่องจากลมแรง ส่วนอีกที่ อ.พระพรหม ไหม้ป่าพรุ ใกล้โรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ... 7 พ.ค. 2559 10:55 7 พ.ค. 2559 11:24 ไทยรัฐ