วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็ก 10 ขวบรับรางวัล แฮกอินสตาแกรมสำเร็จ

เด็ก 10 ขวบรับรางวัล แฮกอินสตาแกรมสำเร็จ

  • Share:

เด็กชายฟินแลนด์วัย 10 ขวบ ได้รับรางวัลเป็นเงินราว 10,000 เหรียญสหรัฐฯ จากการค้นพบรูโหว่ในอินสตาแกรม ทำให้เขาสามารถลบคอมเมนต์ที่อยู่ในอินสตาแกรมได้ทั้งหมด นับเป็นเด็กอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลจากการแฮกระบบของโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่

เด็กชาวฟินแลนด์ ซึ่งใช้นามแฝงว่า “จานิ” (Jani) มีอายุเพียง 10 ขวบ ซึ่งด้วยวัยนี้เขาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานอินสตาแกรม (Instagram) ด้วยซ้ำ แต่เขากลับค้นพบรูโหว่ ซึ่งสามารถทำให้เขาลบคอมเมนต์ที่ปรากฏในอินสตาแกรมได้หมด ไม่ว่าจะในบัญชีของใคร นั่นเป็นเหตุให้เฟซบุ๊ก ในฐานะเจ้าของอินสตาแกรม มอบเงินรางวัลให้ราว 10,000 เหรียญฯ หรือประมาณ 300,000 บาท

รางวัลดังกล่าว อยู่ภายใต้โครงการที่เฟซบุ๊กท้าทายให้แฮกเกอร์ค้นหาช่องโหว่ในระบบ และหากทำสำเร็จและพิสูจน์ว่าทำได้จริง ก็จะมอบรางวัลให้ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ดึงดูดและท้าทายให้แฮกเกอร์หรือผู้เชี่ยวชาญ ด้านไอที หาวิธีเจาะเข้ามาในระบบ และนำผลงานมาเคลมเพื่อรับรางวัลจากเจ้าของแทน ที่จะเอาเทคนิคไปขายในตลาดมืด

เมื่อปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กมอบรางวัลให้แก่แฮกเกอร์ 210 ราย ที่แฮกระบบได้สำเร็จ เป็นจำนวนเงินถึง 936,000 เหรียญฯ โดยนับตั้งแต่ปี 2554 เฟซบุ๊กได้จ่ายเงินให้กับแฮกเกอร์ทั่วโลก ภายใต้โครงการดังกล่าวไปแล้วมากกว่า 4 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 120 ล้านบาท

ข่าวแจ้งว่า จานิ เด็กชายจากเมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ อีเมลไปถึงเฟซบุ๊ก หลังค้นพบรูรั่วดังกล่าวในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเมื่อเฟซบุ๊กพิสูจน์แล้วพบว่ารูโหว่นั้นมีอยู่จริง เฟซบุ๊กก็รีบแก้ปัญหาและส่งเงินให้กับจานิทันที ไม่นานจากนั้น

โดยจานิให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น IItalehi ว่า มีแผนนำเงินไปซื้อจักรยาน อุปกรณ์ใช้เล่นฟุตบอล และคอมพิวเตอร์ให้กับน้องชาย

เฟซบุ๊กระบุว่า จานิถือเป็นแฮกเกอร์ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลจากโครงการดังกล่าว และด้วยอายุเพียงเท่านี้ เขายังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้อินสตาแกรมด้วย เนื่องจากอินสตาแกรมกำหนดให้ผู้ใช้งาน ต้องมีอายุ 13 ปีขึ้นไป ขณะที่ก่อนหน้านี้ เด็กที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัล อยู่ในวัย 13 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้