วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซี-ซ้อลท์ ร้านริมทะเล กิน ดื่มชิลล์ๆ กับวิวสวย

โดย คุณชาย 2

เสียงดนตรีเจือเสียงลมและคลื่นเบาบาง ยามตะวันจวนลับฟ้า แสงสีทองสาดส่องต้องท้องน้ำ วาดเส้นสีทองจากชายหาดตัดตรงสู่ปลายฟ้าโพ้น

ยามเย็นแต่ละวัน ทั้งหาดทรายสะอาด สายลมบางเบาและตะวันอุ่นอ่อน พร้อมกำนัลให้กับทุกคนที่อยู่ริมทะเล แม้แต่ร้านอาหารริมทะเลอย่างซี-ซ้อลท์ (sea salt) ก็ได้รับของขวัญจากธรรมชาติเหล่านี้เช่นกัน ร้านแม้จะตั้งอยู่ในพื้นที่คอนโดหรูโครงการ “Casalunar Paradiso” ริมทะเลย่านบางแสน แต่ก็มีอาหารหลายระดับราคาให้เลือกลิ้มลอง

ต้องการรับประทานอย่างไฮโซก็สั่งอาหารที่ปรุงจากวัสดุนำเข้าได้ แต่ถ้าต้องการแบบไทยๆ ก็มีหลายเมนูให้เลือกในราคาที่กลืนกินได้อย่างคล่องคอ “เราอยากให้ลูกค้านั่งทานอาหารสบายๆ กลางบรรยากาศริมทะเลครับ” ผู้จัดการปิงเอื้อนเอ่ย ขณะอาหารหลากประเภทกำลังทยอยมาวางบนโต๊ะ

ดนัยพันธุ์ พิชิตสุรกิจ หรือปิง ผู้จัดการร้านอาหาร ซี-ซ้อลท์ (sea salt) พร้อมด้วย ภทร มรรคมงคล หรือเกรท บอกหลักการให้บริการว่า “เน้นบริการชนิดให้ถึงมือลูกค้า เข้ามาแล้วก็นั่งได้สบายไม่ต้องชงเอง หรือบริการตัวเอง หากเป็นวันธรรมดาๆ รับประกันได้ว่าการบริการไม่มีบกพร่อง ลูกค้าต้องการอะไร จะจัดให้อย่างทันท่วงที แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลมีคนเข้าร้านมาก เราก็จะแสดงความจริงใจ ด้วยบอกลูกค้าก่อนว่าเจ้าหน้าที่อาจไม่เพียงพอ อาหารของเราอาจจะออกช้านิดหนึ่ง”

เท่ากับเปิดทางเลือกให้ลูกค้าพิจารณาก่อนเข้าไปนั่งอาบแสงอาทิตย์ยามเย็น และอาบแสงจันทร์ยามค่ำคืนนั่นเอง

ส่วนแนวคิดการหาวัสดุ ผู้จัดการบอกว่า เน้นการนำวัสดุท้องถิ่นเข้ามาให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู และปลาที่ชาวประมงท้องถิ่นจับได้ จะไปซื้อมาสดๆ เพื่อให้บริการ ด้วยเห็นว่า “การซื้อวัสดุท้องถิ่นจะทำให้ค่าอาหารราคาถูกลง”

“คุณชาย 2” ปล่อยวิวทะเลเวิ้งว้างไว้ชั่วคราว หันมาที่หมูสับปลาเค็มทอด การปรุงก็แค่นำเอาหมูสับละเอียดมาผสมเข้ากับปลาเค็ม และเครื่องปรุงรสอีกเล็กน้อย จากนั้นปั้นเป็นแผ่นๆ ทอดจนผิวด้านนอกแข็งกรอบ ยามฟันกดกัดลงไป ลิ้นสัมผัสได้ถึงความกรอบจากการทอด ภายในยังนุ่มเนื้อหมู ระหว่างละเลียดลงไป กลิ่นปลาเค็มไม่ได้โชยออกมา มีเพียงความหอมของปลาและหมูที่ผ่านการทอดโชยออกมาทักทาย

ส่วนรสชาตินั้นเล่า รสเนื้อหมูทำให้ปลาเค็มลดความเค็มลงไปมาก ครั้นบีบมะนาวลงไปนิด ตักหอมแดงซอยโรยลงไปอีกหน่อย รสเค็มก็แทบจะหายไปอย่างปลิดทิ้ง เหลือไว้แต่เพียงความกลมกล่อม ยั่วยวนน้ำย่อยยิ่งนัก รายการนี้จะรับประทานกับข้าวก็ได้ หรือจะค่อยๆละเลียดไปกับน้ำที่มีแอลกอฮอล์บางๆก็ดี แต่อย่าเพลินจนเลยจุดพอดีก็แล้วกัน เพราะการไปบำเพ็ญประโยชน์เนื่องจากเมาแล้วขับ ไม่น่าสนุกแต่อย่างใด

