ธุรกิจดีได้ สังคมไทยต้องดีด้วย

ข่าว

  ธุรกิจดีได้ สังคมไทยต้องดีด้วย

  ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์

   7 พ.ค. 2559 11:30 น.

   ดิฉันมีโอกาสพูดคุยกับ ผอ.องค์การสะพานปลา ในรายการ คิดลึกคิดไกลไปกับหอการค้า เกี่ยวกับเรื่องการประมงผิดกฎหมาย หรือ IUU Fishing ที่ไทยได้ใบเหลืองจาก สหภาพยุโรปมาเมื่อปีที่แล้ว และต้องพัฒนามาตรฐานต่างๆ เพื่อให้ อียูปลดล็อกใบเหลืองออก มิฉะนั้นแล้ว ประเทศไทยอาจมีปัญหาเรื่องการส่งออกสัตว์น้ำไปยังสหภาพยุโรป

   น่าแปลกใจไหมคะ เพราะเราทุกคนทราบกันดีกว่า ประเทศไทยเป็นผู้นำการส่งออกสัตว์น้ำคุณภาพ แต่กลับมาโดนใบเหลืองจากอียู ซะงั้น?

   นั่นก็เป็นเพราะว่า ผู้บริโภคในยุโรปไม่ได้สนใจเฉพาะเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย และราคาเท่านั้นค่ะ แต่ยังให้ความสำคัญกับประเด็นด้านสังคมและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในการผลิตสินค้าเหล่านั้นเป็นอย่างมาก และประเด็นปัญหาที่เรากำลังถูกจับตามองในหลายปีที่ผ่านมาก็คือ ประเด็นด้านสังคมและการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการใช้แรงงาน และสวัสดิการของแรงงานในอุตสาหกรรมประมงที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งหมายรวมไปถึงการค้ามนุษย์ และแรงงานต่างด้าว ซึ่งแม้ว่าจะเป็นคนละเรื่องกับปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย แต่ก็ถือว่ามีความเกี่ยวโยงกันอยู่บ้างอย่างละเอียดอ่อน

   SME ไทย เรียนรู้อะไร จากเหตุการณ์นี้?

   ดิฉันจะไม่พูดในรายละเอียดของการแก้ไขปัญหาของประเทศไทย ต่อเรื่องการทำประมงผิดกฎหมายในบทความอันนี้นะคะ เพราะอยากให้คุณผู้อ่านรับชมในรายการเองน่าจะดีกว่า แต่ประเด็นการค้ามนุษย์และแรงงานต่างด้าว ที่เป็นคนละเรื่องกับการทำประมงผิดกฎหมาย กลับมีความเกี่ยวโยงกันอย่างละเอียดอ่อน และส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างมหาศาล สิ่งนี้ต่างหาก ที่ดิฉันคิดว่าน่าสนใจมากค่ะ

   ที่ดิฉันบอกว่าน่าสนใจ ก็เพราะว่าปัจจุบัน ผู้บริโภคทั่วโลกไม่ได้ใส่ใจเฉพาะคุณภาพของสินค้าหรือบริการอีกต่อไป แต่ยังใส่ใจเรื่องการดูแลรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย พูดง่ายๆ ก็คือ บริษัทที่ผลิตสินค้าและบริการนั้นๆ เป็นคนดีของสังคมหรือไม่ มีการช่วยพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นหรือไม่ หรือมุ่งเพียงแต่การค้าเพื่อหวังผลกำไรเท่านั้น

   ทำไม ธุรกิจต้องรับผิดชอบต่อสังคม?

   แม้การรับผิดชอบต่อสังคม จะไม่ได้ถูกตราไว้เป็นบทกฎหมาย แต่กระแสเรียกร้องของสังคมโลกที่มีต่อจริยธรรมทางธุรกิจและความรับผิดชอบต่อสังคมนั้นนับวันยิ่งทวีคูณ ทั้งนี้เพราะความรู้สึกนึกคิดของคนในสังคมมีส่วนผลักดันให้ขอบเขตความรับผิดชอบต่อสังคมได้ขยายตัวออกไป ดังนั้น ธุรกิจที่จะอยู่ในสังคมได้อย่างยั่งยืนนั้น จึงต้องปกป้องและพัฒนาสังคมไปควบคู่กันกับการบรรลุเป้าหมายทางการเงินของตนเอง

   SME จะรับผิดชอบสังคมได้อย่างไรบ้าง?

   SME ส่วนใหญ่คิดว่า การทำ CSR หรือกิจกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคมนั้น เป็นเรื่องของการทำเพื่อชุมชนในรูปแบบของการบริจาค หรือคืนกำไรให้สังคม เมื่อธุรกิจยังไม่ค่อยมีกำไร และไม่ค่อยมีเวลา จึงไม่สนใจเรื่องนี้ และคิดไปเองว่าควรเป็นเรื่องของบริษัทขนาดใหญ่ที่มีกำไรเยอะแล้ว

   ในความเป็นจริง SME สามารถรับผิดชอบต่อสังคมได้ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การทำมาค้าขายอย่างรับผิดชอบ เช่น ซื่อสัตย์ต่อคู่ค้าและลูกค้า ไม่เอาเปรียบลูกจ้าง ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน ทำตัวเป็นพลเมืองดีของสังคม ด้วยการประหยัดพลังงาน บำบัดมลพิษก่อนปล่อยออกจากสถานประกอบการ ปลูกฝังค่านิยมการเป็นสมาชิกที่ดีของสังคมให้แก่ลูกจ้าง เหล่านี้เป็นต้น

   เห็นไหมคะว่า การรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่แค่การไปบริจาคเงิน บริจาคสิ่งของ หรือการไปปลูกป่า ทาสีกำแพงวัด เท่านั้น แต่เป็นการที่เราเริ่มปฏิบัติตนให้สังคมเห็นว่า เรามีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ และเป็นสมาชิกที่ดีต่อสังคม สามารถช่วยพัฒนาสังคมให้ยั่งยืนควบคู่กันไปกับธุรกิจเราได้ และไม่ได้หวังเพียงผลกำไรเพียงอย่างเดียว

   เพียงแค่นี้ ธุรกิจของเรา ก็จะได้รับความเชื่อถือ ความไว้วางใจ และเป็นที่ยอมรับของคนในชุมชนและสังคมอีกด้วยค่ะ

   เป็นคนดีของสังคม ไม่ใช่เรื่องยากเลย ใช่ไหมล่ะคะ :)

   ผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ธุรกิจและการสื่อสารองค์กร บริษัท เจ.เอ็ม.คาตาลิสท์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์