วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมฆสิทธิ์ วัดสุทัศน์

เมฆสิทธิ์ วัดสุทัศน์

โดย พลายชุมพล
8 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ส่วนผสมเนื้อนวโลหะ พระกริ่ง ของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ มีบันทึกชัดเจน เริ่มจาก ชิน 1 บาท จ้าวน้ำเงิน 2 บาท... เงิน 8 บาท และทอง 9 บาท ผิวพระกริ่งยุคแรกๆจึงออกมาเป็นสามชั้น ภายในสีนาก กลับขาว แล้วกลับดำสนิท...

นี่คือ เนื้อสำริดดำ “เนื้อครู” วงการถือเป็นเนื้อหลัก

แต่สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ท่านขึ้นชื่อเป็นจอมยุทธ์ ในแวดวงนักเล่นแร่แปรธาตุ มีบันทึกประโยคหนึ่ง “หมดถ่านไปหลายลำเรือ” ช่วงเวลา “ลองของ” เปลืองถ่านของท่าน จึงปรากฏ พระกริ่งเนื้อเมฆสิทธิ์

หนังสือปกเหลือง สมาคมสำนักวัดสุทัศน์จัดพิมพ์ ปี 2517 มีภาพ (ขาวดำ) พระกริ่งรุ่นธรรมโกษาจารย์ 1 องค์ มีคำบรรยายว่า “เนื้อนวโลหะสีขาว ออกเหลืองนิดๆ พิจารณาแล้วอมเขียวนิดหน่อย ความสูง 3.6 ซม. ความกว้าง 1.9 ซม.”

ต่อมา หนังสือพระกริ่งเมืองสยาม กิจจาวาจาสัจ พิมพ์มีนาคม 2556 ก็มีพระกริ่งองค์นี้ ภาพสีสดใส เห็นแม่พิมพ์ กระแสสีผิวชัดเจน ข้อต่างมีเพียงว่า คุณกิจจาจัดพระกริ่งรุ่นนี้ไว้ก่อนรุ่นธรรมโกษาจารย์ เป็น เทพโมลี

คุณกิจจาบอกว่า พระกริ่งองค์นี้ มีประวัติการตกทอดแน่นอน เนื้อในขาวคล้ายเงินกลับเป็นสีเมฆสิทธิ์ แล้วกลับดำในที่สุด จุดที่ควรพิจารณา คือการแต่งพระเนตร ผ้าทิพย์ที่ฐานด้านหน้า...

ตรงพระเนตร และผ้าทิพย์ นี่เอง ที่ทำให้เห็นคล้อยไป เป็นรุ่นเทพโมลีได้ แต่จะเป็นเทพโมลี 1 หรือเทพโมลี 2 ที่มีบันทึกว่า ปีต่อมา สมเด็จฯท่านก็ทำเทพโมลีรุ่น 2 ฝีมือการตกแต่ง หยาบกว่ารุ่น 1

******

พระกริ่งวัดสุทัศน์ รุ่นลึกๆ รุ่นที่ถูกประชดว่า องค์เดียวในโลก แบบนี้ ข้อดี ก็คือนักปลอมพระไม่ค่อยเสียเวลาปลอม เพราะปลอมแล้วก็ขายไม่ได้ ข้อไม่ดีก็คือ บอกว่าแท้ แต่ไม่มีองค์อื่นเทียบเคียง เซียนใหญ่ก็ไม่เคยถือ เซียนน้อยพลอยไม่รู้จัก

ภาพพระกริ่งองค์ในคอลัมน์ ถ้าเห็นภาพสี ผิวกระแส และฝีมือการแต่ง ไปในทางเดียวกับ “องค์ครู” ชายผ้าทิพย์ ยาวแยกสองเขี้ยว เอกลักษณ์รุ่นเทพโมลี แม้ไม่ชัดเจน แต่พอเห็นเป็นเค้า

จุดที่เชื่อมโยงได้กับรุ่นเทพโมลี นอกจากเนื้อผิวกระแส ก็คือฐานบัว ที่แต่งออกไปทางชะลูดยาว

แต่ข้อที่สำคัญก็คือ รุ่นธรรมโกษาจารย์ สร้างระหว่างปี 2451-2454 ถึงเวลานี้เกินร้อยปี เนื้อพระก็ต้องเก่าถึง

ครูพระกริ่งอีกคน อาจารย์ปรีชา เอี่ยมธรรม เคยให้หลักนักเล่นพระกริ่งว่า เจอเนื้อเก่า ถึงอายุ แต่หุ่นยังไม่ให้ ถ้าไม่แพงเกินไป ซื้อเก็บเอาไว้ก่อน ค่อยๆหาความรู้ หารุ่นทีหลัง

“จ่าเปี๊ยก” ใช้ประโยคนี้กับพระกริ่งรุ่น 2477 ฟอร์มองค์พระ คล้ายกริ่ง 79 แต่ก้นไม่ยื่นยาวเหมือนก้นแมลงสาบ เท่ากับรุ่น 79

******

หลักพิจารณาพระกริ่งวัดสุทัศน์ อีกข้อคือการอุดเม็ดกริ่ง...ใครสงสัย “กริ่งใน” มีกระบวนการขั้นตอนใส่เม็ดกริ่ง ก่อนการหล่อองค์จริงอย่างไร ควรไปหาหนังสือเล่ม พระกริ่งเมืองสยาม ของ กิจจา วาจาสัจ อ่าน

การอุดเม็ดกริ่ง ในรุ่นแรกของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) อย่างรุ่นเทพโมลี ตอนนี้เริ่มมีภาพถ่ายหลายองค์ แม้มีคำบรรยายอุดแบบกริ่งในตัว แต่ภาพหลายองค์ที่เทียบเคียง บางองค์ก็เห็นปะก้นเหมือนกริ่งปวเรศ วัดบวรฯ

ทัศนะผมแน่ใจเทพโมลี องค์ปะก้น ของ หมออนุวัตร ผลบุณยรักษ์ ที่ปากน้ำ มากกว่าองค์อื่น กริ่งองค์นี้ เซียนรุมสวดว่าเก๊ แต่ตามซื้อมาหลายสิบปี ก็ยังซื้อไม่ได้

ความจริงสามัญของวงการพระเครื่อง ถ้าพระยังไม่อยู่ในมือเซียน ยังแท้ไม่ได้ วันนี้ก็ยังมีอยู่

ย้อนมาการอุดเม็ดกริ่ง...วัดสุทัศน์ กี่รุ่นๆ ผู้รู้ท่านก็ว่า “สองรู” แต่มีข้อน่าสังเกตรุ่นแรกๆของท่าน “ไม่สองรู” เสมอไป รูเดียวก็มี หล่อไม่เรียบร้อย ทั้งปะทั้งซ่อมใหม่ที่หลังที่ก้นก็มี

กริ่งองค์ในภาพองค์นี้ อุดเม็ดกริ่งรูเดียว ร่องรอยการอุดไม่แน่นสนิทเนียนเป็นเนื้อเดียว เหมือนรุ่นต่อๆมา

ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเทพโมลี หรือธรรมโกษา ฯลฯ ถ้าอ่านขาด เนื้อเก่าพิมพ์ใช่ ฝีมือแต่งไปได้ แล้วใจก็รัก ทั้งไม่คิดจะขาย ก็นิมนต์ขึ้นคอได้ จอมยุทธ์ที่มีกำลังภายในลึกๆในวงการ เล่นพระแบบไม่ง้อเซียนแบบนี้ ก็ยังมี.

พลายชุมพล 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้