ลองหยิบอาหารชื่อแปลกมาลิ้ม ในเมนูบอกชื่อว่าไก่นิวโอลีน แท้จริงก็เป็นไก่ทอดมีงาโรย แถมด้วยเปลือกมะนาวซอยเป็นเส้นบางๆวางรายบนปีกไก่ พอตักเข้ามาใกล้จมูก กลิ่นเครื่องเทศกรุ่นมานิดๆ พอได้กลิ่นเมืองแขกให้จินตนาการถึง “ส่าหรี” อันพลิ้วไหว กลิ่นไม่ได้มาชนิดเต็มเหนี่ยว จนคนไทยรับไม่ได้

ปีกไก่ทอดหวานนิดๆและนุ่มเนื้อ ระหว่างเคี้ยวกลิ่นมะนาวช่วยดับกลิ่นเครื่องเทศเบาๆ นั้นได้มากโข คงเหลือชัดเจนอยู่ก็แต่รสซ่าปลายลิ้นจากมะนาว และหวานนิดๆจากเครื่องปรุง แต่ละชิ้นพร้อมที่จะแกล้มเบียร์ และรับประทานกับข้าวได้เป็นอย่างดี

ชิมอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองกันบ้าง รายการนี้เรียกว่าหอยตลับผัดฉ่า หอยตลับเป็นวัสดุท้องถิ่น ผู้จัดการยืนยันว่า ซื้อมาวันต่อวัน ชนิดสดๆจากทะเล เมื่อนำมาผสมเครื่องผัดฉ่าอันเผ็ดร้อน ย่อมเหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารรสเผ็ด แต่ด้วยความสงสารคนที่ไม่ชอบทานเผ็ดมาก พ่อครัวหัวดีจึงลดระดับความเผ็ดลงเล็กน้อย เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกลิ่นอายท้องถิ่น และความหวานหอมของเนื้อหอยตลับอันสดและใหม่นั่นเอง

ถ้าจะให้ถึงรสชาติของความเป็นไทย ไหนเลยจะขาดน้ำพริกได้ น้ำพริกปลาทูป่น ชื่อก็บอกวัสดุที่นำมาปรุงอยู่แล้ว ส่วนรสชาตินั้นเพราะรู้ว่าถ้าเผ็ดมากก็จะไม่เป็นที่ต้องการของลูกค้า จึงลดระดับลงมา เท่ากับเปิดให้เนื้อปลาทูสดๆแสดงตัวตนออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้งความหอมและนุ่มนวล

รายการนี้เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวอย่างแท้จริง เพียงข้าวสวยร้อนๆ ตักน้ำพริกแนมด้วยผักเคียงอย่างแตงกวาไปสักคำละชิ้น รับประกันได้ว่า อิ่มอร่อยได้อย่างสบายๆ

เสียงลมยังพัดคลื่นอยู่ไกลๆ แสงตะวันยามเย็นอ่อนแสงมากแล้ว ผู้คนทยอยกันเข้ามาเรื่อยๆ บ้างจับจองที่นั่งริมทะเล บ้างเลือกนั่งในห้องแอร์มองผ่านกระจกลงไป ขณะที่บางคนเลือกที่นั่ง สั่งอาหาร แล้วก็เดินลงไปชายหาด ตรงไปยังสะพานที่ทอดตัวลงทะเลเหยียดยาว เพื่อสัมผัสกลิ่นอายทะเลชนิดถึงตัวตนของความเป็นทะเล

คนที่นั่งนานๆ แถมร่ำน้ำแอลกอฮอล์ไปมาก เมื่อลุกยืนแล้วดูเหมือนการทรงตัวไม่ค่อยมั่น ก็ลองสั่งเมนูสร่างเมาร้อนๆได้ นั่นคือไข่ตุ๋นต้มยำทะเล ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่านำเอาไข่ตุ๋นกับต้มยำมารวมกัน รสชาติต้มยำถือว่าฝีมือปรุงจัดจ้าน สมกับต้มยำรสชาติไทยๆ ครั้นตวงตักเข้าไปลึกๆ ก็จะได้ไข่ตุ๋นในน้ำต้มยำขึ้นมา รายการนี้เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวหรือซดน้ำร้อนๆ เพื่อช่วยให้สร่างเมาสนใจอาหารบรรยากาศริมทะเล ราคาระดับปานกลางถึงสูงก็สอบถามได้ที่เบอร์ 09-7149-8228 และ 08-7353-1232 ร้านเปิดเวลา 17.00-23.00 น. ในวันธรรมดา ถ้าเป็นวันหยุดเปิดเวลา 11.00-24.00 น.

“ลูกค้าจะทยอยกันเข้ามาช่วงเวลา 17.00 น. เพราะอากาศเริ่มเย็น พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน มีทั้งครอบครัว คู่รัก และเข้ามาจัดเลี้ยงในโอกาสต่างๆ”

ผู้จัดการหนุ่มกระซิบบอกก่อน “คุณชาย 2” โบกมือลาทะเล หาดทราย และสายลม ก่อนที่แสงเดือนจะสาดส่องต้องท้องน้ำ.

“คุณชาย 2”

7 พ.ค. 2559 10:44 10 พ.ค. 2559 14:38 ไทยรัฐ