ข่าว
100 year

“ไอโฟน เอสอี” เล็กแต่จี๊ดจ๊าด

หนุ่มดิจิตอล8 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ในช่วงนี้จะเห็นกระแสข่าว iPhone SE ออกมาค่อนข้างถี่ยิบกลับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษที่มีขนาดจอเพียง 4 นิ้ว แต่สเปกแรงใกล้เคียงกับ iPhone 6s ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นล่าสุดและดีที่สุดในขณะนี้

เพราะตลาดในบ้านเรา เริ่มจะวางตลาดอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 พ.ค.ที่จะถึงนี้ และก่อนหน้าบรรดาผู้ให้บริการมือถือและร้านค้าตัวแทน จำหน่ายเปิดให้ผู้สนใจพรีออเดอร์ โดยมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกัน แต่คร่าวๆ สนนราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่เครื่องละ 16,800 บาท มีให้เลือก 4 สีด้วยกันคือ สีเงิน, ทอง, เทาสเปซเกรย์ และโรสโกลด์

ทางแอปเปิลให้เหตุผลถึงการแนะนำสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษนี้ออกมา เพราะว่าตลาดจอขนาด 4 นิ้ว ยังมีความต้องการอยู่มาก ดังจะเห็นจากยอดขายไอโฟนจอขนาด 4 นิ้ว ในปีที่ผ่านมามียอดขายทั่วโลกรวมกันถึง 30 ล้านเครื่อง และลูกค้าใหม่เพิ่งเริ่มใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอส รวมทั้งผู้ที่ต้องการใช้จอนี้ที่มีขนาดและน้ำหนักเท่ากับ iPhone 5s เพราะเป็นขนาดที่พอดีกับการใช้งานมือเดียว ไม่ใหญ่เกินไป แต่สเปกแรง และที่สำคัญราคาถูกกว่า iPhone 6s ถึงเกือบหนึ่งหมื่นบาท

สเปกที่ว่าแรง แรงขนาดไหนลองมาดูกัน iPhone SE ใช้ชิพ A9 ให้ภาพกราฟฟิกในระดับเกมคอนโซลและแอพที่ชื่นชอบเต็มไปด้วยสีสัน ให้ประสิทธิภาพ “ซีพียู” เมื่อเทียบ กับ iPhone 5s เร็วกว่า 2 เท่า และให้ประสิทธิภาพด้าน “จีพียู” เร็วกว่า 3 เท่า ขณะที่การเชื่อมต่อผ่าน ไวไฟ เร็วกว่า 3 เท่า ผ่าน 4G เร็วกว่า 50% รวมถึงการรองรับ Voice Over 4G เพื่อการโทร.ออกและรับสาย

กล้อง iSight ขนาด 12 ล้านพิกเซล โดยตัวเลนส์ไม่นูนออกมาเหมือน iPhone 6s สามารถถ่ายภาพวีดิโอ 4K และ Live Photo กล้อง Facetime HD พร้อมเรติน่าแฟลช บนจอเรติน่าช่วยยิงแฟลชได้สว่างกว่าปกติถึง 3 เท่า ทำให้ภาพเซลฟี่ดูสว่างสดใสแม้ในสภาวะแสงน้อยและในเวลากลางคืน และแฟลชแบบ True Tone คอยจัดแสงให้พอดีกับสภาพแสงโดยรอบเพื่อให้สีสันที่สมจริง มีระบบกันสั่นในการถ่าย Time-Lapse ทำให้การถ่ายแนวแอ็กชั่นสนุกสนานมากขึ้น

สรุปว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวเล็กที่จี๊ดจ๊าด พกพาสะดวก ใช้งานมือเดียวได้ คุณสมบัติทั่วไปเทียบเท่ารุ่น 6s แม้มีหลายจุดที่แตกต่างกันบ้างแต่ในภาพรวมการใช้งานไม่ใช่สารสำคัญเท่าใดนักซึ่งตอบโจทย์การใช้ของหลายๆคนได้ดี แต่สำหรับผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับจอขนาดใหญ่คงใช้ลำบากเหมือนกัน

สำหรับผู้ใช้ไอโฟนทั่วไป มีข่าวดีมาบอก ขณะนี้แอพพลิเคชั่น Maps ได้อัพเดตข้อมูลการจราจรปรากฏบนแผนที่ครอบคลุมแผนที่ทั่วประเทศไทย สามารถตั้งค่าหาจุดหมายปลายทาง ข้อมูลสภาพจราจรและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน เช่นอุบัติเหตุ และยังแนะนำเส้นทางอื่นที่ใช้เวลาน้อยกว่าอีกด้วย!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรวาลไอทีหนุ่มดิจิตอลiPhone SEไอโฟน เอสอีคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้